Thủ lĩnh đảng phái Shiite quyền lực nhất Iraq qua đời ở Iran

Dân trí Abdul Aziz al-Hakim, thủ lĩnh của một trong những đảng của người Hồi giáo dòng Shiite quyền lực nhất tại Iraq, đã qua đời tại một bệnh viện của Tehran, ở tuổi 59.

 
Abdul Aziz al-Hakim.

 

Theo các phụ tá, ông Hakim được chữa trị bệnh ung thư phổi từ năm 2007, nhưng sức khỏe của ông gần đây đã xấu đi và phải sang thủ đô Iran để điều trị.

 

Hakim không giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ do người Shiite chiếm ưu thế được bầu ở Iraq kể từ khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ, nhưng là một nhà môi giới quyền lực quan trọng. 

 

Ông nắm quyền kiểm soát đảng Hội đồng Tối cao Cách mạng Hồi giáo của người Shiite (viết tắt là và sau này là SIIC) sau khi anh trai bị ám sát ở Najaf năm 2003. Đảng này có một số thành viên cấp cao trong nội các và một lực lượng được coi là có ảnh hưởng đáng kể trong việc thiết lập an ninh ở Iraq. 

 

Ông Hakim nổi tiếng là có các mối quan hệ gần gũi với Iran, được thúc đẩy khi ông và các thành viên cao cấp khác của đảng này sống lưu vong dưới thời Saddam Hussein. 

 

Đảng này trở về nước sau chiến Iraq do lực lượng do Mỹ dẫn đầu và nhanh chóng trở thành một người trung gian quyền lực lớn trong tân chính phủ Iraq. 

 

Mối quan hệ với Iran đã gây ra sự chỉ trích từ phía một số người Iraq đặt dấu hỏi về sự trung thành của sắc tộc Shiite đối với đất nước. 

 

Nhưng cho dù thất cử trong các cuộc bầu cử trước đảng của Thủ tướng Nouri al-Maliki hồi tháng 1 năm ngoái, các nhà quan sát nói rằng đảng này vẫn là một thế lực lớn và có thể trở thành một đối thủ đáng gờm trong các cuộc bầu cử năm sau.  

 

Trà Giang

Theo AP, AFP

Tag :