Thứ bảy, 06/06/2020 - 21:13

Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn

Dân trí

Dự kiến khoảng 1 triệu người sẽ tham gia cuộc biểu tình quy mô cực lớn ở thủ đô Washington của Mỹ hôm nay nhằm phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát ghì cổ.

Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Washington bất chấp trời mưa
Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn - 1

Người biểu tình tập trung gần trụ sở quốc hội ở thủ đô Washington (Ảnh: Reuters)

Người biểu tình hôm nay dự kiến sẽ tập trung tại thủ đô Washington trong một cuộc biểu tình quy mô lớn, cảnh sát trưởng thủ đô hôm nay cho biết, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối cái chết của George Floyd bước sang ngày thứ 12 liên tiếp.

Reuters đưa tin, các nhà hoạt động dự kiến tổ chức cuộc biểu tình có khoảng 1 triệu người tham gia ở thủ đô Washington vào hôm nay.

“Chúng tôi nắm được nhiều thông tin công khai cho thấy cuộc biểu tình vào thứ Bảy có thể là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từng xảy ra tại thủ đô”, cảnh sát trưởng Washington D.C Peter Newsham nói với báo chí địa phương, nói thêm rằng phần lớn khu vực trung tâm thành phố sẽ bị cấm giao thông vào hôm nay.

Ông Newsham không đưa ra con số ước tính người biểu tình tham gia, trong khi truyền thông địa phương ước tính có hàng chục nghìn người dự kiến tham dự.

Các cuộc biểu tình tại Mỹ hôm nay bước sang ngày thứ 12 liên tiếp khi nhiều người xuống đường nhằm phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, 46 tuổi hôm 25/5. Floyd bị cảnh sát ghì cổ trong gần 9 phút dẫn tới tử vong ngay sau đó. Các cuộc biểu tình đã bùng phát trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và cách hành xử mạnh tay của cảnh sát.

Cũng tại thủ đô Washington, Thị trưởng Muriel Bowser, người mâu thuẫn với Tổng thống Trump về cách thức chính quyền ứng phó với biểu tình trong thành phố, ngày 5/6 đã cho sơn dòng chữ màu vàng “Mạng sống của người da màu có giá trị” trên con đường dẫn tới Nhà Trắng để tưởng nhớ người Mỹ gốc Phi tử vong hồi tháng trước.

Sau khi màn đêm buông xuống, bà Bowser đã dùng ánh sáng chiếc thông điệp ủng hộ quyền lợi của người da màu lên các tòa nhà gần đó, mà bà nói trên Twitter là “ánh sáng ban đêm” nhằm vào Tổng thống Trump.

Trong khi đó, Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper đã ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà của bang từ sáng tới tối để tưởng nhớ Floyd, người tới từ thành phố Fayetteville ở bang này. Một lễ tưởng niệm trên truyền hình cũng sẽ được tổ chức tại thành phố.

Ngày 5/6, các cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra tại Atlanta, Los Angeles, Minneapolis, Miami, New York và Denver và các nơi khác, trong khi người biểu tình cũng tuần hành trong mưa bên ngoài Nhà Trắng. Các cuộc biểu tình vào buổi tối cơ bản hòa bình nhưng căng thẳng vẫn cao, dù giới chức tại một số nơi đã thực hiện các bước đi nhằm thay đổi các ứng xử của cảnh sát.

Một thẩm phán liên bang tại Denver đã lệnh cho thành sát thành phố chấm dứt sử dụng hơi cay, đạn cao su và các thiết bị ít sát thương khác như lựu đạn gây choáng, trích dẫn một số trường hợp cảnh sát làm người biểu tình và các phóng viên bị thương.

Thủ đô Washington đối phó biểu tình quy mô cực lớn - 2

Vệ tinh quốc gia được triển khai tại Washington ngày 3/6 (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Minneapolis, các nhà lãnh đạo Dân chủ của thành phố đã cam kết chấm dứt các hành động như ghì gối hay chẹt cổ, trong khi Thống đốc California Gavin Newsom cho biết ông sẽ chấm dứt việc huấn luyện cảnh sát sử dụng các kỹ thuật khống chế tương tự được sử dụng trong vụ Floyd.

Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết bang của ông sẽ đi đầu trong việc thông qua các cải tổ, trong đó có công khai các hồ sơ vi phạm của cảnh sát và cấm các hành động chẹt cổ.

“Vụ sát hại Floyd là một điểm giới hạn. Mọi người đang nói đủ là đủ”, ông Cuomo, một thành viên của đảng Dân chủ, nói.

Các cuộc biểu tình dự kiến cũng sẽ diễn ra trên khắp thế giới vào hôm nay, một sau khi nhiều cuộc tuần hành diễn ra nhằm phản đối cái chết của Floyd và sự phân biệt chủng tộc nhằm vào các cộng đồng tại chính đất nước của họ.

Các nhà hoạt động ủng hộ người da màu đã kêu gọi các thành phố cắt giảm ngân sách cho các sở cảnh sát. Tại thành phố Los Angeles, Thị trưởng Eric Garcetti, một thành viên đảng Dân chủ, hồi tháng 4 đã đề xuất tăng ngân sách cho lực lượng thực thi pháp luật, hồi tuần này đã đảo ngược quyết định và cho biết ông sẽ tìm cách cắt giảm khoảng 150 triệu USD ngân sách cho Sở cảnh sát thành phố.

Tại thành phố Buffalo, New York, 2 cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công việc mà không hưởng lương và bị điều tra sau khi một video được đăng tải trên mạng cho thấy họ đẩy một người đàn ông 75 tuổi ngã bất tỉnh.

Các cuộc biểu tình bùng phát trong bối cảnh công chúng và các công ty tại Mỹ vật lộn hoạt động trở lại sau các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các chuyên gia lo ngại các cuộc biểu tình có thể làm gia tăng các vụ bùng phát mới.

An Bình

Theo Reuters