Tiêm kích F-35 dàn hàng "đổ xăng" trên không

Đức Hoàng

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của không quân Mỹ, Anh, Pháp đã tham gia cuộc tập trận chung cùng tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và nâng cao hợp tác giữa các quân đội.

Tiêm kích F-35 dàn hàng "đổ xăng" trên không

Tiêm kích F-35 dàn hàng đổ xăng trên không  - 1

Các tiêm kích được tiếp dầu trên không tham gia tập trận chung (Ảnh: Không quân Anh)

Ngày 17-28/5, Pháp đã tổ chức cuộc tập trận mang tên Atlantic Trident, với sự tham gia của không quân Anh, Mỹ tại căn cứ Mont-de-Marsan, khu vực duyên hải tây nam Pháp. Mục tiêu chính của cuộc tập trận là nhằm nâng cao hợp tác giữa 3 nền không quân hàng đầu thế giới.

Anh cử đội tiêm kích F-35B cất cánh từ boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và các máy bay Typhoon tham gia tập trận cùng các tiêm kích F-35A của không quân Mỹ và Rafale của Pháp. Dàn tiêm kích hiện đại và uy lực đã tham gia các bài diễn tập mô phỏng tác chiến trên không.

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc tập trận là màn diễn tập tiếp dầu trên không, với sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu Voyager của không quân Anh. Voyager có phần chứa nhiên liệu đặt dưới cánh và các thùng dọc thân, cho phép nó tiếp liệu nhanh chóng và hiệu quả cho các tiêm kích tham gia tập trận.

Atlantic Trident đánh dấu một mốc quan trọng với không quân Anh, khi đây là lần đầu tiên một cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn được tổ chức với sự tham gia của tiêm kích F-35 từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Hàng không mẫu hạm trị giá hơn 4 tỷ USD mới gia nhập không quân Anh vài năm trước hiện đang trong quá trình thực hiện hải trình đầu tiên kể từ khi vào biên chế. Nó dự kiến sẽ đi qua khu vực Địa Trung Hải và Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tiêm kích F-35 dàn hàng đổ xăng trên không  - 2

Một tiêm kích F-35B (Ảnh: Không quân Anh).

Tiêm kích F-35 dàn hàng đổ xăng trên không  - 3

Dàn tiêm kích F-35 trên không (Ảnh: Không quân Anh).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM