1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình báo Anh ráo riết ngăn chặn hoạt động ngầm của Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Anh muốn “hành động nhiều hơn” để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc mà Anh cho là đe dọa tới tài sản trí tuệ các công ty và trường đại học tại nước này.

Tình báo Anh ráo riết ngăn chặn hoạt động ngầm của Trung Quốc - 1

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Anh (MI5) Ken McCallum (Ảnh: AFP) 

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Anh (MI5) Ken McCallum ngày 14/10 tuyên bố ông sẽ “cẩn trọng” đặt ưu tiên các nguồn lực của MI5 để đối phó với “các hoạt động ngầm” của Trung Quốc.

Lãnh đạo MI5 cho biết ông muốn Anh có thể can thiệp sớm hơn ngay từ khi phát hiện các nguy cơ nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước này, trước khi chính phủ buộc phải sử dụng biện pháp mạnh để xử lý khủng hoảng.

Tuyên bố của ông McCallum được đưa ra khi chính phủ Anh đang soạn thảo Dự luật Đầu tư và An ninh Quốc gia mới, dự kiến công bố trong tháng này. Dự luật sẽ kiểm soát các thỏa thuận trong các lĩnh vực gồm quốc phòng và cơ sở hạ tầng trọng yếu, đồng thời đặt ra các điều khoản để bảo vệ các tài sản trí tuệ nhạy cảm của Anh.

Các nguồn tin thân cận với dự luật trên cho biết, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang lên kế hoạch trao cho các bộ trưởng thẩm quyền để minh bạch các khoản đầu tư nước ngoài tại các công ty của Anh, thậm chí áp dụng với cả các thỏa thuận đã hoàn tất, để ngăn các nước có ý đồ xấu giành quyền kiểm soát các tài sản trọng yếu của Anh.

“Anh muốn hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu, nhưng đồng thời cũng tích cực đối phó với hoạt động gây hại ngầm khi chúng tôi phát hiện ra chúng”, ông McCallum tuyên bố.

Người đứng đầu MI5 nhận định ứng phó với chủ nghĩa khủng bố vẫn là thách thức lớn nhất của cơ quan này. Tuy nhiên, ông McCallum cho rằng Anh cũng phải đối mặt với các mối đe dọa do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn, trong đó Nga và Trung Quốc là những thách thức lớn nhất.

“Nếu câu hỏi đặt ra là lực lượng tình báo nước nào gây nguy hiểm lớn nhất cho Anh vào tháng 10/2020, câu trả lời là Nga. Nếu câu hỏi khác là nước nào sẽ định hình thế giới của chúng ta trong thập niên tới, đặt ra những cơ hội và thách thức lớn cho Anh, câu trả lời là Trung Quốc”, lãnh đạo MI5 cho biết thêm.

Căng thẳng Anh - Trung

Mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đối mặt với một số rào cản trong những tháng gần đây.

Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 7 tuyên bố Anh sẽ cho phép gần 3 triệu người người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh, cho phép những người này cùng người phụ thuộc có thể chuyển đến Anh sinh sống, làm việc hoặc học tập trong thời hạn kéo dài 12 tháng, từ đó mở đường để nhập quốc tịch Anh.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong. Thủ tướng Anh coi đây là sự vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh, cảnh báo nó có thể gây ra mối đe dọa với cơ chế tự trị của Hong Kong và mâu thuẫn với luật cơ bản của đặc khu.

Ngoài ra, Anh đã đảo ngược một chính sách trước đó nhằm loại bỏ hoàn toàn Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc, khỏi dự án mạng 5G, đồng thời xây dựng một liên minh giữa các nhà cung cấp châu Âu và châu Á để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần cảnh báo Anh về những lo ngại liên quan tới an ninh quốc gia khi dùng thiết bị Huawei. Anh là một thành viên trong nhóm tình báo “Ngũ Nhãn” (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) do Mỹ dẫn đầu. Giới quan sát Trung Quốc cảnh báo “Ngũ Nhãn” sẽ mở rộng thành liên minh kinh tế, chính trị trong khuôn khổ chiến dịch của Washington nhằm đối phó Bắc Kinh.

Lo ngại về nguy cơ Trung Quốc can thiệp công việc nội bộ của các nước châu Âu tăng lên sau khi cơ quan an ninh Bỉ tiến hành điều tra Fraser Cameron, cựu quan chức Ủy ban châu Âu và từng là nhà ngoại giao Anh, vì nghi ngờ tuồn thông tin mật cho Trung Quốc. Trước đó, các công tố viên Đức hồi đầu năm cho biết họ nghi ngờ Gerhard Sabathil, nhà ngoại giao Đức và là một quan chức EU, cũng tiết lộ các thông tin cho Bắc Kinh.