Tình báo Mỹ ngày càng khó khai thác thông tin về Trung Quốc

(Dân trí) - Việc thiếu thông tin tình báo quan trọng về Trung Quốc khiến Mỹ khó khăn hơn trong việc đoán định những bước đi chính sách trong tương lai của Bắc Kinh.

Tình báo Mỹ ngày càng khó khai thác thông tin về Trung Quốc - 1

Mỹ ngày càng khó thu thập thông tin tình báo quan trọng về Trung Quốc và bộ máy lãnh đạo của nước này (Ảnh minh họa: Getty).

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời một số quan chức và cựu quan chức của Mỹ ngày 11/11 cho biết, việc thu thập thông tin tình báo về Trung Quốc ngày càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do hàng loạt vấn đề từ Đài Loan đến cạnh tranh công nghệ cao.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và cả chính quyền tiền nhiệm Donald Trump đều nói rằng họ bị động trước các hành động nhanh chóng của chính quyền Trung Quốc tại Hong Kong hay ở Biển Đông cũng như cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Họ thừa nhận rằng, các cơ quan tình báo của Mỹ từ lâu đã phải chật vật để hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin quan trọng về Trung Quốc cho giới hoạch định chính sách. Điều này một phần do những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phá hủy mạng lưới tình báo của Mỹ tại Trung Quốc cũng như do tình trạng thiếu nguồn lực tình báo thạo tiếng quan thoại.

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy có đủ thông tin tình báo. Tôi luôn mong muốn được nghe nhiều hơn nữa. Tôi chưa bao giờ thỏa mãn", cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton dưới thời cựu Tổng thống Trump cho biết.

Dưới thời Tổng thống Biden, chính sách đối ngoại của Mỹ đang chuyển hướng tập trung sang kiềm chế Trung Quốc. Tháng trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns đã công bố thành lập Trung tâm Chuyên trách vấn đề Trung Quốc nhằm tăng khả năng đối phó với các hoạt động thù địch ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc thành lập này mang tính biểu tượng nhiều hơn, bởi vì để thực hiện nhiệm vụ như ông Burns tuyên bố, cơ quan này phải cần thêm nhiều ngân sách và tăng cường nhân sự.

Một số quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết, tình trạng thiếu hụt thông tin tình báo của Mỹ này càng tồi tệ hơn. Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ luôn thiếu thông tin tình báo về chiến lược của Trung Quốc đối với các nước láng giềng như Ấn Độ, Triều Tiên.

Một cựu quan chức khác cho biết, nếu hiện giờ ông ngồi trong Phòng tình huống của Nhà Trắng, những yêu cầu thông tin tình báo đầu tiên của ông sẽ tập trung vào thông tin dự đoán việc Trung Quốc nâng cao năng lực hải quân, năng lực phát triển trí tuệ nhân tạo hoặc tấn công mạng cũng như chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông hay chính sách với đảo Đài Loan.

Khoảng 10 năm trước, tình báo Mỹ có thể thu thập được những thông tin nội bộ quan trọng về giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, nhưng hiện nay, khả năng này đã hạn chế hơn rất nhiều, một cựu quan chức tình báo Mỹ thừa nhận. Điều này một phần là do sự vận hành của hệ thống chính trị Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình có nhiều thay đổi nhanh chóng.

Tin liên quan