Thụy Sĩ tranh cãi luật chứng nhận giấy tiêm chủng vaccine Covid-19

(Dân trí) - Khoảng 2/3 cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu ủng hộ tạo cơ sở pháp lý cho giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19, bất chấp làn sóng phản đối của những người biểu tình.

Thụy Sĩ tranh cãi luật chứng nhận giấy tiêm chủng vaccine Covid-19 - 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát trước tòa nhà quốc hội Thụy Sĩ tại Bern ngày 28/11 (Ảnh: AFP).

Theo Guardian, bất chấp những tranh cãi, căng thẳng, thậm chí xung đột nổi lên xung quanh vấn đề chứng nhận tiêm vaccine Covid-19, cuộc trưng cầu dân ý mới đây cho thấy hầu hết cử tri Thuỵ Sĩ đã ủng hộ luật hoá loại giấy chứng nhận này.

Kết quả bỏ phiếu vào ngày 28/11 cho thấy, khoảng 2/3 cử tri bỏ phiếu đồng thuận, với con số chính xác được các nhà nghiên cứu thị trường GFS Bern dự đoán là 63%.

Trong khi đó, để đề phòng các cuộc biểu tình của phe phản đối, cảnh sát Thuỵ Sĩ đã phải dựng hàng rào bảo vệ xung quanh tòa nhà quốc hội tại Bern.

Kết quả từ 16 trong số 26 bang của Thụy Sĩ cho thấy, 61,9% đã bỏ phiếu ủng hộ luật, trên 64% cử tri đi bầu.

Cuộc trưng cầu dân ý trên được tổ chức trong bối cảnh biển chủng Omicron mới đang lan rộng tới nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tại Thụy Sĩ, số ca mắc Covid-19 cũng cao hơn gấp 7 lần so với hồi giữa tháng 10.

Luật được thông qua sẽ cuung cấp cơ sở pháp lý cho chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để xác định một người đã được tiêm chủng hoặc khỏi Covid-19 hay chưa. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận khi vào nhà hàng, địa điểm công cộng và khu vui chơi giải trí tạo ra sự phân biệt đối xử.

Tương tự phần lớn các nước châu Âu, người dân Thụy Sĩ phản ứng gay gắt trước các biện pháp hạn chế phòng chống dịch và yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Nhưng ở các quốc gia nơi các cuộc trưng cầu dân ý thường diễn ra trong không khí hòa bình như Thụy Sĩ, các căng thẳng leo thang xung quanh việc bỏ phiếu trên đã trở thành một cú sốc lớn.

Cảnh sát đã tăng cường an ninh để bảo vệ các chính trị gia trước làn sóng chỉ trích, thậm chí đe dọa đến tính mạng, từ phe phản đối.

Các cuộc biểu tình gần đây đã nổ ra liên tiếp tại Thụy Sĩ do những người ủng hộ tự do đứng đầu. Khi vài cuộc biểu tình dẫn tới bạo động, cảnh sát đã phải sử dụng đạn cao su và hơi cay để kiềm chế đám đông.

Trong khi đó, trên các phương tiện truyền thông, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin liên tục kêu gọi người dân tiêm vaccine. Hiện Thụy Sĩ có 67% dân số đã tiêm phòng đầy đủ và 2% đã tiêm mũi vaccine đầu tiên. Một cuộc khảo sát của báo SonntasBlick cho thấy 53% trong số 1.300 người được hỏi ủng hộ tiêm chủng bắt buộc.