Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380

(Dân trí) - Chiếc máy bay thương mại cỡ lớn A380 buộc phải hạ cánh kiểu “cua bò” do gặp phải gió mạnh trong khi hạ cánh xuống một sân bay ở Anh.

Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380 tại Anh

Thót tim màn hạ cánh kiểu “cua bò” của siêu máy bay A380 - 1

Khoảnh khắc chiếc máy bay kích thước lớn hạ cánh (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Sky News, đoạn video được ghi lại ở sân bay Heathrow, London, Anh hôm 15/2 cho thấy chiếc máy bay 2 tầng A380 của hãng hãng không Etihad xuất phát từ Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất) đã phải chật vật tìm cách hạ cánh trong khi gặp gió lớn.

Theo Business Insider, chiếc A380 buộc phải sử dụng chiến thuật hạ cánh gió thổi ngang hay còn gọi là hạ cánh kiểu “cua bò”.

Kỹ thuật hạ cánh kiểu “cua bò” thường được thực hiện trong điều kiện gió mạnh thổi ngang đường băng. Khi đó, các phi công bay tới phải tận dụng những cơn gió để giúp máy bay ổn định trước khi hạ cánh. Khi đó, máy bay không thể hạ cánh như thông thường mà phải nghiêng để đáp xuống từ từ giống cách một con cua bò ngang. 

Theo các chuyên gia, để xử lý được kiểu hạ cánh gió ngang, phi công cần có kinh nghiệm và sự bình tĩnh.

Hàng trăm chuyến bay tới và xuất phát từ Anh đã phải hủy cuối tuần qua do ảnh hưởng của bão Dennis. Riêng hãng easyJet của Anh phải hủy hơn 230 chuyến chỉ trong ngày 15/2.

Airbus A380 là máy bay thương mại kích thước lớn nhất thế giới với chiều dài 73 mét. Về mặt lý thuyết, A380 có thể chở lên tới 850 hành khách, nhưng trên thực tế, các hãng hàng không thường vận chuyển từ 450-550 hành khách.

Đức Hoàng

Theo SCMP