Thủy thủ Mỹ xả thân cứu 20 đồng đội trong vụ va chạm tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Gary Leo Rehm Jr., một trong số 7 thủy thủ thiệt mạng trong vụ va chạm giữa tàu khu trục Mỹ với tàu hàng Philippines ở vùng biển Nhật Bản, đã bất chấp nguy hiểm cứu sống 20 đồng đội trước khi mất mạng trong tình huống nguy kịch.

Thủy thủ Gary Leo Rehm Jr. (Ảnh: BI)
Thủy thủ Gary Leo Rehm Jr. (Ảnh: BI)

Gary Leo Rehm Jr., 37 tuổi, là người lớn tuổi nhất trong số 7 thủy thủ thiệt mạng trong vụ va chạm giữa tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ với tàu chở hàng ACX Crystal của Philippines. Nhiệm vụ chính của Gary là phụ trách cứu hỏa trên tàu USS Fitzgerald và anh thường gọi các đồng đội của mình bằng một cái tên đặc biệt.

“Cậu ấy (Gary) thường gọi các thủy thủ trên tàu là những đứa trẻ”, chú của Gary, ông Stanley Rehm Jr., nói với tờ Daily Beast.

Hải quân Mỹ thông báo với gia đình thủy thủ Gary rằng cú va chạm với tàu hàng Philippines đã khiến tàu khu trục Mỹ bị thủng và nước từ bên ngoài bắt đầu tràn vào khoang. Vào thời điểm đó, Gary đã bất chấp nguy hiểm, cứu sống ít nhất 20 thủy thủ trên tàu bằng nhiều cách khác nhau.

“Cậu ấy nói, “nếu những đứa trẻ của tôi chết, tôi cũng sẽ không sống nữa”, ông Stanley kể lại lời của Gary nói trong tình huống nguy cấp.

Sau khi cứu được 20 thủy thủ, Gary tiếp tục quay lại để cứu thêm 6 thủy thủ khác. Tuy nhiên, do con tàu lúc đó đã ngập quá nhiều nước nên cửa hầm tàu bất ngờ đóng lại và cướp đi mạng sống của Gary.

“Cậu ấy đáng lẽ có thể ra ngoài và giữ mình an toàn”, chú của Gary nói. Tuy nhiên, Gary đã quyết định xả thân vì sự sống của các đồng đội.

“Đó chính là Gary. Anh ấy chưa bao giờ nghĩ cho bản thân mình”, Christopher Garguilo, một người bạn của Gary, nói về hành động dũng cảm của thủy thủ Mỹ.

Gia đình Gary cho biết thủy thủ này đã lên kế hoạch mời “những đứa trẻ” trên tàu của mình về nhà ở bang Virginia khi con tàu cập bến ở Mỹ. Tuy nhiên, Gary đã không còn cơ hội để thực hiện kế hoạch này.

“Cậu ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai. Cậu ấy thực sự là kiểu người như vậy”, ông Stanley nói về người cháu của mình.

“Gary luôn tươi cười. Anh ấy là một người tuyệt vời và sự ra đi của anh ấy là nỗi mất mát quá lớn”, Daniel Kahle, người từng làm việc cùng Gary trên tàu USS Ponce, chia sẻ.

Gary Leo Rehm Jr. mong ước gia nhập Hải quân Mỹ từ khi còn nhỏ để tiếp bước ông nội, người từng phục vụ trên tàu khu trục USS David W. Taylor. Gary đã gia nhập Hải quân ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông và nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành hạm trưởng.

Tàu chiến Mỹ bị đâm móp sau vụ va chạm với tàu hàng Philippines trên biển Nhật Bản (Ảnh: EPA)
Tàu chiến Mỹ bị đâm móp sau vụ va chạm với tàu hàng Philippines trên biển Nhật Bản (Ảnh: EPA)

Vụ va chạm giữa tàu USS Fitzgerald của Mỹ với tàu hàng ACX Crystal của Philippines xảy ra vào rạng sáng 17/6 ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản. Sau va chạm, tàu Mỹ bị hư hại nặng và thậm chí suýt đắm.

Ngoài 7 thủy thủ thiệt mạng, 3 thủy thủ khác cũng bị thương. Trong khi đó, tàu hàng Philippines với kích thước lớn hơn, dường như chỉ hư hại nhẹ và không có ai bị thương.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm, song theo các chuyên gia, phần hư hại của tàu chiến Mỹ cho thấy tàu hàng Philippines ACX Crystal có thể đã đâm vào tàu USS Fitzgerald với tốc độ cao.

Thành Đạt

Theo Business Insider

Tin liên quan