Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết

(Dân trí) - Chính quyền Afghanistan và giới chức tình báo ngày 29/7 khẳng định, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Taliban tại nước này, tên Mullah Mohammed Omar đã chết từ khoảng “2-3 năm trước”.

 

mullah-omar-bio-d8d23

Thông tin được các quan chức chính phủ và tình báo Afghanistan tiết lộ mà chưa cho biết thêm chi tiết. Theo đó, Mullah Mohammed Omar được khẳng định đã chết từ 2-3 năm trước.

Nhóm phiến quân Taliban chưa có bình luận chính thức nào về thông tin này.

Trước đây từng có một số tin đồn về cái chết của Mullah Omar, nhưng chưa có thông tin chính thức.

Mullah Omar là thủ lĩnh Taliban và giúp nhóm này đánh bại các nhóm quân sự khác tại Afghanistan trong cuộc nội chiến sau khi binh sỹ Liên Xô rút đi.

Liên minh của tên này với “ông trùm” Osama Bin Laden của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã dẫn tới việc Mỹ cùng liên quân tiến đánh Afghanistan năm 2001, sau vụ khủng bố ngày 11/9.

Kể từ đó đến nay, Mullah Omar vẫn lẩn trốn dù bị chính phủ Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai có thông tin giúp bắt giữ tên này.

Những năm sau đó, Taliban đã công bố nhiều thông điệp được khẳng định là của Omar. Trong tuyên bố mới nhất hồi giữa tháng này, Mullah Omar bày tỏ sự ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan.

Dù vậy, thông điệp này chỉ dưới dạng văn bản được đăng tải trên trang web của Taliban, không phải dạng băng ghi âm hoặc ghi hình như trước đây, làm dấy lên đồn đoán tên này có thể đã chết, hoặc quá ốm yếu.

Theo kênh truyền hình RT của Nga, giới chức Pakistani là những người đã xác nhận với chính quyền Afghanistan về cái chết của Omar. Họ tên rằng tên này đã tử vong khoảng 2 năm trước vì bệnh lao.

Thông tin này dường như trùng khớp với tuyên bố của một cựu bộ trưởng trong chính quyền Taliban tại Afghanistan trước đây trên tờ Express Tribune rằng: “Mullah Omar chết 2 năm 4 tháng trước do bệnh lao. Ông ta được chôn trên phần đất Afghanistan gần biên giới với Pakistan. Con trai của Mullah Omar đã xác nhận đó là thi thể cha mình”, nguồn tin cho biết.

Thanh Tùng

Theo BBC, RT