Thứ ba, 13/08/2013 - 11:50

Thủ tướng New Zealand sẽ đích thân đi Trung Quốc xin lỗi vụ "sữa bẩn"

Dân trí Phát biểu trước báo giới sáng nay, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết ông sẽ sắp xếp một chuyến đi tới Bắc Kinh trong năm nay, để xin lỗi người tiêu dùng nước này về bê bối sữa nhiễm vi khuẩn gây liệt cơ của hãng Fonterra.

Thủ tướng New Zealand John Key
Thủ tướng New Zealand John Key

Hiện thị trường sữa công thức của Trung Quốc đang đem về cho New Zealand khoảng 2,4 tỷ USD mỗi năm, và ông Key khẳng định việc xin lỗi là một bước đi quan trọng để khôi phục niềm tin cho các sản phẩm thực phẩm của nước mình sau khủng hoảng, vốn đã khiến nhiều hãng sữa phải thu hồi sản phẩm khắp toàn cầu.

Ông Key thừa nhận việc lãnh đạo một quốc gia đi xin lỗi thay cho một doanh nghiệp tư nhân là điều không bình thường, nhưng ông cho rằng danh tiếng của Fonterra gắn bó chặt chẽ với danh tiếng của New Zealand như một khối thống nhất.

“Fonterra là một công ty thuộc sở hữu tư nhân, chủ yếu bởi những người nông dân ngành bò sữa New Zealand”, vị thủ tướng khẳng định với kênh TV3. “Nhưng trên thực tế, họ thực sự là một phần quan trọng của kinh tế New Zealand, và trong văn hóa Trung Quốc việc tôi tới đó và nói lời xin lỗi là rất quan trọng”.

Ông Key khẳng định chưa tới Bắc Kinh ngay bởi muốn đợi cho tới khi cuộc điều tra hòan tất để ông có thể trả lời các câu hỏi từ người tiêu dùng Trung Quốc.

Mặc dù không có trẻ nào bị bệnh vì dùng sản phẩm nhiễm khuẩn của Fonterra, vụ việc đã khiến hình ảnh của New Zealand bị tổn hại, và làm giảm danh tiếng của nước này trong việc cung cấp các loại sữa công thức hàng đầu cho trẻ sơ sinh.

Vị thủ tướng khẳng định chính phủ New Zealand luôn “thẳng thắn” về nguyên nhân nhiễm độc, vốn bắt nguồn từ một đường ống bẩn tại một nhà máy chế biến sữa tại North Island. Những phản hồi cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao sự minh bạch của New Zealand.

Thanh Tùng
Theo AFP