1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Ukraine từ chối liên minh với Tổng thống

Thủ tướng Ukraine, lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân, ông Arseniy Yatsenyuk chiều nay (29/10), đã bác đề xuất liên minh với khối đảng của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đồng thời đưa ra kế hoạch thành lập liên minh mới với sự tham gia của các đảng Tự cứu, Tổ quốc và Cấp tiến.

 
Thủ tướng
Thủ tướng Ukraine, lãnh đạo Đảng Mặt trận Nhân dân, ông Arseniy Yatsenyuk

 

Hãng Lenta chiều nay 29/10 dẫn lời ông Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Ukraine, lãnh đạo Đảng Mặt trận Nhân dân của Ukraine, cho biết: “Chúng tôi đã cơ bản hoàn thành cuộc kiểm phiếu song song, và tôi muốn nói rằng, Mặt trận Nhân dân đang bắt đầu quá trình hình thành liên minh”.

Theo ông Arseniy Yatsenyuk, Mặt trận Nhân dân có thể thực hiện việc liên minh với các đảng Tự cứu của thị trưởng Lvov Andrei Sadovyi, đảng Tổ quốc của cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, đảng Cấp tiến của Oleg Lyasko.

 

Trước đó, khối đảng của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố kế hoạch liên minh với hai đảng khác nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 26/10 tại nước này là Mặt trận Nhân dân và đảng Tự cứu.

 

Đáng chú ý, hôm 26/10, ít giờ đồng hồ sau khi cuộc bỏ phiếu Quốc hội diễn ra, các ứng viên Poroshenko và Yatsenyuk đều tuyên bố sẵn sàng làm việc để tạo lập liên minh trong Quốc hội.

 

Truyền thông Ukraine đưa tin, khối đảng Poroshenko sẵn sàng trao ghế Thủ tướng trong chính phủ mới cho ông Yatsenyuk, đổi lấy quyền nắm khối công lực.

 

Còn bản thân Yatsenyuk thì lại khăng khăng rằng Bộ Nội vụ phải dành cho ứng viên của ông.

 

Đảng Mặt trận Nhân dân vượt khối đảng Poroshenko

 

Cũng trong chiều nay, sau khi kiểm 97,7% phiếu cử tri, đảng Mặt trận Nhân dân đã bất ngờ vượt lên đảng khối của của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 

Thông báo mới nhất của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, Mặt trận Nhân dân giành được 22,18% số phiếu, đảng khối Poroshenko giành 21,82%.

 

Trong khi đó, đảng Tự cứu giành 11,01% phiếu bầu, Khối đối lập giành 9,35% phiếu, đảng Cấp tiến giành 7,44%, đảng Tổ quốc giành 5,69% phiếu bầu.

 

Theo Tiền Phong/ Lenta