Thư mật tiết lộ hàng loạt điểm yếu của quân đội Ấn Độ

(Dân trí) - Đầy rẫy những điểm yếu của quân đội Ấn Độ như hạm đội xe tăng thiếu đạn dược, 97% hệ thống phòng không lỗi thời và lực lượng tinh nhuệ thiếu vũ khí cốt yếu… đã bị tiết lộ trong một lá thư mật bị rò rỉ hôm nay.

 
Thư mật tiết lộ hàng loạt điểm yếu của quân đội Ấn Độ
Một xe tăng của quân đội Ấn Độ.
 
Lá thư gửi thủ tướng của Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng V.K. Singh, đề ngày 12/3, được báo chí Ấn Độ đăng tải rộng rãi hôm nay. Đây được xem là một cú trời giáng đối với chính phủ và uy tín quân đội của “gã khổng lồ” châu Á.

Việc đăng tải bức thư cũng làm gia tăng căng thẳng trong một cuộc chiến công khai giữa Tướng V.K. Singh và chính phủ, vốn bắt đầu với một cuộc tranh cãi về chuyện về hưu của ông Singh hồi đầu năm nay.

“Tình trạng cả các lực lượng chiến đấu lớn, như lực lượng cơ khí hoá, pháo binh, phòng không, lực lượng đặc nhiệm và bộ binh, cũng như các kỹ sư và binh chủng thông tin, thực sự đáng báo động”, ông Singh viết trong lá thư.

Toàn bộ hạm đội xe tăng của quân đội “không có đạn dược thiết yếu để đánh bại xe tăng của kẻ thù, trong khi 97% hệ thống phòng không đã lỗi thời và điều đó không tạo ra niềm tin để bảo vệ… từ trên không”, Tướng Singh viết.

Lực lượng bộ binh phải vật lộn với “những sự thiếu hụt” và thiếu thiết bị chiến đấu trong đêm, trong khi lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ thiếu ghê gớm các vũ khí cần thiết.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hindu hồi tuần này, Tướng Singh cho biết ông thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng A.K Antony về việc ông từng được đề nghị hối lộ 2,8 triệu USD để thông qua vụ mua 600 chiếc xe kém chất lượng hồi năm 2010, dẫn tới những câu hỏi rằng tại sao chính phủ không yêu cầu điều tra.

Bộ trưởng Antony nói trước quốc hội hôm nay rằng ông đã biết về bức thư gửi Thủ tướng Manmohan Singh và ông sẽ có câu trả lời thích hợp.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm