Thứ tư, 05/08/2020 - 19:59

Thống đốc Beirut: Vụ nổ phá hủy một nửa thành phố

Dân trí

Thống đốc thành phố Beirut, Li Băng cho biết, vụ nổ chiều 4/8 đã khiến một nửa thành phố bị phá hủy, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 3-5 tỷ USD.

Toàn cảnh vụ nổ san phẳng một phần thủ đô Li Băng nhìn từ trên cao
Thống đốc Beirut: Vụ nổ phá hủy một nửa thành phố - 1

Một nửa Beirut bị tàn phá. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay 5/8, Thống đốc Beirut Marwan Abboud cho biết: "Beirut đã trở thành một thành phố bị tàn phá... một nửa thành phố bị phá hủy, hàng trăm nghìn người không thể trở lại nhà trong ít nhất 2-3 tháng tới".

Theo ông Abboud, vụ nổ đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương trong khi nhiều người vẫn mất tích và gần 300.000 người rơi vào tình trạng "vô gia cư". Ông Abboud cho biết, thiệt hại kinh tế do vụ nổ gây ra ước tính lên đến 3-5 tỷ USD.

Một ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet cho thấy, một phần thành phố Beirut biến dạng sau vụ nổ.

Thống đốc Beirut: Vụ nổ phá hủy một nửa thành phố - 2
Một phần thành phố Beirut bị phá hủy do vụ nổ. (Ảnh: Planet)

Hai vụ nổ liên hoàn đã xảy ra cuối giờ chiều 4/8 tại khu vực cảng ở thủ đô Beirut của Li Băng. Vụ nổ khiến hàng loạt cơ sở hạ tầng của thành phố bị san phẳng, tiếng nổ có thể nghe thấy ở cách đó hơn 200km. Nguồn tin ban đầu cho biết, đây là một vụ nổ hơn 2.700 tấn hóa chất tại một kho cảng của thành phố. Giới chức năng đang tiếp tục điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Thống đốc Beirut: Vụ nổ phá hủy một nửa thành phố - 3
Vụ nổ khiến hơn 100 người chết, hơn 4.000 người bị thương. (Ảnh: Getty)

Vụ nổ xảy ra giữa lúc Li Băng vẫn đang chật vật đối phó với khủng hoảng kinh tế và đại dịch Covid-19. Hiện nhiều nước trên thế giới đã có các động thái để hỗ trợ Li Băng.

Liên minh châu Âu bắt đầu kích hoạt hệ thống bảo vệ dân sự để tập hợp nhân viên cứu hộ khẩn cấp và trang thiết bị từ 27 quốc gia thành viên để hỗ trợ Beirut. Ủy ban châu Âu cho hay, kế hoạch này nhằm điều động khẩn cấp hơn 100 lính cứu hỏa cùng trang thiết bị, chó nghiệp vụ tới Beirut để tìm kiếm và giải cứu những người còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Hệ thống định vị vệ tinh của EU cũng sẽ giúp giới chức Li Băng xác định phạm vi tác động của vụ nổ.

Thống đốc Beirut: Vụ nổ phá hủy một nửa thành phố - 4

Đồ họa mô phỏng vùng bị ảnh hưởng bởi vụ nổ (Đồ họa: Dailymail)

Minh Phương
Theo Guardian

Từ khóa: