Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:16

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội

Dân trí

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi dư luận nước này bất bình về việc ông đi nghỉ dưỡng ở Hawaii trong lúc cháy rừng đang hoành hành.

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: AFP)

BBC đưa tin, Thủ tướng Morrison đã xin lỗi vì đi nghỉ tuần này ở Hawaii, Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng cháy rừng ở Australia ngày càng trở nên tồi tệ.

Đội cứu hỏa đang chống chọi với 100 đám cháy do nắng nóng gây ra. Nhiệt độ cao nhất trong lịch sử Australia, đạt 41,9 độ C, đã được ghi nhận hôm 18/12.

Thủ tướng Morrison cho biết ông sẽ kết thúc kỳ nghỉ sớm sau khi sự vắng mặt của ông tuần này đã gây ra bức xúc trong dư luận Australia.

“Tôi chân thành xin lỗi nếu gây ra sự khó chịu cho bất cứ người Australia nào đang bị ảnh hưởng bởi những vụ cháy rừng tồi tệ khi tôi tạm vắng mặt để đi nghỉ với gia đình vào thời điểm này”, ông Morrison phát biểu ngày 20/12.

Australia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với các vụ cháy rừng sau khi các đám cháy đã khiến 8 người chết, phá hủy 700 ngôi nhà và thiêu rụi hàng triệu héc-ta từ tháng 9.

Thủ tướng Morrison bị chỉ trích sau khi các bài báo được đăng tải nói rằng ông đã đi nghỉ dưỡng mà không thông báo. Thậm chí những người biểu tình ở Sydney ngày 19/12 còn kêu gọi ông từ chức.

Sự chỉ trích ngày càng gia tăng sau khi đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra, làm các vụ cháy rừng thêm trầm trọng, cũng như khiến công cuộc dập lửa ngày càng cam go với những người đang thực hiện hoạt động cứu hỏa, phần lớn là tình nguyện viên.

Đơn vị cứu hỏa nông thôn New South Wales cho hay, hai tình nguyện viên cứu hỏa của lực lượng đã thiệt mạng khi di chuyển trên đường hôm 19/12 để tới dập lửa ở gần Sydney. Geoffrey Keaton, 32 tuổi, và Andrew O'Dwyer, 36 tuổi đã thiệt mạng vì xe của họ bị cành cây rơi trúng.

Theo BBC, nhiệt độ tại một số bang Australia đã tăng lên 45 độ C vào tuần này, khiến các đám cháy ngày càng khó kiểm soát.

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội - 2

Australia đang trải qua cháy rừng tồi tệ (Ảnh: AAP)

Thủ tướng Australia xin lỗi vì đi nghỉ dưỡng giữa lúc cháy rừng dữ dội - 3

(Ảnh: Sky News)

Đức Hoàng

Theo BBC