Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS - 1

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của al-Baghdadi vào tháng 7-2014. (Ảnh: AP)

 

Dù có rất nhiều phát ngôn về cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi trong vài năm qua nhưng nơi ở của y vẫn là một bí ẩn. Al-Baghdadi là người Iraq, 47 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, được cho là bị thương hoặc bị giết không ít lần.

Y xuất hiện trước công chúng một lần vào năm 2014. Kể từ đó, nhiều phụ tá hàng đầu của y bị giết, chủ yếu là trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ lãnh đạo. Theo hãng tin AP, al-Baghdadi là một trong số ít chỉ huy cấp cao của IS vẫn còn tự do sau 2 năm lãnh thổ của IS  tổn thất nghiêm trọng.

Khi Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tấn công thành trì cuối cùng của IS ở phía Đông Syria, nhiều dự đoán cho rằng y lẩn trốn đâu đó ở khu vực này. Trong cuộc bao vây làng Baghouz thuộc tỉnh Deir Al Zor, ước tính hơn 30.000 người bỏ chạy nhưng không có dấu hiệu của al-Baghdadi. Một số người chạy trốn khỏi Baghuz cho biết họ được lệnh rời đi của al-Baghdadi.

Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu, cho hay: "Liên minh không bắt giữ al-Baghdadi, chúng tôi cũng không biết y ở đâu". Trong khi đó, Mohammed Kheder, đồng sáng lập nhóm Âm thanh và Hình ảnh tài liệu IS, cho biết lần cuối cùng al-Baghdadi được phát hiện ở khu vực này là khoảng 15 tháng trước đây.

Trong các bài đăng trên trang mạng Twitter, nhóm của Mohammed Kherer nói rằng họ không thể loại trừ khả năng al-Baghdadi bị giam giữ từ lâu, "đặc biệt là khi Mỹ thường xuyên nhắm vào các nhà lãnh đạo IS dọc biên giới Iraq vốn không được liên minh tiết lộ". Các quan chức tình báo Iraq lại tin rằng al-Baghdadi đang lẩn trốn ở đâu đó trong sa mạc Badia trải dài dọc biên giới Syria-Iraq, vốn sử dụng các đường hầm để di chuyển qua lại.

Người Mỹ gần đây nhắm vào một số người thân cận của al-Baghdadi, bao gồm cả vệ sĩ cá nhân của y là  Khaled al-Saudi. Một phụ tá thân cận khác của al-Baghdadi cũng bị giết và vợ anh ta bị bắt. Người Mỹ tin rằng những mục tiêu như vậy sẽ sớm dẫn họ đến nhân vật bị truy lùng gắt gao al-Baghdadi. Một quan chức tình báo cấp cao tiết lộ al-Baghdadi không sử dụng bất kỳ thiết bị liên lạc hoặc internet để tránh bị phát hiện.

Abu Bakr al-Baghdadi là nhân vật bị truy nã gắt gao nhất thế giới khi Mỹ đang treo thưởng 25 triệu USD cho bất kỳ thông tin nào giúp bắt được y. Y chỉ đạo và truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng bố trên khắp các châu lục và trung tâm châu Âu.

H.Bình (Theo AP)

Người Lao Động

 

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm