Tỉ phú Trung Quốc dính cáo buộc cưỡng bức nữ sinh viên tại Mỹ

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông sáng lập tập đoàn bán lẻ điện tử JD.com lớn thứ hai sau Alibaba dính cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh viên Trung Quốc học tại Mỹ.

Tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông, 45 tuổi, nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ điện tử JD.com, trang web thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc sau Alibaba vừa bị một nữ sinh viên Đại học Minnesota (Mỹ) cáo buộc cưỡng hiếp mình.

Ông Lưu sở hữu khối tài sản 6,7 tỉ USD và đã kết hôn với ngôi sao truyền hình 24 tuổi Chương Trạch Thiên.

Theo South China Morning Post, nữ sinh viên Đại học Minnesota tố cáo ông Lưu là người Trung Quốc 21 tuổi, tuy nhiên danh tính đầy đủ chưa được công khai.

Ông Lưu được cho đến TP Minneapolis, bang Minnesota ( Mỹ ) tham dự một chương trình đào tạo tiến sĩ kinh doanh liên kết giữa Trường Quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Chương trình này được thiết kế “dành cho các giám đốc điều hành cấp cao” từ Trung Quốc.

Ngày 30-8, ông Lưu tổ chức tiệc tối cho khoảng 24 người trong đó có 20 nam giới và cả nữ sinh viên cáo buộc ông, tại một nhà hàng Nhật tên Origami Uptown tại TP Minneapolis. Thực khách được tự do uống bia, rượu vang và rượu sake.

Theo lời kể của nhân viên nhà hàng, nhóm của ông Lưu mang thêm ít nhất một thùng rượu từ bên ngoài vào để uống trong lúc ăn tối. Nhóm này đã uống rượu và chúc tụng nhau trong suốt thời gian buổi tiệc diễn ra.


Trường Quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Trường Quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Sau đó, nữ sinh viên cáo buộc ông Lưu đã gửi một tin nhắn cho một người bạn, nói rằng cô bị ép uống rượu: “Đó là một cái bẫy. Tôi đã rất say”.

Camera an ninh của nhà hàng cho thấy buổi tiệc kết thúc lúc 21 giờ 30 với hóa đơn thanh toán là 2.200 USD. Một người trong nhóm say đến mức phải nhờ người khác dìu ra khỏi nhà hàng.

Tiệc tàn, ông Lưu và nữ sinh viên trở về một căn nhà ở TP Minneapolis, Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết. Theo một nguồn tin khác thì căn nhà đó do một người bạn cùng lớp đào tạo tiến sĩ kinh doanh liên kết với ông Lưu thuê để tụ tập bạn bè. Tuy nhiên, ông Lưu và nữ sinh viên không vào nhà. Sau đó ông Lưu kéo nữ sinh viên vào xe.

Trong tin nhắn gửi một người bạn trên ứng dụng WeChat vài giờ sau thời điểm bị kéo vào xe, nữ sinh viên này viết ông Lưu “bắt đầu chạm vào người tôi lúc trong xe, tôi cầu xin ông ấy không làm vậy nhưng ông ấy không nghe”.

Sau khi vào xe, hai người về căn hộ của nữ sinh viên , theo nguồn tin của Reuters. Trong hai giờ tiếp theo, không ai biết chuyện gì đã xảy ra.


Ông Lưu Cường Đông tại một diễn đàn an ninh ở Hong Kong hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Ông Lưu Cường Đông tại một diễn đàn an ninh ở Hong Kong hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của cảnh sát, vụ cưỡng hiếp được cáo buộc xảy ra vào 1 giờ sáng. Nữ sinh viên đã nhắn tin cho một người bạn đại học, nói rằng mình bị cưỡng ép để quan hệ tình dục.

“Tôi không tự nguyện. Ngày mai tôi sẽ nghĩ cách trốn thoát” - tin nhắn được gửi lúc 2 giờ sáng 31-8.

Trong tin nhắn, nữ sinh viên hỏi bạn mình rằng tại sao ông Lưu lại có hứng thú với “một cô gái bình thường” như cô.

“Nếu chỉ là tôi, tôi đã có thể tự tử. Nhưng tôi sợ bố mẹ sẽ phải chịu khổ”.

Cô cũng nói rằng đã kể vụ việc với nhiều người, gồm một vài người bạn và ít nhất là một giáo viên. Nữ sinh viên nói trong tin nhắn rằng cô sẽ giữ tấm ga giường vì “bằng chứng không thể bị vứt đi”.

Nữ sinh viên yêu cầu bạn mình không báo cảnh sát vì “ông ta sẽ chặn hết, bạn đánh giá thấp quyền lực của ông ta rồi”. Tuy nhiên, người bạn này đã báo cảnh sát.

Cảnh sát Minneapolis đến căn nhà nơi xảy ra vụ việc vào sáng sớm 31-8 khi ông Lưu vẫn còn tại đây. Thời điểm này ông Lưu không bị bắt giữ. Theo một nguồn tin Reuters thì nữ sinh viên này đã từ chối đưa ra cáo buộc trước mặt ông Lưu.


Ảnh ông Lưu Cường Đông được Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Hennepin, bang Minnesota (Mỹ) công bố ngày 23-9. Ảnh: HENNEPIN COUNTY SHERIFF’S OFFICE

Ảnh ông Lưu Cường Đông được Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Hennepin, bang Minnesota (Mỹ) công bố ngày 23-9. Ảnh: HENNEPIN COUNTY SHERIFF’S OFFICE

Tuy nhiên chiều 31-8, nữ sinh viên tới bệnh viện để xét nghiệm pháp y xác minh bị cưỡng hiếp.

Lúc 9 giờ tối, cảnh sát tới văn phòng Đại học Minnesota sau khi nhận được một cuộc gọi khẩn cấp. Tại đây, trước sự có mặt của đại diện trường, nữ sinh viên buộc tội tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông đã cưỡng hiếp cô.

Khoảng 23 giờ, ông Lưu bị còng tay dắt đến văn phòng trường ĐH Minnesota. Ông Lưu không biểu lộ cảm xúc gì, chỉ nói: “Tôi cần một phiên dịch viên” - một nguồn tin biết vụ việc cho hay.

Ông Lưu bị bắt giữ cùng ngày với nghi án cưỡng hiếp nhưng sau đó được trả tự do. Cảnh sát Minneapolis cho biết họ không thể giam một người chưa chứng minh không có tội quá 36 giờ. Ông Lưu cam kết sẽ tiếp tục hợp tác điều tra với cảnh sát Minneapolis.


Biển quảng cáo của JD.com, trang web thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc sau Alibaba. Ảnh: CHINA DAILY

Biển quảng cáo của JD.com, trang web thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc sau Alibaba. Ảnh: CHINA DAILY

Ông Jill Brisbois, luật sư của ông Lưu, khẳng định thân chủ ông vô tội. Ông Brisbois viết trong một email trả lời Reuters: "Những cáo buộc đó không nhất quán với những bằng chứng mà chúng tôi hy vọng sẽ được công bố khi vụ việc được khép lại".

Hai công ty luật Florin Roebig và Hang & Associates đại diện cho nữ sinh viên cho biết thân chủ họ phối hợp với cảnh sát và sẵn sàng hỗ trợ công tố viên. Khi được hỏi liệu nữ sinh viên có định khởi kiện ông Lưu hay không, công ty Florin Roebig cho biết: “Những dự định pháp lý của chúng tôi đối với ông Lưu và những người khác sẽ được tiết lộ vào thời điểm thích hợp”.

Cảnh sát đã gửi kết quả điều tra sơ bộ cho công tố viên địa phương để cân nhắc quyết định khởi tố. Tuy nhiên, không có hạn chót nào cho việc này, Văn phòng Luật sư Hạt Hennepin cho biết.

Đại diện của ông Lưu và nữ sinh viên đều từ chối yêu cầu phỏng vấn của Reuters.

Hiện ông Lưu đã trở về Trung Quốc, một nước không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ.

“Ông Lưu đã trở về làm việc ở Bắc Kinh và tiếp tục dẫn dắt công ty. Không có bất cứ gián đoạn nào trong hoạt động kinh doanh hằng ngày của JD” - ông Loretta Chao, người phát ngôn Tập đoàn JD.com nói với Reuters.

Ông Lưu giữ 80% quyền bỏ phiếu tại JD.com. Tập đoàn này đã thu hút nhiều nhà đầu tư như Walmart, Google hay Tencent. Kể từ khi thông tin ông Lưu bị dính cáo buộc cưỡng hiếp bị tiết lộ, cổ phiếu của tập đoàn đã giảm 15% và giảm tổng cộng 36% trong năm nay.

Theo Thanh Trúc

Pháp luật TP. HCM