1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tình báo Mỹ: Nga có thể bắn hạ máy bay Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 25/10 đã đưa ra cảnh báo rằng Nga có thể bắn hạ máy bay Mỹ nếu một vùng cấm bay được thiết lập ở “chảo lửa” Syria.


Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper (Ảnh: Stripes)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper (Ảnh: Stripes)

“Tôi sẽ không loại trừ khả năng họ (Nga) sẽ bắn hạ máy bay Mỹ nếu họ cảm thấy điều đó đe dọa đến lực lượng của họ dưới mặt đất”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nói với kênh CBS hôm 25/10, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã triển khai một hệ thống phòng không rất hiện đại và có khả năng hoạt động tốt tại Syria. Nếu không sử dụng đến hệ thống phòng không này, Moscow sẽ không bao giờ thiết lập nó tại Syria, ông Clapper nhận định.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã kiềm chế trong việc thiết lập một vùng cấm bay hay vùng an toàn cho dân thường ở Syria, một phần vì sự phức tạp trong việc bố trí lực lượng cũng như khả năng đảm bảo việc thực thi tại các khu vực đó. Ngoài ra, vùng cấm bay có thể là nguy cơ dẫn đến đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Nga.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence đều kêu gọi thiết lập vùng cấm bay ở Syria, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn chưa tuyên bố lập trường cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, ông Clapper cho rằng chính sách của Mỹ trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân đã tỏ ra không hiệu quả. Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, điều duy nhất Mỹ làm được cho đến lúc này chỉ là hạn chế năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

“Tôi nghĩ mục tiêu buộc người Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa có lẽ đã thất bại. Họ đang phải chịu cấm vận và đang rất ảo tưởng, vì thế việc từ bỏ năng lực hạt nhân, dù xét ở khía cạnh nào đi chăng nữa, cũng là suy nghĩ không tưởng đối với họ”, ông Clapper nhận định.

Chính quyền của Tổng thống Obama liên tục hối thúc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, song lời kêu gọi này không đạt được kết quả khả quan. Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng thử tên lửa, từ đó làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể đã tiến rất gần đến việc chế tạo thành công loại tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng phóng đến lục địa Mỹ. Các chuyên gia ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 13 đến 21 vũ khí hạt nhân và có thể tăng lên con số 100 vào năm 2020.

Thành Đạt

Theo Stripes