Thứ năm, 04/03/2021 - 15:17

Thủ tướng Hun Sen không tiêm vắc xin do Trung Quốc viện trợ

Dân trí

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca do Ấn Độ viện trợ trong sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX, thay vì sử dụng vắc xin do Trung Quốc viện trợ.

Thủ tướng Hun Sen không tiêm vắc xin do Trung Quốc viện trợ - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca ngày 4/3 (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Hun Sen đã tiêm vắc xin Covid-19 hôm nay 4/3. Đây là một trong 324.000 liều vắc xin Oxford-AstraZeneca (Anh) do Ấn Độ viện trợ trong sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Lô vắc xin được chuyển đến Campuchia hôm 2/3.

Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc xin trong bối cảnh Campuchia đang nỗ lực dập tắt ổ dịch Covid-19 lây nhiễm cho phần lớn cộng đồng người Hoa ở Sihanoukville hồi tháng 2. Thành phố cảng Sihanoukville là nơi có nhiều dự án cơ sở hạ tầng và đầu tư khổng lồ của Trung Quốc.

Campuchia ngày 4/3 ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 909 người và không có ca tử vong nào.

Trước đó, Campuchia đã nhận 600.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc viện trợ hôm 7/2. Đây là một phần trong 1 triệu liều vắc xin mà Bắc Kinh cam kết viện trợ cho Campuchia.

Campuchia bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin hôm 10/2. Con trai của Thủ tướng Hun Sen, cùng các quan chức chính phủ và các bộ trưởng là những người đầu tiên tiêm vắc xin Sinopharm.

Thủ tướng Hun Sen ban đầu tuyên bố sẽ là người Campuchia đầu tiên tiêm vắc xin của Trung Quốc, tuy nhiên sau đó ông đã đổi ý và quyết định tiêm vắc xin do Ấn Độ sản xuất. Lý do ông đưa ra là bởi các "yêu cầu về giới hạn tuổi tác" từ cơ quan y tế Campuchia.

Ông Hun Sen đã 68 tuổi, trong khi vắc xin Sinopharm chỉ được cấp phép cho người từ 18 tới 59 tuổi, vì đây là nhóm dân số được nghiên cứu trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Trong khi chưa có dữ liệu về hiệu quả của vắc xin Sinopharm đối với các nhóm tuổi khác, các quốc gia nhận vắc xin tự quyết định việc có sử dụng cho người lớn tuổi hay không.

Thủ tướng Hun Sen đầu tháng này cho biết Campuchia muốn dự trữ 20 triệu liều vắc xin để tiêm cho 10 triệu người, tương đương 2/3 dân số. Campuchia dự kiến nhận 7 triệu liều vắc xin thông qua sáng kiến COVAX.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm