1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Australia tham vọng nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Australia John Howard hôm qua thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào 24/11 tới, một cuộc đua mà ông Howard - đồng minh trung thành của Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq, đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp sau 11 nắm quyền.

Trước khi công bố thời điểm bầu cử, ông Howard tới tới thăm toàn quyền Michael Jeffery, đại diện của người đứng đầu nhà nước Australia - Nữ hoàng Elizabeth II, để yêu cầu giải tán quốc hội.

 

Ông Howard đang tham vọng sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp của Australia nhưng các nhà phân tích dự đoán ông sẽ bị đối thủ đánh bại sau hơn một thập kỷ nắm quyền.

 

Thủ tướng Howard, 68 tuổi, hiện đang đứng sau lãnh đạo Công đảng Kevin Rudd về tỉ lệ ủng hộ của các cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

 

Thủ tướng Howard đã khởi động các chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tuần song song cùng đối thủ Kevin Rudd bằng một loạt các cuộc phỏng vấn trên truyền hình và đài phát thanh. Ông Howard đã kêu gọi cử tri Australia bỏ phiếu cho thành quả kinh tế, an ninh và việc làm của chính phủ Australia trong suốt những năm ông cầm quyền.

 

Thủ tướng Australia tham vọng nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp - 1

  Thủ tướng John Howard được cho là sẽ bị lãnh đạo Công đảng Kevin Rudd (phải) đánh bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

 

Ông Howard cho rằng ông là người duy nhất của khả năng lãnh đạo Australia trong ương lai và tiếp tục thành tựu kinh tế của đất nước. Ông nói: “Dù yêu hay ghét tôi, người Australia đều biết tôi đang đứng ở đâu trong tất cả những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước trong tương lai”.

Thủ tướng Howard, người nắm quyền lâu thứ hai trong lịch sử nước này, cho rằng Australia đang chứng kiến sự phát triển thịnh vượng và cam kết với các cử tri rằng sự phát triển này còn mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

Ông Howard nói: “Nhưng điều đó không tự nhiên mà đến. Đất nước này không cần một nhà lãnh đạo mới hay cũ mà cần nhà lãnh đạo đúng đắn”.

 

Kể từ khi trở thành thủ tướng Australia tháng 3/1996, ông Howard đã đạt được những thành tựu lớn như cải tổ hệ thống an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững, giảm tỷ lệ thất nghiệp, kìm hãm mức độ lạm phát và nâng cao mức sống cho người dân.

 

Tuy nhiên việc Australia từ chối phê chuẩn hiệp ước Kyoto và ủng hộ kiên định của ông Howard cho cuộc chiến của Mỹ tại Iraq đã khiến không ít cử tri bất bình. Nhiều người lo ngại, mối quan hệ mật thiết của Australia với Mỹ có thể khiến nước này trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố.

 

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng Kevin Rudd - một nhân vật trẻ trung, cá tính trên chính trường Australia, được cho là người nhiều khả năng sẽ đánh bại đối thủ John Howard trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Rudd đã cam kết rút binh sĩ Australia khỏi Iraq, phê chuẩn hiệp ước khí hậu Kyoto cũng như cải cách toàn diện về y tế, giáo dục và luật lao động.

 

VTH

Theo AP, BBC