Tiết lộ lý do Trung Quốc vẫn sử dụng tiêm kích 60 năm tuổi

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã biến tiêm kích 60 năm tuổi J-6 - một bản sao của MiG-19 Liên Xô - trở thành máy bay không người lái (UAV) sau khi thông báo loại biên vũ khí này 10 năm trước.

Tiết lộ lý do Trung Quốc vẫn sử dụng tiêm kích 60 năm tuổi  - 1

Một tiêm kích J-6 xuất hiện tại một căn cứ của Trung Quốc trong bức ảnh được đăng tải gần đây (Ảnh: Quân đội Trung Quốc).

Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc trong tháng này đã đăng tải hình ảnh 2 chiếc J-6 trên mạng xã hội Weibo. Những chiếc máy bay được chụp ảnh từ một căn cứ không xác định với số hiệu trên chiếc tiêm kích 60 năm tuổi đã bị xóa nhòe. Cả 2 máy bay đều không được sơn.

Việc xóa mờ số hiệu máy bay trên ảnh được cho là có thể để giấu thông tin về đơn vị quản lý chiếc J-6 vì vậy các chuyên gia quân sự cho rằng dấu hiệu này cho thấy J-6 dường như vẫn có thể đang hoạt động dù Trung Quốc đã thông báo loại biên tiêm kích này 10 năm trước. 

J-6 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1958 và là bản sao của máy bay đánh chặn của Liên Xô Mikoyan-Gurevich MiG-19. Trung Quốc cho J-6 nghỉ hưu vào năm 2010 vì các tiêm kích này đã quá lỗi thời về mọi mặt, thậm chí có những chiếc không được trang bị radar.

Từ năm 2013, đã có thông tin về việc Trung Quốc dường như biến J-6 thành UAV nhằm mục tiêu trở thành mồi nhử để áp đảo hệ thống phòng không của đối phương hoặc dùng nó như một UAV chiến đấu thông thường.

Tiết lộ lý do Trung Quốc vẫn sử dụng tiêm kích 60 năm tuổi  - 2

Dàn tiêm kích J-6 của Trung Quốc nằm tại căn cứ Liancheng ở Phúc Kiến chụp hồi tháng trước (Ảnh: Defense News).

Gần đây, hình ảnh vệ tinh mà Defense News tiếp cận được cho thấy số lượng lớn tiêm kích J-6 xuất hiện ở các căn cứ Liancheng ở Phúc Kiến và Xingning ở Quảng Đông. Các căn cứ này đều nằm ở các tỉnh ở đối diện với đảo Đài Loan.

Theo Defense News, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 15/9 cho thấy 50 chiếc J-6 xuất hiện ở căn cứ Liancheng. Trong khi đó, tại căn cứ Xingning, hình ảnh vệ tinh chụp vào tháng 4 năm ngoái cho thấy 29 chiếc J-6.

Hiện Trung Quốc chưa chính thức xác nhận việc biến các tiêm kích J-6 về hưu thành UAV.

Tin liên quan