Thống đốc Mỹ kêu gọi ông Trump từ chức

Dân trí

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho rằng Tổng thống Donald Trump nên từ chức sau khi quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Thống đốc Mỹ kêu gọi ông Trump từ chức - 1

Thống đốc New York Andrew Cuomo (Ảnh: AFP)

"Tôi tin rằng Tổng thống Trump nên từ chức. Nếu ông ấy không từ chức, tôi tin rằng ông ấy nên bị luận tội", Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/1.

Thống đốc Cuomo cho biết ông kêu gọi các quan chức New York ủng hộ việc Tổng thống Trump từ chức để nước Mỹ tránh một cuộc luận tội.

Ông Cuomo gọi cuộc bạo loạn xảy ra tại trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1 là "khủng khiếp". Trước đó, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã phá hàng rào, lao vào Điện Capitol ở thủ đô Washington khi quốc hội Mỹ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

"Đây là hệ quả của một nhà lãnh đạo, người trong 4 năm qua thực sự đã khơi dậy mặt xấu xa nhất trong mỗi con người, khơi dậy nỗi sợ hãi và phân biệt sắc tộc", Thống đốc New York nói.

Ông Cuomo cũng sốc trước sự thất bại của lực lượng an ninh khi không thể ngăn cản những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội.

"Từ góc độ an ninh, tôi sốc với những gì đã xảy ra. Nếu nhìn vào chuyện này, có thể thấy bất kỳ đám đông nào cũng có thể xâm chiếm chính phủ, điều mà họ đã làm", ông Cuomo nói thêm.

Thượng nghị sĩ kêu gọi ông Trump từ chức

Thống đốc Mỹ kêu gọi ông Trump từ chức - 2

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski của bang Alaska ngày 8/1 nói rằng Tổng thống Donald Trump nên từ chức ngay lập tức. Bà Murkowski cho biết nếu đảng Cộng hòa không thể tách khỏi ông Trump, bà không chắc liệu còn tương lai với đảng này hay không.

"Tôi muốn ông ấy từ chức. Tôi muốn ông ấy rời đi. Ông ấy đã gây ra quá nhiều thiệt hại", Thượng nghị sĩ Murkowski nói trong cuộc phỏng vấn kéo dài 17 phút với Anchorage Daily News tại văn phòng của bà ở Điện Capitol. Văn phòng này chỉ cách phòng họp của Thượng viện, nơi những người biểu tình ủng hộ ông Trump gây ra cuộc bạo loạn, vài bước chân.

Bà Murkowski là thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì kích động cuộc bạo loạn hôm 6/1. Bà cũng là thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi ông Trump từ chức.

"Tôi nghĩ ông ấy nên rời đi. Ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden (vào ngày 20/1). Ông ấy không tập trung vào những gì đang xảy ra với dịch Covid-19", bà Murkowski chỉ trích đương kim tổng thống.

Ông Trump hôm 8/1 tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden, đi ngược lại với truyền thống của các tổng thống Mỹ trước đây trong ngày nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy vậy, Tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn cam kết chuyển giao quyền lực "có trật tự" cho ông Biden.

"Ông ấy hoặc là đi đánh golf, hoặc là ở trong Phòng Bầu Dục (Nhà Trắng) để trút giận và chỉ trích từng người không trung thành với ông ấy, bắt đầu từ phó tổng thống. Ông ấy không muốn ở lại đó (Nhà Trắng). Ông ấy chỉ muốn ở lại đó vì chức vị, vì cái tôi của ông ấy. Ông ấy cần phải rời đi. Ông ấy cần phải làm những điều tốt đẹp, nhưng tôi không nghĩ là ông ấy có thể làm những điều tốt đẹp", Thượng nghị sĩ Murkowski nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Guardian, Fox

Đáng quan tâm
Mới nhất