Thứ năm, 08/07/2010 - 02:15

Thượng nghị sĩ Mỹ kiểm tra xử lý dioxin tại Đà Nẵng

Dân trí

Nhân chuyến thăm VN nhằm thúc đẩy quan hệ và tham dự một số hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - VN, chiều 6/7, phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ đã tới thăm Đà Nẵng và kiểm tra tiến độ xử lý dioxin tại đây.

Thượng nghị sĩ Mỹ kiểm tra xử lý dioxin tại Đà Nẵng - 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (ảnh phải) tại buổi tiếp TNS Tom Harkin

Phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ (TNS) Tom Harkin, Chủ tịch Ủy ban Y tế - Giáo dục – Lao động & Lương hưu của Thượng viện Mỹ, làm trưởng đoàn đã có buổi gặp và làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, TNS Tom Harkin cho biết, ông chọn Đà Nẵng làm chặng dừng chân trước khi ra Hà Nội vì rất quan tâm đến vấn đề xử lý chất độc da cam/dioxin.

 

Ngay sau khi đặt chân đến Đà Nẵng, ông đã trực tiếp đến kiểm tra, xem xét khu vực tẩy rửa chất dioxin ở sân bay Đà Nẵng do Hoa Kỳ trợ giúp và nghe đại diện Quỹ Ford báo cáo những việc đã làm được trong chương trình này.

 

TNS Tom Harkin cũng cho biết, vấn đề thứ hai mà đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ rất quan tâm là khả năng phối hợp giúp đỡ người khuyết tật VN. Ông rất ủng hộ việc Quốc hội VN vừa thông qua luật về người khuyết tật với mong muốn nâng cao đời sống cho người khuyết tật, đảm bảo cho họ được tiếp cận với những sự chăm sóc về y tế, giáo dục, công ăn việc làm…

 

Nhân dịp này, đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã đến thăm một số cơ sở chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, dạy nghề… cho người khuyết tật do các tổ chức của Hoa Kỳ như USAID, East Meets West… triển khai tại Đà Nẵng trong thời gian qua.

 

Theo giới thiệu của Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội VN khoá XII, TNS Tom Harkin là một trong những nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện (tham gia Thượng viện liên tục từ năm 1985 đến nay). Đây là chuyến thăm VN lần thứ 2 của Tom Harkin với tư cách là nghị sĩ (chuyến thăm đầu tiên vào năm 1995, trước khi bình thường hoá quan hệ giữa hai nước).

 

Trước năm 1975, cá nhân ông Tom Harkin từng thăm VN vài lần. Chính qua thông tin từ ông Cao Nguyên Lợi (cựu tù chính trị Côn Đảo, người sau này trở thành bạn thân của Tom Harkin) mà ông Harkin lúc đó mới chỉ là trợ lý nghị sĩ biết được thông tin về các nhà tù chuồng cọp tại Côn Đảo và đã chuyển thông tin này tới những nghị sĩ có cảm tình với VN. Sự đấu tranh của các nghị sĩ này đã góp phần vào việc dỡ bỏ hệ thống nhà tù chuồng cọp tại VN.

 

Công Bính