Thứ hai, 18/01/2016 - 10:28

Thủ tướng Nhật: Không thể dung thứ hoạt động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Dân trí

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cuối tuần qua đã có cuộc trả lời phỏng vấn với nhật báo Nikkei và Financial Times về các điểm nóng ngoại giao trên thế giới, trong đó có vấn đề Biển Đông và Hoa Đông, hay quan hệ với Nga…

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.(Ảnh: AFP)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.(Ảnh: AFP)

Khi đề cập đến phản ứng của Nhật Bản trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động trái phép ở Biển Đông, ông Abe nói: “Nhật Bản vô cùng quan ngại về việc Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông cũng như các hoạt động đơn phương ở biển Hoa Đông. Các hành động đơn phương đi ngược lại trật tự thế giới đó không thể được dung thứ và cộng đồng quốc tế cần lên tiếng phản đối điều này. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cũng như các quốc gia khác ở châu Á đều tỏ ra quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Ông Abe cũng nhắc lại, tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bày tỏ quan điểm tiến bộ hơn nhiều so với các cuộc họp trước đó. Đó là cam kết không quân sự hóa các công trình Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng khái niệm G-2 hay “mô hình nước lớn kiểu mới” theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ chia nhau kiểm soát Thái Bình Dương là khái niệm đã cũ. “Đây là lối suy nghĩ đã cũ kỹ. Nó giống như điều từng xảy ra trước kia khi Anh Quốc và Pháp đòi chia nhau châu Phi và Trung Đông”. Ông Abe bác quan điểm cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ quyết định tương lai của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bàn đến quan hệ với Nga, ông Abe cho rằng, đã đến lúc không nên “lạnh nhạt” với Nga. Theo ông, thế giới đang đối mặt với rất nhiều vấn đề như cuộc khủng hoảng Syria, căng thẳng Iran-Ả rập Xê út, sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). “Cộng đồng quốc tế phải giải quyết những vấn đề này. Nhưng để làm được việc đó, chúng ta cần sự tham gia tích cực mang tính xây dựng của Nga”, ông Abe nói.

Ông Abe cũng cho biết thêm, ông đang cân nhắc thăm Nga hoặc mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản. “Với tư cách chủ trì hội nghị G7, tôi cần tìm ra các giải pháp cho sự ổn định của khu vực cũng như toàn thế giới. Tôi tin rằng đối thoại tích cực với Nga, với Tổng thống Putin là điều rất quan trọng”, ông Abe nói.

Thực tế, kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012, ông Abe đã tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ với Nga, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine và Syria đã làm cho nỗ lực này càng thêm khó khăn.

Minh Phương

Theo FT, Nikkei