Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

(Dân trí) - Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước.

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế - 1

Thủ tướng lâm thời Afghanistan, thủ lĩnh Taliban, Mullah Mohammad Hassan Akhund (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi đảm bảo với tất cả các nước rằng chúng tôi sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ và chúng tôi mong muốn có quan hệ kinh tế tốt đẹp với tất cả các nước", RT dẫn lời người đứng đầu chính quyền lâm thời Afghanistan và là đồng sáng lập Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund nhấn mạnh trong bài phát biểu đầu tiên được phát sóng trên truyền hình ngày 27/11.

Trong bài phát biểu kéo dài 30 phút này, ông Hassan nói rằng, Taliban đang "nỗ lực nhất có thể để giải quyết các vấn đề của nhân dân Afghanistan". Thủ lĩnh Taliban đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Ashraf Ghani gây ra những vấn đề này.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các tổ chức từ thiện quốc tế không rút lại các viện trợ, mà sẽ giúp đất nước chúng tôi", ông Hassan nói. Ông cũng kêu gọi giới chức Mỹ giải phóng khối tài sản khoảng 10 tỷ USD mà Washington đang đóng băng của Afghanistan.

Lời kêu gọi trên được đưa ra ngay trước các cuộc đàm phán vào tuần tới giữa chính quyền Taliban và Mỹ ở thủ đô Doha của Qatar. Taliban trước đó cho biết sẽ hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận chính quyền Taliban, đồng thời kêu gọi Mỹ hỗ trợ tái thiết Afghanistan.

Afghanistan đang đối mặt thảm họa nhân đạo với một nửa trong số 38 triệu dân trên bờ vực đói nghèo. Lạm phát ở Afghanistan tăng phi mã, vượt tầm kiểm soát trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt, bởi dịch bệnh và bởi quốc tế rút viện trợ sau khi Taliban lên nắm quyền. Trước kia, viện trợ quốc tế chiếm tới 75% ngân sách của chính quyền Afghanistan cũ.

Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi giữa tháng 8 năm nay và lập ra chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, Mỹ không công nhận chính quyền Taliban và đã lập tức đóng băng khối tài sản khoảng 9,5 tỷ USD của ngân hàng trung ương Afghanistan.

Chính quyền Taliban hiện phải đối mặt vô vàn thách thức trong đó có vấn đề khủng hoảng kinh tế, tài chính, khủng hoảng di cư. Theo một báo cáo của Hội đồng Tị nạn Na Uy, mỗi ngày có khoảng 5.000 người Afghanistan vượt biên trái phép sang Iran. Kể từ tháng 8 đến nay, khoảng 300.000 công dân Afghanistan đã vượt biên sang Iran. Hơn 3 triệu người Afghanistan hiện tị nạn ở Iran, trong khi 1,5 triệu người tị nạn ở Pakistan.

Đây không phải lần đầu tiên Taliban kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế. Giữa tháng này, ông Amir Khan Muttaqi, Ngoại trưởng lâm thời Afghanistan do chính quyền Taliban bổ nhiệm, đã gửi thư cho quốc hội Mỹ đề nghị hợp tác.

Ông Muttaqi hối thúc Mỹ "mở cánh cửa cơ hội cho quan hệ hai nước trong tương lai", kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ, nông sản và sản xuất của Afghanistan. Ông cũng khẳng định, Taliban không gây mối đe dọa với thế giới và sẵn sàng hợp tác với các nước.