1. Dòng sự kiện:
  2. Mỹ tuyên bố bắt giữ Tổng thống Venezuela
  3. Thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Thống đốc California gặp rắc rối vì “ăn lẻ”

Thống đốc “cơ bắp” Arnold Schwarzenegger của bang California vừa gặp rắc rối về một hợp đồng làm ăn riêng lẻ để kiếm tiền dù là thống đốc bang.

Việc làm này của thống đốc Arnold đã bị ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ phản đối và một số nghị sĩ Đảng Dân chủ ở bang California đòi ông “phải hủy bỏ hợp đồng làm thêm, trả lại tiền đã lĩnh hoặc là từ chức thống đốc”.

 

Ít ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức thống đốc năm 2003, ông Arnold đã ký hợp đồng làm chủ bút 2 tạp chí thể thao thể hình Muscle & FitnessFlex trong thời hạn 5 năm với tổng mức lương 8 triệu USD. Số tiền này là trích 1% thu nhập quảng cáo về thể thao thể hình hằng năm của hai tạp chí trên.

 

Hàng tháng ông Arnold viết một chuyên mục riêng về thể thao thể hình cho hai tạp chí. Để đổi lại, hai tạp chí này mỗi năm đóng góp 250.000 USD vào quỹ của Hội đồng Thể thao thể hình của thống đốc bang.

 

Để bênh vực sếp của mình, người phát ngôn văn phòng thống đốc nói ông Arnold không nhận mức lương thống đốc 175.000 USD/năm từ quỹ lương của bang California. Hơn nữa luật pháp bang không cấm các quan chức dân cử làm thêm công việc ở ngoài cơ quan nhà nước.

 

Tuy nhiên, trước sự phản đối của công luận, ông Arnold cuối cùng phải nhượng bộ, tuyên bố hủy bỏ hợp đồng làm thêm với hai tạp chí thể thao thể hình, môn thể thao sở trường của ông Arnold.

 

Theo Đ.Chuyên

Người lao động/AFP