Thứ ba, 06/08/2013 - 07:25

Nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa sử dụng nguyên liệu của Fonterra

Dân trí Nga, Pháp và Trung Quốc đã đồng loạt cho thu hồi tất cả các sản phẩm sữa có sử dụng nguyên liệu sữa bột do công ty Fonterra của New Zealand cung cấp để tránh nguy cơ lây lan vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa sử dụng nguyên liệu của Fonterra
Một trong những sản phẩm sữa được người sử dụng yêu thích có thành phần đầu vào từ sữa bột nhiễm khuẩn của công ty Fonterra.

Tập đoàn thực phẩm lớn của Pháp "Danone" hôm qua đã phải ra lệnh thu hồi các sản phẩm sữa của mình khỏi thị trường Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và New Zealand với lý do khẩn cấp trên.

Đại diện của Tập đoàn này cho hay lệnh thu hồi được áp dụng cho tất cả các sản phẩm của Danone sử dụng nguyên liệu sữa bột do công ty Fonterra của New Zealand cung cấp.

Cùng ngày, hãng thông tấn Ria Novosti của Nga cũng cho biết Mátxcơva đã thu hồi các sản phẩm sữa của Fonterra, bao gồm sữa công thức dành cho trẻ em và khuyến cáo người tiêu dùng nước này không mua các sản phẩm của hãng trên.

Trước đó, Trung Quốc - một trong những nước nhập khẩu sản phẩm sữa protein cô đặc (được gọi là whey protein concentrate-WPC) của Fonterra - cũng ngừng nhập khẩu toàn bộ các lô sản phẩm có xuất xứ từ New Zealand vì e ngại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Phát biểu trên chương trình "Hỏi đáp" của truyền hình New Zealand, Bộ trưởng Thương mại nước này Tim Groser Groser cho rằng trong hoàn cảnh hiện tại, việc Trung Quốc và một số nước khác ngừng nhập khẩu các sản phẩm sữa bột của New Zealand là hoàn toàn hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Được biết Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (SFDA) đã gặp đại diện của 3 công ty nhập khẩu sản phẩm sữa nhiễm khuẩn của New Zealand để yêu cầu ngừng bán và thu hồi các mặt hàng trong diện nguy cơ. Ba công ty nhập khẩu này gồm Công ty TNHH Sức khỏe Hàng Châu Wahaha, Công ty Coca-Cola của Trung Quốc và Công ty TNHH Dumex Baby có trụ sở tại Thượng Hải.

Các lệnh thu hồi được đưa ra sau khi chính phủ New Zealand ra thông báo cho biết nguyên liệu sữa đặc, sữa bột khô của công ty Fonterra đã bị nhiễm khuẩn và nhiều sản phẩm sử dụng nguyên liệu này đã được xuất khẩu sang Australia, Trung Quốc, Malaysia, A-rập Xê-út, Thái Lan và Việt Nam.

Triệu chứng ngộ độc ban đầu do vi khuẩn gây ra gồm nôn mửa và tiêu chảy, sau đó có thể dẫn tới liệt, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Fonterra đứng thứ tư thế giới về sản xuất các sản phẩm sữa. Mỗi năm công ty cung cấp gần 2 triệu tấn sản phẩm ra thị trường toàn cầu.

Tập đoàn Danone của Pháp sử dụng nguyên liệu của Fonterra chủ yếu cho các sản phẩm sữa dành cho trẻ em xuất sang thị trường châu Á. Hiện tập đoàn này có bán các sản phẩm tại 61 quốc gia và thương hiệu Danone rất được ưa chuộng từ châu Âu tới châu Á, nhất là tại các nước Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Mai Hương
Theo AFP