Tiềm năng không giới hạn của khinh khí cầu trong quân sự

Khinh khí cầu đang được kỳ vọng đóng nhiều vai trò quan trọng hơn trong lĩnh vực quân sự tương lai.
>>Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự
>>Dàn vũ khí “khủng” có thể xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Mỹ

Những ứng dụng sơ khai

Khí cầu là một túi chứa không khí nóng hay các chất khí có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí và nhờ lực đẩy Ác-si-mét (Archimedes) có thể bay lên cao. Khinh khí cầu do Joseph và Etienne Montgolfier - những người con của ông chủ xưởng giấy Montgolfier ở Annonay (Pháp) sáng chế, được sản xuất và vận hành chính thức vào năm 1783 - một cột mốc quan trọng trong việc chinh phục bầu trời của con người.

Tiềm năng không giới hạn của khinh khí cầu trong quân sự - 1

Mô hình khí cầu hiện đại; Nguồn ảnh: boatinternational.

Trong nội chiến ở Mỹ (1861), chiến tranh Pháp - Phổ (1870) và chiến tranh Áo - Italy (1894), khinh khí cầu đã có vai trò quan trọng trong việc theo dõi chuyển quân của đối phương. Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu, Trung Quốc là nước đầu tiên đầu tư mạnh cho phương tiện này. Năm 1905, vùng Hồ Quảng (Trung Quốc) đã mua từ Nhật Bản 2 khí cầu trinh sát tiên tiến kiểu Yamada, tạo ra nhiều bước ngoặt trong chiến đấu. Tháng 4/1908, lục quân Hồ Bắc đã thành lập đội khí cầu trinh sát đầu tiên - được coi là lực lượng không quân sơ khai nhất của Trung Quốc.

Những năm đầu, khí cầu được sản xuất bằng các chất liệu mềm, kém bền, chủ yếu dùng để thử nghiệm và giải trí. Trước khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ vào 1914, nhiều khí cầu Graf Zeppelin (được đặt theo tên người Đức chế tạo ra chúng) với chiều dài 150 - 160m và thể tích 22.000 - 25.000m³, gắn ba động cơ Maybach công suất 147 kW (200 mã lực), có thể mang tải trọng 9 tấn, đạt vận tốc 80km/h, đã được Lục quân và Hải quân Đức mua. Bắt đầu từ 1916, các Zeppelin mới đã có thể bay cao tới 7.000m và làm nhiệm vụ thả bom.

Zeppelin là khí cầu khung cứng thành công nhất, từng được sử dụng vào 1900 - 1940 để chuyên chở hành khách, có khả năng vận tải tới 25 tấn hàng hóa trên khoảng cách hơn 10.000 km. Sự phát triển kĩ thuật khí cầu tạo ra tiền đề cho việc sử dụng thực tiễn đã thực sự hấp dẫn giới quân sự. Sau đó, sự xuất hiện của máy bay như một dạng vũ khí mới đã gây kinh ngạc, vai trò khí cầu phần nào bị lu mờ khi giới chức Đức đặt nhiều hy vọng vào những chiếc máy bay có thể đạt độ cao lớn hơn, bay nhanh và xa hơn, vũ khí hóa mạnh hơn, ở trong không trung lâu hơn… dùng để do thám và ném bom.

Dù không nổi tiếng như Đức và bắt đầu phát triển vào cuối năm 1920 - khi nội chiến đang trong giai đoạn căng thẳng nhất, nhưng Nga/Liên Xô cũng sở hữu một đội khinh khí cầu đông đảo và có phần bí ẩn dùng để trinh sát chiến trường. Tới Thế chiến II, khí cầu Liên Xô có thêm nhiệm vụ huấn luyện nhảy dù cho các lực lượng đặc nhiệm và phi công với chi phí rẻ hơn nhiều so với việc dùng máy bay, hay vận chuyển những kiện hàng nhỏ trên những quãng đường ngắn. Năm 1933, USSR-V5 được trình làng được coi là một cuộc cách mạng thật sự của công nghệ khí cầu Liên Xô khi đó.

Trong chiến tranh Vệ quốc, khí cầu là một trong những vũ khí quan trọng của Hồng quân Liên Xô, tuy vậy, vai trò của chúng trên mặt trận phía Đông rất mờ nhạt. Giới chức Liên Xô lúc bấy giờ nhận định, khí cầu đang dần mất đi khả năng chiến đấu trên không so với máy bay và quyết định phát triển khinh khí cầu cho mục đích thương mại và dân sự như dập các đám cháy rừng, rải thuốc diệt muỗi sốt rét, vận tải… chứ không phải cho chiến đấu. Đầu những năm 1950, Liên Xô bắt đầu hạn chế các dự án phát triển khí cầu dành cho mục đích quân sự lẫn dân sự.

Trong Thế chiến II, Mỹ đã sử dụng khinh khí cầu vào việc hộ tống, định hướng hoạt động của tàu thuyền, tìm kiếm và tấn công tàu ngầm. Mỹ cũng đã dùng hàng trăm khinh khí cầu sử dụng bom napalm để oanh tạc mục tiêu của đối phương. Một trong những ưu điểm của khí cầu là có thể chịu được hàng trăm viên đạn của đối phương mà vẫn không bị bắn rơi. Khi bị dính đạn, khí cầu sẽ mất dần lực nâng và tiếp đất nhẹ nhàng, không đột ngột rơi xuống đất như các loại máy bay.

Tiềm năng không giới hạn

Một trong những vấn đề lớn của không quân hiện đại là chi phí đắt đỏ cho việc mua sắm máy bay và trực thăng và cả cho việc đảm bảo kỹ thuật và hoạt động của chúng. Theo các chuyên gia quân sự, khinh khí cầu rẻ hơn máy bay trực thăng và máy bay vận tải, có khả năng vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn (khí cầu Hindenburg có khả năng chở 100 tấn) và đến những vùng xa xôi, hiểm trở, hẻo lánh hơn, có thể bay dài mà không cần tiếp nhiên liệu, rẻ hơn máy bay do thám hoặc vệ tinh giám sát. Khinh khí cầu có thể lưu lại trong không trung nhiều ngày, tại một vị trí, trong khi máy bay sẽ phải hạ cánh sau vài giờ, ngay cả khi được tiếp liệu trên không.

Tiềm năng không giới hạn của khinh khí cầu trong quân sự - 2

Hoạt động của khí cầu dự án LEMV. Nguồn ảnh: newatlas.

Khí cầu và máy bay là phương tiện cung cấp thông tin cho các hệ thống tên lửa phòng không tiêu diệt các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách xa, không có sự tham gia của các chiến đấu cơ, tuy nhiên, khả năng của khí cầu không giới hạn ở trinh sát radar. Trong thế kỷ 21, khí cầu sẽ được tích hợp các kỹ thuật và công nghệ mới để chở hàng hóa trên một khoảng cách lớn, thay thế một cách hiệu quả các vệ tinh trong trinh sát và liên lạc...  Một khinh khí cầu nhỏ bay ở độ cao 20km có thể đảm bảo phạm vi liên lạc với bán kính lên đến 750km. Chúng cũng được kỳ vọng sẽ đóng nhiều vai trò quan trọng hơn trong quân sự và xung đột trong tương lai…

Trong khi các chuyên gia kỹ thuật và quân sự đang miệt mài hiện thực hóa nhiều ý tưởng táo bạo sử dụng khí cầu cho mục đích quân sự, có không ít lo ngại rằng, khí cầu phục vụ mục đích trinh sát tỏ ra lạc hậu trong chiến tranh hiện đại khi nó có thể bị đối phương bắn hạ dễ dàng do có tốc độ bay chậm và kích thước đồ sộ, chưa kể, công nghệ khinh khí cầu mới cũng cần được kiểm nghiệm độ tin cậy và hiệu quả làm việc. Nếu việc triển khai khí cầu quân sự cho mục đích giám sát của Mỹ trở thành hiện thực, nhiều khả năng chúng sẽ chỉ được dùng ở những khu vực an toàn hay cho lực lượng an ninh và vệ binh quốc gia mà thôi.

Hiện nay Nga đã triển khai các vệ tinh quân sự chuyên dụng trên vũ trụ, truyền tin bằng khinh khí cầu quá lạc hậu, không phù hợp với chiến tranh tương lai… Minh chứng cụ thể nhất là việc hôm 20/6 vừa qua, quân đội Iran đã bắn rơi chiếc UAV RQ-4A Global Hawk của Mỹ - phương tiện khó đối phó gấp nhiều lần so với khí cầu. Tuy nhiên, trường phái ủng hộ khí cầu lập luận, bất kỳ vật thể đứng yên nào, như các trạm radar của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa, đều là mục tiêu dễ bị tổn thương, nhưng không thể từ bỏ chúng.

Trong thực tế, khí cầu hiện nay không chứa đầy hydro, thay vào đó chứa helium không bắt lửa và thực sự khó bắn hạ hơn người ta tưởng. Nếu việc phát triển khí cầu có tải trọng 500-1000 tấn thành công, chúng có thể trở thành một thành tố thiết yếu trong hệ thống hậu cần của các lực lượng vũ trang hiện đại nhờ kết hợp các lợi thế của máy bay vận tải, trực thăng và tàu.

Các khinh khí cầu có thể chở tới 500 tấn - nhiều gấp sáu lần so với vận tải cơ C-17 Globemaster III; có thể bay qua các đại dương và chuyển hàng hóa lên boong tàu, lên các bãi biển được bảo vệ bởi thủy quân lục chiến, hoặc các bãi đáp gần các khu vực chiến sự. Trong trường hợp này, yếu điểm của khí cầu có thể được khắc phục bằng cách chọn các đường bay tối ưu để tránh va chạm với lực lượng địch.

Một hướng đầy tiềm năng của khí cầu là tạo ra các phương tiện mang UAV để sử dụng trong các cuộc xung đột cục bộ chống lại kẻ thù không được trang bị hệ thống phòng không hiện đại, nhằm giành quyền kiểm soát một thành phố bị phiến quân chiếm giữ. Tấn công trực tiếp có thể dẫn đến tổn thất lớn về người, việc sử dụng máy bay chiến đấu và trực thăng đòi hỏi nguồn tài chính đáng kể. Các máy bay chiến đấu hiện đại không phù hợp để tiểu trừ các nhóm chiến binh rải rác; chiến đấu cơ và trực thăng quân sự dễ bị tổn thương trước hỏa lực của quân thù. Trong tình huống này, sử dụng khí cầu mang UAV cỡ nhỏ và trung bình lơ lững tại một vị trí nhất định phía trên thành phố, ở độ cao mà súng bộ binh không thể với tới, sẽ là giải pháp tối ưu.

Sau khi khí cầu chiếm lĩnh vị trí, UAV được trang bị bom dẫn đường đường kính nhỏ, tên lửa có điều khiển, súng phóng lựu nhỏ và lựu đạn… sẽ được phái đi tuần tra. Sau khi phát hiện mục tiêu bởi phương tiện trinh sát radar và hình ảnh nhiệt của chính UAV hoặc phương tiện trinh sát của khí cầu, UAV gần nhất sẽ được điều động để tiêu diệt mục tiêu. Sau 2-4 tuần, khí cầu sẽ được thay thế bằng một chiếc khí cầu khác với các vũ khí và các phương tiện bổ trợ cần thiết. Ngoài ra, khí cầu cũng có thể tích hợp tên lửa phòng thủ để đánh chặn các tên lửa của đối phương hoặc tên lửa tấn công để tiêu diệt các mục tiêu mà nó phát hiện được.

Nhiệm vụ chính của khí cầu là gây áp lực liên tục, suốt ngày đêm, làm kiệt sức đối phương và đảm bảo thời gian phản ứng tối thiểu. Sau vài tuần, kẻ thù sẽ bị mất tinh thần và sẽ chịu tổn thất nặng nề về sinh lực và vũ khí. Trong trường hợp tấn công mặt đất, các UAV từ khí cầu sẽ hỗ trợ trực tiếp lực lượng mặt đất từ trên không. Việc đặt UAV thay thế trên các căn cứ mặt đất sẽ đòi hỏi phải trưng dụng các biến thể có tầm bay lớn hơn và do đó, chi phí cao hơn, hoặc phải xây dựng căn cứ gần khu vực chiến sự và phải có biện pháp bảo vệ chúng. Trong mọi trường hợp, thời gian phản ứng sẽ tăng lên và thời cơ tiêu diệt kẻ thù sẽ giảm.

Chi phí bay UAV cỡ trung bình dạng Predator đắt (khoảng 4.700 USD), chi phí bay UAV kích thước nhỏ thấp hơn nhiều (khoảng 1.000 USD) và sẽ giảm đáng kể tổng chi phí hỗ trợ đường không trong các cuộc xung đột cục bộ. Mất UAV kích thước nhỏ cũng ít nhạy cảm hơn nhiều so với mất UAV kích thước trung bình, chưa kể đến việc máy bay có người lái hay trực thăng bị bắn hạ.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết
Tình báo Mỹ: Nhiều điểm yếu, tên lửa phòng không S-400 không mạnh như lý thuyết

Theo các chuyên gia của Stratfor, một cuộc tấn công ồ ạt có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:07

Máy bay hạ cánh sát đầu nhóm du khách mê “sống ảo” ở Hy Lạp
Máy bay hạ cánh sát đầu nhóm du khách mê “sống ảo” ở Hy Lạp

(Dân trí) - Một nhóm du khách mê “sống ảo” đã bất chấp nguy hiểm tới tính mạng khi thi nhau chụp ảnh “tự sướng” khi máy bay hạ cánh chỉ cách đầu những người này vài mét trên 1 sân bay ở Hy Lạp.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:04

Bị Mỹ "tấn công" dồn dập, Trung Quốc mở mặt trận mới trong cuộc chiến tuyên truyền
Bị Mỹ "tấn công" dồn dập, Trung Quốc mở mặt trận mới trong cuộc chiến tuyên truyền

(Dân trí) - Bị Mỹ tấn công mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội, các nhà ngoại giao Trung Quốc ở nước ngoài đã buộc phải lên tiếng trên mạng xã hội để đáp trả. Đây là một mặt trận mới trong cách tiếp cận ngày càng quyết liệt hơn của Bắc Kinh về ngoại giao và tuyên truyền.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”
Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Mỹ “đang đùa với lửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang trong những tuần gần đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:56

NATO dọa đáp trả nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF
NATO dọa đáp trả nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo rằng liên minh quân sự này sẽ đáp trả “với các biện pháp răn đe hiệu quả và đáng tin cậy” nếu Nga từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:22

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

(Dân trí) - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập, có quan hệ với các nước trên thế giới, vì vậy, nước này có thể mua vũ khí của bất kỳ quốc gia nào.

Thứ ba, 16/07/2019 - 05:04

Nga muốn khẳng định tầm ảnh hưởng ở Trung Đông khi bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga muốn khẳng định tầm ảnh hưởng ở Trung Đông khi bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nga dường như muốn thiết lập tầm ảnh hưởng tại khu vực Trung Đông thông qua việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:36

Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng
Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc thứ 3 trong vòng 7 tháng

(Dân trí) - Ông Mark Esper đã từ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và nhường lại vị trí này cho Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer.

Thứ ba, 16/07/2019 - 03:14

“Bộ tứ da màu” trong cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Trump
“Bộ tứ da màu” trong cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Trump

(Dân trí) - 4 nữ nghị sĩ da màu tại Hạ viện Mỹ đã vướng vào cuộc tranh cãi căng thẳng với Tổng thống Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng có những phát ngôn được cho là phân biệt chủng tộc gần đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:40

Úc ứng phó chiến lược biển của Trung Quốc
Úc ứng phó chiến lược biển của Trung Quốc

Úc đang nỗ lực tìm cách đối phó trước những ảnh hưởng ngày một gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:10

Video động cơ máy bay Mexico bốc khói vì chim lao trúng
Video động cơ máy bay Mexico bốc khói vì chim lao trúng

(Dân trí) - Một máy bay Mexico đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi đâm trúng phải chim khiến động cơ bốc khói.

Thứ ba, 16/07/2019 - 10:05

Ấn Độ tìm ra cách “lách” trừng phạt của Mỹ khi mua hàng tỷ USD vũ khí Nga?
Ấn Độ tìm ra cách “lách” trừng phạt của Mỹ khi mua hàng tỷ USD vũ khí Nga?

(Dân trí) - Ấn Độ và Nga được cho là đã đồng ý với phương pháp thanh toán hợp đồng mua bán vũ khí thông qua đồng nội tệ của 2 quốc gia này nhằm giảm thiểu nguy cơ có thể bị Mỹ trừng phạt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu
Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu ai đó không còn yêu quý nước Mỹ họ có thể rời đi. Đây được coi là động thái bảo vệ dòng tweet ông Trump kêu gọi các nữ nghị sĩ da màu quay về quốc gia bản xứ của họ trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ cách vận hành đất nước.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:07

Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn tốt như trước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn tốt như trước đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:40

Ông Trump “xoáy sâu” tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc
Ông Trump “xoáy sâu” tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng các đòn áp thuế của Mỹ đã có tác động mạnh sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 27 năm.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:00

Ông Netanyahu: Chỉ Israel có thể đấu với Iran
Ông Netanyahu: Chỉ Israel có thể đấu với Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước ông là lực lượng quân sự duy nhất trên thế giới có khả năng đương đầu với Iran trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:03

Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
Báo Mỹ: Ông Trump sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi không hài lòng về cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2020.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:49

Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ một công dân Canada sau hai trường hợp tương tự bị Bắc Kinh bắt giữ vào cuối năm ngoái.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:26

Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm
Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II/2019 chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong vòng ít nhất 27 năm qua, trong bối cảnh nền nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chịu các tác động mạnh từ cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:58

Trung Quốc tuyên bố cắt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc tuyên bố cắt quan hệ với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố chính phủ và các công ty của nước này sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với các công ty Mỹ có liên quan tới thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:53

Top thương hiệu "ăn theo" đình đám nhờ Tổng thống Nga Putin
Top thương hiệu "ăn theo" đình đám nhờ Tổng thống Nga Putin

Nhờ Tổng thống Nga Vladimir Putin mà những hàng loạt mặt hàng, thương hiệu trở nên vô cùng "ăn khách".

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:30

Mỹ cấp thị thực cho ngoại trưởng Iran giữa lúc căng thẳng
Mỹ cấp thị thực cho ngoại trưởng Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tới New York tham gia một sự kiện, tuy nhiên việc di chuyển của quan chức này sẽ bị hạn chế.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:46

Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran
Rò rỉ video tàu chiến Anh tiến vào vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới xuất hiện được cho là ghi lại hình ảnh tàu khu trục HMS Duncan của Anh tiến vào vùng biển sát Iran giữa lúc căng thẳng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:35

“Trùm” dầu mỏ của phiến quân IS bị tiêu diệt tại Syria
“Trùm” dầu mỏ của phiến quân IS bị tiêu diệt tại Syria

(Dân trí) - Kẻ được mệnh danh là bộ trưởng dầu mỏ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Thabit Sobhi Fahd Al-Ahmad, đã bị tiêu diệt trong một trận đột kích của lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:44