Tình báo Mỹ có thể đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B” ở Syria

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho các phe đối lập ôn hòa ở Syria trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn ở nước này đổ vỡ.


CIA lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho phe đối lập tại Syria (Ảnh: Sputnik)

CIA lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho phe đối lập tại Syria (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, CIA cho biết sẽ “làm mọi điều cần thiết” và thực hiện “kế hoạch B” nếu thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bị phá vỡ và các cuộc đàm phán hòa bình không mang lại kết quả như mong muốn. Thông tin này được Giám đốc CIA John Brennan và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp kín với những người đồng cấp Nga.

Nhật báo Wall Street của Mỹ ngày 13/4 dẫn lời một quan chức nước này cho biết “Mỹ và các đối tác trong khu vực sẽ tăng cường gấp đôi, thậm chí gấp ba lần sự hỗ trợ cho các phe đối lập, bao gồm cả các vũ khí sát thương”.

Mỹ và các đối tác khu vực đang xem xét cung cấp thêm các hệ thống vũ khí tấn công máy bay và vị trí pháo binh của quân chính phủ Syria song không cho biết cụ thể là loại nào.

CIA khẳng định rằng vũ khí sẽ được chuyển cho các nhóm đối lập phù hợp và “kế hoạch B” chỉ được triển khai chỉ khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đổ vỡ và có nguy cơ tái diễn xung đột.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria giữa quân đội chính phủ và các phe đối lập có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua. Cho đến nay, các bên đã tuân thủ tương đối nghiêm túc thỏa thuận này, bất chấp việc còn một số vụ vi phạm nhỏ lẻ.

Trước đó, Nhà Trắng đã từng tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng thực hiện “Kế hoạch B” nếu các bên vi phạm thỏa thuận. Điều này đã khiến phía Nga tỏ ra hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận ngừng bắn.

Nhật Minh

Theo Sputnik

Đang được quan tâm