Thứ năm, 21/08/2014 - 08:21

Thụy Điển mong muốn thúc đẩy văn hóa sáng tạo tại Việt Nam

Dân trí

Phát biểu tại lễ công bố cuộc thi ảnh toàn quốc “Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam”, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, cho biết, thông qua sự kiện này, Thụy Điển mong muốn góp phần thúc đẩy và phát triển một nền văn hóa sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức cuộc thi ảnh toàn quốc “Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam”.

Thụy Điển mong muốn thúc đẩy văn hóa sáng tạo tại Việt Nam

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Camilla Mellander, phát biểu tại buổi lễ công bố cuộc thi (Ảnh N.Hằng)

Phát biểu tại lễ công bố, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, cuộc thi ảnh lần này là cơ hội cho người dân Việt Nam khám phá đất nước con người Thụy Điển. Cuộc thi cũng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết về giao lưu giữa nhân dân hai nước, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho hay, một thế kỷ trước, Thụy Điển được coi là một trong những nước kém phát triển ở châu Âu. Ngày nay, Thụy Điển là một quốc gia hàng đầu về khoa học và công nghệ với nhiều phát minh sáng chế nổi tiếng. Thụy Điển cũng là một quốc gia nhỏ với những ý tưởng lớn và là nơi có tỷ lệ bằng sáng chế cao nhất thế giới tính theo bình quân đầu người.

“Đổi mới có vái trò đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng kinh tế tại bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi mong muốn chia sẻ, góp phần thúc đẩy và phát triển một nền văn hóa sáng tạo tại Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ có nhiều các bạn Việt Nam tham gia vào cuộc thi ảnh đặc biệt này và đóng góp vào tăng cường hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Thụy Điển”, bà Camilla nhấn mạnh.

Cuộc thi ảnh sẽ chính thức khởi động từ nay đến hết ngày 12/10/2014 và dành cho tất cả các công dân Việt Nam. Ban giám khảo sẽ chấm và lựa chọn trong tuần của cuối tháng 10. Lễ công bố kết quả và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/11/2014 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Khoảng 30-40 bức ảnh đẹp nhất sẽ được lựa chọn để triển lãm tại TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác nhằm mang đến cho công chúng V iệt Nam góc nhìn cụ thể hơn về các phát minh, sáng chế của Thụy Điển. Người chiến thắng của cuộc thi sẽ được nhận một chuyến đi Thụy Điển, thăm những địa điểm nổi tiếng tại Stockholm.

Tại buổi lễ, đại diện của Đại sứ quán Thụy Điển cũng giới thiệu cho người tham dự về một số phát minh tiêu biểu của Thụy Điển như dây đeo 3 điểm an toàn, khóa kéo, nhiệt kế đo độ C, máy tạo nhịp tim, máy nén khí tự động, máy tách sữa kem....

Nam Hằng