Thủ tướng Canada lần đầu lên tiếng về vụ bắt “sếp” Huawei theo yêu cầu từ Mỹ

Dân trí Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói Ottawa đã được Mỹ thông báo về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Trung Quốc Huawei Meng Wanzhou vài ngày trước đó, và động thái mà Canada thực hiện không phải vì động cơ chính trị.
>>Số phận bấp bênh của thỏa thuận “đình chiến” thương mại Mỹ-Trung sau vụ bắt giám đốc Huawei
>>Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”

Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Reuters)
Bà Meng Wanzhou (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Trudeau ngày 6/12 cho biết, Ottawa đã được báo trước một vài ngày về kế hoạch bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Hiện thời, đang có nhiều đồn đoán rằng bà Meng bị bắt vì đã tìm cách lách lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran, nhưng chưa có nguồn tin chính thức nào xác thực về vụ việc.

Ông Trudeau nhấn mạnh chính quyền Canada thực hiện vụ bắt giữ theo yêu cầu từ phía Mỹ và hoàn toàn không có động cơ nào khác, và chính phủ Ottawa cũng không có ý định can thiệp về mặt chính trị.

Đây là lần đầu tiên ông Trudeau lên tiếng về sự việc sau khi Canada ngày 5/12 xác nhận đã bắt bà Meng ngày 1/12 ở Vancouver khi doanh nhân này đang chờ bay. Bà đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 6/12.

“Các cơ quan chức năng đã đưa ra quyết định trong trường hợp này mà không có sự can thiệp về mặt chính trị. Chúng tôi (chính phủ Canada) đã được họ thông báo đây là một phần của công việc”, ông Trudeau nói.

Thủ tướng Canada cũng tiết lộ ông chưa trao đổi với bất cứ quan chức nước ngoài nào, bao gồm cả Trung Quốc về sự việc. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trung Quốc đã lên án vụ bắt giữ, cáo buộc hành động này vi phạm nhân quyền của bà Meng cũng như yêu cầu các bên liên quan thả người ngay lập tức. Cả Mỹ và Canada vẫn đang rất kín tiếng về nguyên nhân bà bị bắt.

Reuters dẫn nguồn tin mật cho biết, chính quyền Mỹ dường như đã điều tra Huawei ít nhất từ năm 2016 với cáo buộc họ đã vận chuyển hàng hóa xuất xứ Mỹ tới Iran và một số nước. Hoạt động này được cho là vi phạm luật xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/12 nói với truyền thông rằng ông biết về vụ bắt giữ bà Meng. Quan chức này cho hay Mỹ từ lâu đã “để mắt” tới Huawei do quan ngại về ảnh hưởng từ các hành động của họ tới an ninh quốc gia Mỹ.

Cùng ngày, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết về sự việc trước khi ông tham gia bữa ăn tối kết hợp làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 vào ngày 1/12, ngày bà Meng bị bắt.

Meng Wanzhou, 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei. Bà hiện là giám đốc tài chính và cũng được coi là người sẽ kế thừa lại Huawei từ ông Ren trong tương lai.

Đức Hoàng

Tổng hợp