Thông điệp gửi Mỹ sau chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

Dân trí Chuyến đi tới Trung Quốc và cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã kết thúc bằng những lời khen ngợi, những cái bắt tay và cả thông điệp dành cho Mỹ.
>>Triều Tiên bất ngờ công bố hình ảnh ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc
>>Chuyến công du Trung Quốc rất khác của ông Kim Jong-un
>>Ông Kim Jong-un: Trung Quốc, Triều Tiên như tình thân một nhà


Chủ tịch Tập Cận Bình nắm tay ông Kim Jong-un tại Bắc Kinh ngày 20/6 (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập Cận Bình nắm tay ông Kim Jong-un tại Bắc Kinh ngày 20/6 (Ảnh: Reuters)

Trong lúc nhiều người vẫn còn hoài nghi về sự sẵn lòng của Triều Tiên trong cam kết phi hạt nhân hóa cũng như cuộc chiến thương mại ngày càng nóng giữa Mỹ và Trung Quốc, chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc càng khẳng định một thực tế rằng, Bắc Kinh vẫn là “người chơi” chính trên bàn cờ quốc tế và là một “biến số” mà Tổng thống Donald Trump đang rất cần nhưng vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Giới chức Mỹ tuyên bố họ sẽ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên ngay cả khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang diễn ra và sẵn sàng gia tăng sức ép kinh tế nếu Bình Nhưỡng không chịu hợp tác. Tuy vậy Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, rốt cuộc mới là nước có “tiếng nói” quyết định liệu các lệnh trừng phạt có thực sự tác động tới Bình Nhưỡng hay không.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, một số nhà phân tích cho rằng sự ấm lên trong quan hệ Trung - Triều thể hiện qua chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là lời cảnh báo từ Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, các động thái về thương mại của Tổng thống Trump có thể cản trở mục tiêu tham vọng nhất trong chương trình chính sách đối ngoại của ông, đó là đạt được nền hòa bình với Triều Tiên.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đang gửi một thông điệp tới ông Trump rằng: Ông vừa muốn áp thuế (với Trung Quốc), vừa muốn hợp tác với Triều Tiên sao?” Ông không thể có được cả hai”, Bill Richardson, cựu Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, đại sứ kiêm đặc phái viên Mỹ phụ trách Triều Tiên, nói với CNN.

Mối quan hệ phức tạp

Ông Tập Cận Bình và phu nhân đón tiếp ông Kim Jong-un và phu nhân tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)
Ông Tập Cận Bình và phu nhân đón tiếp ông Kim Jong-un và phu nhân tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc trong tuần này là chuyến đi thứ 3 trong vài tháng và diễn ra không lâu sau khi ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Trump tại Singapore tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6.

Về mặt công khai, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa và ủng hộ cam kết của Triều Tiên trên con đường đạt được mục tiêu này, bất chấp các vấn đề tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ về thương mại.

Tuy vậy, căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng tăng lên. Ngày 18/6, ông Trump cho biết các đại diện thương mại của Mỹ chuẩn bị công bố khoản thuế mới đối với 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là động thái giận dữ của Tổng thống Trump sau khi Trung Quốc sẵn sàng đáp trả việc Mỹ áp thuế đối với 50 tỷ hàng hóa Trung Quốc hôm 15/6 để phản đối “các hành động thương mại không công bằng” của Bắc Kinh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phản bác những ý kiến cho rằng mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại có thể ảnh hưởng tới sự hợp tác của Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên. Bà Nauert khẳng định Mỹ có mối quan hệ phức tạp với nhiều nước trên thế giới.

“Chúng tôi có những lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc, và chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ. Tuy nhiên, cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi không thể đồng nhất quan điểm với Trung Quốc và chúng tôi nhất định làm sáng tỏ. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng với chính phủ Trung Quốc. Để làm được điều đó, chúng tôi cần khắc phục và đạt được tiến triển trong một số vấn đề liên quan tới thương mại”, bà Nauert nói thêm.

Theo Mintaro Oba, cựu quan chức phụ trách vấn đề Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, hiện vẫn chưa rõ liệu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tác động tới các cuộc đàm phán với Triều Tiên hay không. Tuy nhiên ông Oba cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đổi ý, không hợp tác với Mỹ trong trường hợp căng thẳng dâng cao.

“Trung Quốc vẫn đang cố gắng giữ khoảng cách để cho mình đường lui trong vấn đề này. Tuy nhiên nếu chính quyền Trump tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại tới mức làm tổn hại tới quan hệ song phương, Trung Quốc có thể sẽ không còn muốn hợp tác với Mỹ trong việc gây sức ép với chính quyền Triều Tiên”, ông Oba cho biết.

Trung Quốc từng giúp Mỹ một cách hiệu quả trong việc “gây sức ép tối đa” với Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng nhận định rằng Bắc Kinh vẫn chậm trễ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng hoặc tìm cách phớt lờ việc các công ty Trung Quốc làm ăn buôn lậu với Triều Tiên.

Tìm kiếm đòn bẩy

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay tại thượng đỉnh ở Singapore (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay tại thượng đỉnh ở Singapore (Ảnh: Reuters)

Khi đón tiếp ông Kim Jong-un tại Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành lời khen cho nhà lãnh đạo Triều Tiên về cách ông gặp mặt Tổng thống Trump tại Singapore. Ông Tập cũng hài lòng với kết quả của hội nghị thượng đỉnh và mục tiêu phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng.

Trong khi Tổng thống Trump tự nhận vai trò của mình về việc tiến hành “những bước đi đầu tiên” nhằm đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên bằng cách thiết lập mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bản thân ông Kim Jong-un cũng đang tận dụng các đòn bẩy để tăng cường vị thế của ông trên bàn đàm phán.

“Tôi tin ông Kim Jong-un đang kéo dài tiến trình phi hạt nhân hóa và triển khai nó theo tốc độ riêng của ông”, ông Oba nhận định.

Mặc dù Tổng thống Trump tuyên bố công khai rằng ông đã “giải quyết” xong vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp với ông Kim Jong-un, nhưng tình hình thực tế vẫn rất phức tạp khi ông Kim Jong-un tiếp tục tìm kiếm các đòn bẩy đàm phán.

“Logic của ông Kim Jong-un rất đơn giản: thêm lựa chọn, thêm đòn bẩy. Khi không có sự hợp tác của Mỹ, việc ông Kim Jong-un đứng về phía Trung Quốc sẽ tạo cho ông cảm giác yếu ớt và càng làm rõ thêm sự phụ thuộc của Triều Tiên vào Trung Quốc. Nhưng nếu không có Trung Quốc hậu thuẫn, Mỹ có thể “rảnh tay” trong việc từ bỏ chính sách ngoại giao để gia tăng sức ép với Triều Tiên. Giờ đây ông Kim Jong-un hoàn toàn độc lập và mạnh mẽ khi chơi với cả hai bên để mang lại những điều tốt nhất cho Triều Tiên”, ông Oba cho biết thêm.

Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại Viện công nghệ Massachusetts nói rằng việc Tổng thống Trump quyết định đình chỉ tập trận quân sự chung với Hàn Quốc trong khi không yêu cầu Triều Tiên phải có các bước đi cụ thể về giải giáp vũ khí đã tạo cho cả ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un sự linh động chiến lược. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng từ lâu đã kêu gọi Washington chấm dứt các cuộc tập trận này. Theo ông Narang, báo Economist nhận định ông Kim Jong-un là người chiến thắng sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, nhưng thực chất vị trí chiến thắng này thuộc về ông Tập Cận Bình.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"
"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bất ngờ móc từ trong túi 2 chiếc kẹo Starburst và ném về phía Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi họ tranh cãi nảy lửa tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra đầu tháng này.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:56

Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?
Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Sau một loạt động thái ngoại giao gây bất ngờ trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang ấp ủ một tầm nhìn mới về tương lai phát triển cho nền kinh tế Triều Tiên sau nhiều năm bị cấm vận.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:24

Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã “tố” liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:11

Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư
Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư

(Dân trí) - Chiếc áo khoác với dòng chữ "Tôi thực sự không quan tâm" đã khiến Đệ nhất phu Mỹ Melania Trump trở thành tâm điểm chú ý khi bà có chuyến đi tới biên giới Mỹ-Mexico để thăm các gia đình nhập cư.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:22

Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA
Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA

(Dân trí) - Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã bị điều tra với cáo buộc bán các thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cho đặc vụ Mỹ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:50

Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn
Tổng thống Trump: Triều Tiên bắt đầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã phá hủy 4 trong số các bãi thử lớn của nước này và quá trình "giải trừ hạt nhân hoàn toàn" đã bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ không đồng tình với quan điểm đó.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:29

“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù
“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù

(Dân trí) - Hà Lan buộc phải đóng cửa 4 nhà tù do tỷ lệ tội phạm sụt giảm mặc dù nước này từng “nhập khẩu” tù nhân từ các nước khác để các nhà tù không bị bỏ trống.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:18

Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ
Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc lạm dụng công quỹ

(Dân trí) - Phu nhân Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai mục đích gần 100.000 USD tiền công quỹ để chi trả cho những bữa ăn tại dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:57

Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga
Cận cảnh cuộc tập trận rầm rộ của NATO sát biên giới Nga

(Dân trí) - Khoảng 18.000 binh sĩ từ 19 nước thành viên NATO và các đối tác cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại đã tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 ở khu vực gần biên giới Nga.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:38

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck phá vỡ im lặng sau hơn 1 năm chạy trốn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay 21/6 đã lần đầu tiên lên tiếng trên mạng xã hội kể từ khi chạy trốn khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái để tránh phiên tòa luận tội.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:46

Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc
Phong cách thời trang ấn tượng của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc trong tuần này, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju gây ấn tượng với phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:09

Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải
Ẩn ý sâu xa việc Nga điều tàu Buyan với tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải

Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ dẫn nguồn tin từ hãng ShipSpotting của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 tàu tên lửa loại nhỏ thuộc dự án 21631 Great Ustyug và Grad Sviyazhsk đã vượt qua eo ở Biển Đen khi hướng tới Địa Trung Hải.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên
Hàn Quốc cảnh báo đường dây lừa đảo liên quan tới tiền Triều Tiên

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã gửi cảnh báo tới các quốc gia ở nước ngoài về các phi vụ lừa đảo bán các đồng tiền Triều Tiên đã hết giá trị lưu hành, lợi dụng bối cảnh Bình Nhưỡng đang trong tiến trình hòa nhập lại với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:40

Trung Quốc "cắm rễ" sâu ở Campuchia
Trung Quốc "cắm rễ" sâu ở Campuchia

Cảng nước sâu Trung Quốc đầu tư ở Campuchia có thể đón tiếp cả tàu khu trục và có thể được sử dụng như một căn cứ quân sự trong tương lai.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:30

Nhà hàng Nga bị chỉ trích vì treo giải cho phụ nữ có bầu với cầu thủ World Cup
Nhà hàng Nga bị chỉ trích vì treo giải cho phụ nữ có bầu với cầu thủ World Cup

(Dân trí) - Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Burger King phải lên tiếng xin lỗi sau khi treo giải 3 triệu Rúp cùng khuyến mại ăn miễn phí bánh burger trọn đời cho bất cứ phụ nữ Nga nào có bầu với cầu thủ tham dự World Cup năm nay.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:36

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sinh con gái đầu lòng
Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sinh con gái đầu lòng

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21/6 đã sinh con gái đầu lòng, trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 trên thế giới sinh con khi đang tại vị.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:13

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã dành những lời khen ngợi cho Triều Tiên về những động thái cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh song phương tại Singapore ngày 12/6.

Thứ năm, 21/06/2018 - 01:47

Ông Trump xem xét hạn chế Trung Quốc đầu tư vào 1.000 công ty Mỹ
Ông Trump xem xét hạn chế Trung Quốc đầu tư vào 1.000 công ty Mỹ

(Dân trí) - Quy định mới về đầu tư do chính phủ Mỹ sắp ban hành có thể hạn chế các cá nhân và công ty Trung Quốc tiếp cận với hơn 1.000 công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và các ngành mà chính quyền nước này cho rằng có vai trò quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:35

Câu nói đùa của Ngoại trưởng Mỹ khiến ông Kim Jong-un bật cười
Câu nói đùa của Ngoại trưởng Mỹ khiến ông Kim Jong-un bật cười

(Dân trí) - Trong cuộc gặp hồi tháng 4 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã nói đùa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về kế hoạch ám sát ông.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:05

Người đàn ông đạp xe gần 4.000 km tới Nga xem World Cup
Người đàn ông đạp xe gần 4.000 km tới Nga xem World Cup

(Dân trí) - Một người đàn ông Ấn Độ đã thực hiện chuyến đi dài hàng ngàn km, trong đó có quãng đường gần 4.000 km đi bằng xe đạp, để tới Nga hòa cùng với không khí cuồng nhiệt của World Cup 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:56

Mỹ xác định bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy
Mỹ xác định bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy

(Dân trí) - Bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới ở hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 là một bãi thử ở phía tây nước này.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:38

Nỗi lo của Trung Quốc sau khi ông Trump tuyên bố có thể rút quân khỏi Hàn Quốc
Nỗi lo của Trung Quốc sau khi ông Trump tuyên bố có thể rút quân khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc có lý do để lo ngại sự áp đảo của Mỹ trong khu vực, song ngay cả khi Mỹ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên, đó cũng không phải là một kịch bản mà Bắc Kinh mong đợi.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:16

Nước Mỹ sục sôi vì "trẻ em trong lồng sắt"
Nước Mỹ sục sôi vì "trẻ em trong lồng sắt"

Chính sách "không khoan nhượng" đang gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, thậm chí là cả trong Đảng Cộng hòa.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:09

Công ty Nhật Bản xin lỗi vì nhân viên dành 3 phút đi mua đồ ăn trưa
Công ty Nhật Bản xin lỗi vì nhân viên dành 3 phút đi mua đồ ăn trưa

(Dân trí) - Đại diện một công ty cung cấp nước ở Nhật Bản đã lên sóng truyền hình cúi đầu nhận lỗi vì một nhân viên của cơ quan này đã dành 3 phút trong thời gian làm việc mỗi ngày đi mua đồ ăn trưa 26 lần trong vòng 7 tháng qua.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:03