Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Dân trí Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov tin tưởng rằng quan hệ song phương giữa Azerbaijan và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong tương lai dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống.
>>Đại sứ Azerbaijan trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
>>Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan dưới góc nhìn lịch sử
>>Việt Nam là đối tác tiềm năng của Azerbaijan trong nhiều lĩnh vực

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 1

Quang cảnh hội thảo “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” vào chiều 12/3. (Ảnh: Thành Đạt)

Vào chiều 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan: Tương đồng, phát triển và vai trò trong xây dựng đất nước” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội đồng tổ chức.

Đây là hoạt động ý nghĩa trong bối cảnh ngành ngoại giao hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng: 100 năm thành lập ngành ngoại giao Azerbaijan (1919 - 2019) và 60 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến thăm Azerbaijan (1959 - 2019).

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov, đại diện các cơ quan, bộ, ban, ngành và các học giả từ các viện, trung tâm nghiên cứu của Việt Nam và Azerbaijan, cùng đại diện Đại sứ quán Azebaijan và một số Đại sứ quán của các nước tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 2

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thành Đạt)

“Tôi cảm thấy tự hào khi được khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan là mối quan hệ lịch sử vì sự hợp tác và tình hữu nghị giữa hai đất nước bắt đầu từ lâu trước khi Azerbaijan khôi phục nền độc lập”, Thứ trưởng Ramiz Hasanov phát biểu.

Theo Thứ trưởng Ramiz Hasanov, “Việt Nam là một trong những đối tác then chốt của Azerbaijan tại khu vực Đông Nam Á” và việc thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội vào năm 2013 là “bằng chứng cho thấy mong muốn của Azerbaijan trong việc phát triển quan hệ song phương với Việt Nam”.

Thứ trưởng Ramiz Hasanov nói rằng Azerbaijan hy vọng Việt Nam sẽ cân nhắc mở đại sứ quán tại thủ đô Baku vì Azerbaijan “tin tưởng vào sự hiệu quả của những nỗ lực ngoại giao chung trong việc đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới”.

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 3

Đông đảo các đại sứ, nhà ngoại giao, chuyên gia và học giả các nước tới dự hội thảo. (Ảnh: Thành Đạt)

“Quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan ngày càng mở rộng và sâu sắc hơn trong những năm gần đây. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước liên tục được củng cố, phát triển và mang lại nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nằm trong mối quan tâm chung của hai nước. Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Azerbaijan và Việt Nam”, Thứ trưởng Ramiz Hasanov nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov cho biết Việt Nam và Azerbaijan có nhiều điểm tương đồng trên con đường giành độc lập dân tộc. Theo Đại sứ Imanov, “sự gần gũi về mặt lịch sử giữa Việt Nam và Azerbaijan cũng như vai trò quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á đã đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng của Azerbaijan”.

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 4

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thành Đạt)

“Cả Azerbaijan và Việt Nam đều kiên định trên con đường phát triển quan hệ song phương và tôi tin rằng mối quan hệ hữu nghị lịch sử giữa hai dân tộc cũng như hợp tác song phương giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố mạnh mẽ hơn trong những năm tới”, Đại sứ Imanov khẳng định.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điểm lại lịch sử mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 5

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Thành Đạt)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hai nước “cần thẳng thắn thừa nhận tình hình thế giới ngày càng diễn biến nhanh chóng, phức tạp với nhiều nhân tố bất ổn và khó lường, đặt ra những thách thức mới đối với ngành ngoại giao hai nước, đòi hỏi Việt Nam và Azerbaijan duy trì tham vấn thường xuyên và phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế”.

“Hội thảo hôm nay với sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, học giả hai nước là dịp tốt để chúng ta cùng nhau tìm ra những nét tương đồng và đúc kết những kinh nghiệm quý báu của ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam - 6

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thành Đạt)

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu?
Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu?

Hạ viện Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 11/2018.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:57

Giúp sinh viên Trung Quốc gian lận thi cử lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt
Giúp sinh viên Trung Quốc gian lận thi cử lấy thị thực, 5 công dân Mỹ bị bắt

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 12/3 đã bắt giữ 5 công dân California bị nghi có liên quan đến đường dây giúp các công dân Trung Quốc có được thị thực sinh viên vào Mỹ bằng việc thuê người thi hộ ngoại ngữ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:40

Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan
Ấn Độ xây 110 hầm bảo vệ máy bay chiến đấu sát Trung Quốc, Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ được cho là đã lên kế hoạch xây 110 hầm kiên cố nhằm bảo vệ các máy bay chiến đấu ở sát biên giới với Trung Quốc và Pakistan.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:05

Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia
Ông Trump nói lái máy bay hiện đại quá phức tạp sau thảm kịch Ethiopia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng điều khiển máy bay ngày càng phức tạp và công việc này đang phụ thuộc vào giới khoa học thay vì các phi công.

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:00

Mỹ chấn động với đường dây toàn người nổi tiếng chạy trường cho con
Mỹ chấn động với đường dây toàn người nổi tiếng chạy trường cho con

(Dân trí) - Giới chức Mỹ mới đây đã phanh phui một đường dây chạy suất học cho người thân vào các trường đại học danh tiếng như Yale, Stanford gồm hàng chục người nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có những trường hợp chi hàng trăm nghìn USD cho một suất học.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:39

Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu
Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Đài Loan đề xuất mua một phi đội máy bay chiến đấu mới của Mỹ, song hòn đảo này sẵn sàng nghe theo lời khuyên Washington về việc lựa chọn mẫu máy bay phù hợp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:27

Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Dựa vào đoạn hội thoại cuối cùng của phi công chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines với đài kiểm soát không lưu, giám đốc điều hành của hãng này cho rằng, phi công đã gặp vấn đề về "kiểm soát bay" khiến chiếc máy bay gặp nạn sáng 10/3, làm 157 người thiệt mạng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:26

Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?
Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?

(Dân trí) - Mỹ dự tính sẽ cho một tàu sân hiện đại của nước này về hưu sớm hàng chục năm trước khi vòng đời kết thúc, động thái được cho là nhằm bổ sung thêm ngân sách chế tạo các vũ khí mới và hiện đại hơn trong kịch bản đối đầu với Trung Quốc trong tương lai.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:45

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"
Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"

(Dân trí) - Các nghị sĩ quốc hội Anh ngày 12/3 tiếp tục bác bỏ dự thảo Brexit (Anh rút khỏi EU) của Thủ tướng Theresa May - một diễn biến mà bà May cảnh báo rằng “nước Anh có thể không bao giờ rút được khỏi EU”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:53

Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến
Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến

(Dân trí) - Nga được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” Zircon từ tàu khu trục vào cuối năm nay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:25

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ
Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ

(Dân trí) - Ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Venezuela về nước do cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này “ngày càng xấu đi”, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông báo yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ tới.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:56

Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng
Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên
Động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không nằm trong danh sách thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới sau cuộc bầu cử hồi cuối tuần qua, một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia Đông Á.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:09

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Phó Thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:44

Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia
Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết giới chức nước này đã bắt 2 đối tượng với cáo buộc phá hoại mạng lưới điện quốc gia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:10

Rơi máy bay hải quân Trung Quốc, 2 phi công thiệt mạng
Rơi máy bay hải quân Trung Quốc, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay hải quân Trung Quốc đã rơi trong quá trình huấn luyện tại tỉnh Hải Nam hôm nay 12/3, khiến 2 người trên máy bay thiệt mạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:59

Brexit vẫn 'rối như canh hẹ' trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2
Brexit vẫn 'rối như canh hẹ' trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2

Thỏa thuận Anh rời EU vẫn còn nhiều điều khoản gây tranh cãi trong ngày Thủ tướng Anh trình bày về thỏa thuận trước các nghị sỹ nước này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:53

Máy bay Ả rập Xê út quay đầu vì hành khách bỏ quên con ở sân bay
Máy bay Ả rập Xê út quay đầu vì hành khách bỏ quên con ở sân bay

(Dân trí) - Một máy bay thương mại buộc phải quay đầu trở lại điểm xuất phát sau khi cất cánh vì một nữ hành khách phát hiện ra cô đã bỏ quên con ở sân bay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:46

Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào quốc hội
Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào quốc hội

(Dân trí) - Cô Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã đắc cử đại biểu quốc hội khóa mới của Triều Tiên sau cuộc bầu cử diễn ra hôm 10/3.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:23

Mỹ sẽ chế tạo tên lửa hành trình từng bị cấm trong hiệp ước hạt nhân INF
Mỹ sẽ chế tạo tên lửa hành trình từng bị cấm trong hiệp ước hạt nhân INF

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong tuần này họ sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận của tên lửa hành trình phóng từ mặt đất trước đó từng bị cấm trong hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:31

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về khả năng luận tội Tổng thống Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về khả năng luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng bà không ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump vì đây là động thái có thể gây chia rẽ nước Mỹ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:30

Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam
Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phủ nhận việc Malaysia quyết định hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Indonesia Siti Aisyah do sức ép ngoại giao.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:24

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela về nước
Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela về nước

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ quyết định rút tất cả nhân viên ngoại giao còn lại ở Venezuela về nước do "tình hình diễn biến xấu đi" ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:46

Chủ tịch Boeing tự tin 737 MAX vẫn an toàn, tính nâng cấp phần mềm bay
Chủ tịch Boeing tự tin 737 MAX vẫn an toàn, tính nâng cấp phần mềm bay

(Dân trí) - Boeing xác nhận sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm cho dòng 737 MAX 8 trong khi giám đốc điều hành của hãng tự tin khẳng định máy bay vẫn an toàn sau vụ tai nạn khiến 157 người thiệt mạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:04