Thời buổi "khó sống" của giới nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ

Dân trí Khi cuộc đối đầu Mỹ-Trung leo thang, các nhà khoa học Trung Quốc tại Mỹ ngày càng bị kiểm soát chặt chẽ và việc xin visa cũng khó khăn hơn. Các chương trình nhằm thu hút nhân tài tới Trung Quốc giờ đây đặc biệt nhạy cảm tại Mỹ, và Mỹ đã liên hệ họ với việc đánh cắp các bí quyết và bí mật công nghệ.
>>Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ
>>Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại

Thời buổi khó sống của giới nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Đối với giáo sư kỹ thuật thông tin Alan Liu, tới Mỹ làm việc giờ đây không còn là một lựa chọn. Ông Liu đã trở về Trung Quốc 7 năm trước sau một thời gian tới Mỹ với tư cách là một học giả tại Khoa kỹ thuật năng lượng, máy tính và điện thuộc Đại học Colorado Boulder.

"Tôi không quay lại Mỹ kể từ khi đó… và tôi không muốn trở lại vì chuyện này ngày càng khó khăn", ông Liu, hiện làm việc tại một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, cho hay.

Ông Liu nói thêm, cánh cửa dường như đã đóng đối với các học giả Trung Quốc tại Mỹ. "Visa đến Mỹ ngày càng khó. Ngày càng ít trường đại học Mỹ muốn nhận các học giả Trung Quốc và các giáo sư Mỹ không muốn mời các học giả Trung Quốc vì điều đó có thể dẫn tới một cuộc điều tra", ông nói.

Học thuật là một trong số nhiều điều mà người Trung Quốc hưởng lợi từ "Kế hoạch hàng nghìn nhân tài" (TTP), một cơ chế do chính phủ Trung Quốc tài trợ được thành lập vào năm 2008 nhằm thu hút người tài tới Trung Quốc làm việc - chủ yếu là các nhà nghiên cứu được đào tạo hoặc tuyển dụng ở nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh công nghệ cao.

Nhưng trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, với việc công nghệ là "mặt trận" chính, chương trình này và các chương trình khác ngày càng bị các tổ chức an ninh của Mỹ chú ý.

"Đặc biệt nhạy cảm"

Điều đó đã khiến Bắc Kinh phải kín tiếng một chương trình vốn bị Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, một nhánh của Lầu Năm Góc, miêu tả là một nỗ lực nhằm "tạo điều kiện cho việc chuyển giao hợp pháp và bất hợp pháp công nghệ, sở hữu trí tuệ và bí quyết của Mỹ cho Trung Quốc".

Đối với các thành viên của chương trình như ông Liu, một giải thưởng từng rất danh giá giờ đây trở nên đặc biệt nhạy cảm.

"Vào khoảng giữa tháng 9, tôi được yêu cầu xóa mọi thứ liên quan tới TTP khỏi trang của tôi", ông Liu kể.

Ngoài việc loại bỏ mọi đề cập về giải thưởng khỏi lý lịch trực tuyến, tên của những người nhận cũng bị xóa khỏi trang web chính thức của TTP. Các bài báo bằng tiếng Trung Quốc trên internet về chương trình cũng biến mất.

Trong thập niên qua, TTP đã đưa hơn 7.000 nhà khoa học và các nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc, hầu hết từ Mỹ, cũng như hàng trăm người nước ngoài tới nước này.

Được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc trao giải, người nhận được lĩnh khoản tiền thưởng lên tới 1 triệu nhân dân tệ (145.000 USD), cùng với việc tiếp cận quỹ nghiên cứu lên tới 5 triệu nhân dân tệ và các quyền lợi khác về nhà ở, học tập và chăm sóc y tế. Nhiều trong số các nhà cứu nghiên cứu của TTP vẫn duy trì các mối liên hệ ở nước ngoài trong khi làm việc bán thời gian tại Trung Quốc.

Như một hệ quả của chương trình trên, Mỹ đã chứng kiến làn sóng chảy máu chất xám lớn nhất, theo báo cáo của Tổ chức Doanh nghiệp Hà Lan, thuộc Bộ Kinh tế nước này.

"Chúng tôi ước tính rằng gần 4.000 nhà nghiên cứu cấp cao, các doanh nhân, chuyên gia gốc Trung Quốc đã rời Mỹ vì TTP. Và chúng tôi cho rằng, ngoài TTP, sẽ còn nhiều chính sách khác nhắm vào người Trung Quốc ở nước ngoài", báo cáo viết.

Mối đe dọa gián điệp

Các chương trình như TTP cũng bị liên hệ với việc đánh cắp các nghiên cứu khoa học và làm bùng phát những lo ngại về nguy cơ gián điệp tiềm tàng từ Trung Quốc.

Vào ngày 12/12, quan chức cấp cao của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Bill Priestap đã nói với các nghị sĩ nước này rằng Trung Quốc là "mối đe dọa phản gián nghiêm trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt ngày nay".

"Chính phủ Trung Quốc đang ra sức có được hoặc đánh cắp, không chỉ là các kế hoạch hoặc ý định của chính phủ Mỹ, mà còn là những ý tưởng và phát minh của những người giúp nền kinh tế của chúng ta thành công vượt bậc", ông Priestap, trợ lý giám đốc Cục chống phản gián thuộc FBI, nói.

"Các kế hoạch tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc, như Chương trình hàng nghìn nhân tài, chào mời mức lương hậu hĩnh, các cơ sở nghiên cứu hiện đại, các chức danh to, để thu hút cả nước Trung Quốc ở nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài để đưa kiến thức và kinh nghiệm của họ tới Trung Quốc, thậm chí sử dụng các cách thức đánh cắp thông tin độc quyền hay vi phạm kiểm soát xuất khẩu để làm điều đó", ông nói thêm.

Các bình luận trên diễn ra sau khi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hồi đầu tháng 12 năm ngoái cho biết đã phát hiện một loạt các nhà khoa vi phạm các quy định nghiêm trọng về chính sách khi không tiết lộ các khoản tài trợ, các phòng thí nghiệm hoặc vị trí giảng viên được tài trợ tại các quốc gia nước ngoài.

Những vi phạm trên bao gồm việc chia sẻ thông tin trong quá trình đánh giá công bằng, mà một báo cáo nội bộ của NIH cho biết đã xảy ra dưới sự ảnh hưởng của nước ngoài.

Visa ngày càng chặt

Thời buổi khó sống của giới nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc học tập và làm việc tại Mỹ ngày càng bị chú ý. Visa vào Mỹ đối với các nhà khoa học Trung Quốc cũng ngày càng bị siết chặt. (Ảnh: Xinhua)

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã gặp phải tình trạng đơn xin visa Mỹ bị từ chối và có sự xem xét ngày càng chặt chẽ đối với những người nghiên cứu và làm việc tại các trường đại học Mỹ, đặc biệt nếu họ đến từ các chương trình như TTP.

Hồi đầu tháng 9 năm ngoái, Đại học Công nghệ Texas đã hủy đề nghị nhận một học giả từ một trường đại học Trung Quốc sau khi người này tham gia chương trình TTP, theo một lá thư được công bố rộng rãi từ ông Joseph Heppert, Phó chủ tịch về nghiên cứu của ngôi trường.

Một thành viên khác của TTP Trung Quốc cũng bị FBI điều tra hồi tháng 4 trong khi đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại một trung tâm khoa học y sinh phi lợi nhuận tại La Jolla, bang California. Văn phòng tại San Diego của FBI không bình luận về cuộc điều tra, nhưng một nguồn tin biết về vụ việc cho hay nhà nghiên cứu này bị tình nghi làm việc và chuyển giao kiến thức cho một trường đại học Trung Quốc.

David Zweig, Giám đốc Trung tâm quan hệ xuyên quốc gia Trung Quốc tại Đại học khoa học và công nghệ tại Hong Kong, cho rằng các cáo buộc của Mỹ đối với Trung Quốc có động cơ địa chính trị.

"Các chương trình nhân tài do đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện, đó là lý do vì sao chúng bị Mỹ chỉ trích", ông Zweig nói.

Theo một khảo sát của Business Roundtable, một hiệp hội của các giám đốc điều hành từ các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, Đức đứng đầu thế giới về thu hút nhân tài ở nước ngoài, tiếp sau là Australia và Singapore. Nhưng các chương trình thu hút nhân này không bị Mỹ nhắm tới.

Sun Yun, Giám đốc chương trình về Trung Quốc tại tổ chức nghiên cứu của Mỹ Stimson Centre, cho hay các học giả Trung Quốc đang bị nghi ngờ vì Bắc Kinh đã thiết kế các chương trình đặc biệt để thu hút họ trở lại Trung Quốc và đóng góp sự hiểu biết của họ.

"Một số chương trình này rất có tiếng, do đó một số trường hợp rất dễ lọt vào tầm ngắm của các nhân viên điều tra. Tôi chưa thấy các chương trình tương tự từ chính phủ Nhật Bản hay Hàn Quốc thu hút được các học giả trở về để phục vụ đất nước của họ", ông Sun nói.

Nhưng ông Wang Huiyao, người sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức nghiên cứu tại Bắc Kinh mang tên Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho rằng các chương trình nhân tài của Trung Quốc không khác với các nước khác.

"Trung Quốc không làm gì sai với các chương trình nhân tài của mình, và tôi thấy các hành động của Mỹ nhằm gia tăng kiểm tra đối với các học giả Trung Quốc là vô lý và không cần thiết", ông Wang nói.

Charles David, một chuyên gia Mỹ tại Đại học Dược thuộc Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh và là một thành viên của chương trình TTP, cho hay ông hi vọng sẽ không có rào cản nào khi ông trở về Mỹ, như ngăn cản các nhà nghiên cứu của chương trình được nhận tài trợ.

"Mặc dù tôi có thể bất ngờ nếu lĩnh vực của tôi là một trong những lo ngại với chính phủ Mỹ, tôi vẫn cho rằng hầu hết các nhà khoa học không quan tâm công việc được làm ở đâu hay ai thực hiện", David nói.

David cho hay không có chương trình nào như vậy tại Mỹ. "Một khác biệt với các cơ chế cấp quỹ của Trung Quốc là nền tảng và các thành tích của người nhận được cân nhắc kỹ hơn rất nhiều so với kế hoạch nghiên cứu cụ thể. Điều này không đúng lắm tại Mỹ… TTP là một sự kết hợp giữa các quỹ nghiên cứu và cá nhân, điều không xảy ra tại Mỹ", ông nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump
Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump

(Dân trí) - Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:11

Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn
Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp tối 8/1 cho rằng, nước Mỹ đang "khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn" vì cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam. Do đó, ông hối thúc quốc hội phê chuẩn xây tường biên giới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:03

Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một đô đốc Trung Quốc mới đây đã đưa ra đề xuất đánh chìm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông hay Hoa Đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:05

Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr
Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr

(Dân trí) - Moscow dường như đang phát triển tên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bắn trên 4.500 km và uy lực vượt trội so với phiên bản hiện đang trong biên chế của quân đội Nga.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:45

Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un?
Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Một tờ báo do chính phủ Trung Quốc quản lý dường như đã vô tình xác nhận ngày sinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thông tin tới nay Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố chính thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:22

Tổng thống Putin tiết lộ từng là trung úy đơn vị pháo binh
Tổng thống Putin tiết lộ từng là trung úy đơn vị pháo binh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông từng làm trung úy lực lượng pháo binh và từng làm trung đội trưởng một sư đoàn pháo.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:28

Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bác yêu cầu khi Mỹ rút khỏi Syria
Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bác yêu cầu khi Mỹ rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay đã thẳng thừng bác bỏ điều kiện mà Mỹ đưa ra khi rút quân khỏi Syria và cho rằng giới chức Mỹ "sai lầm lớn" khi đòi hỏi Ankara đảm bảo an ninh cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:23

Tổng thống Nga Putin và bí mật tấm thẻ mật vụ Đông Đức mà ông sở hữu
Tổng thống Nga Putin và bí mật tấm thẻ mật vụ Đông Đức mà ông sở hữu

Tổng thống Nga Putin nổi tiếng với lý lịch cựu nhân viên tình báo KGB của Liên Xô. Nhưng ông cũng sở hữu một tấm thẻ mật vụ Stasi của Đông Đức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:18

Ông Joe Biden có thể tranh cử tổng thống Mỹ để đấu với ông Trump
Ông Joe Biden có thể tranh cử tổng thống Mỹ để đấu với ông Trump

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang cân nhắc sẽ ra tranh cử ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020 vì ông tin rằng đảng Dân chủ hiện không có một gương mặt nào đủ sức cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong kỳ bầu cử tới.

Thứ ba, 08/01/2019 - 04:01

Đài Loan bắt người Việt trốn trong tủ lạnh
Đài Loan bắt người Việt trốn trong tủ lạnh

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã bắt giữ một đối tượng lao động Việt Nam bất hợp pháp nấp trong tủ lạnh, nghi ngờ rằng đối tượng này đã tiếp tay cho một nhóm du khách thuộc đoàn 152 người Việt bỏ trốn khi sang hòn đảo tháng trước.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:22

Thông điệp cảnh báo Mỹ của ông Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc
Thông điệp cảnh báo Mỹ của ông Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm bất ngờ kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc tích cực đàm phán thương mại trong khi triển vọng diễn ra hội nghị Mỹ-Triều Tiên lần hai là rất lớn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 02:52

Tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong
Tàu chở dầu mang cờ Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong

(Dân trí) - Ít nhất một người đã thiệt mạng và 3 người khác mất tích sau khi một tàu chở dầu bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi đảo Lamma ở Hong Kong hôm nay 8/1.

Thứ ba, 08/01/2019 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn xe hùng hậu tháp tùng ông Kim Jong-un tại Trung Quốc
Đoàn xe hùng hậu tháp tùng ông Kim Jong-un tại Trung Quốc

(Dân trí) - Đoàn tàu đặc biệt chở ông Kim Jong-un đã tới nhà ga Bắc Kinh sáng nay 8/1, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:37

Máy bay chiến đấu Israel bung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m
Máy bay chiến đấu Israel bung nắp buồng lái ở độ cao hơn 9.000m

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Israel bất ngờ gặp sự cố bung nắp buồng lái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m trong lúc bay huấn luyện. Hai phi công đã nỗ lực giúp máy bay hạ cánh an toàn trong tình huống nguy cấp.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:22

Tổ hợp trinh sát pháo binh khiến "lục quân nước nào cũng sợ" của Nga có gì đặc biệt?
Tổ hợp trinh sát pháo binh khiến "lục quân nước nào cũng sợ" của Nga có gì đặc biệt?

Tổ hợp trinh sát pháo binh mới nhất có tên Penicillin của Nga được ví như một loại “thuốc kháng sinh” trước pháo của NATO.

Thứ ba, 08/01/2019 - 11:02

Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử
Giáo sư Mỹ đưa 10 sinh viên tới Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, lịch sử

(Dân trí) - Giáo sư lịch sử Dale Soden cùng 10 sinh viên Đại học Whitworth (Mỹ) có chuyến đi tới Việt Nam kéo dài 17 ngày để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử, trong đó có cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:24

Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực: Kịch bản vô cùng rủi ro với Trung Quốc
Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực: Kịch bản vô cùng rủi ro với Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực trong việc thống nhất Đài Loan, song đây được xem là mục tiêu khó khăn với Bắc Kinh vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:34

Trung Quốc cử phái đoàn đông gấp đôi Mỹ trong ngày đầu đàm phán thương mại
Trung Quốc cử phái đoàn đông gấp đôi Mỹ trong ngày đầu đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã cử một phái đoàn với số lượng áp đảo để tham gia cuộc đàm phán thương mại với giới chức Mỹ trong bối cảnh thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nước sẽ hết hiệu lực trong vòng chưa đầy 2 tháng nữa.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:09

Phó Thủ tướng Italy bị chỉ trích vì mặc áo có phù hiệu cứu hỏa
Phó Thủ tướng Italy bị chỉ trích vì mặc áo có phù hiệu cứu hỏa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã bị chỉ trích vì mặc những chiếc áo có gắn phù hiệu cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Những ý kiến phản đối yêu cầu phải có hình phạt với chính trị gia này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:55

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức "vì mâu thuẫn về Trung Quốc"
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức "vì mâu thuẫn về Trung Quốc"

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng thế giới (World Bank) Jim Yong Kim ngày 7/1 bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng tới, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mãn nhiệm.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:14

Lao động Việt Nam tại Đài Loan cùng ông chủ đột nhập nhà riêng, uy hiếp phụ nữ chụp ảnh “nóng”
Lao động Việt Nam tại Đài Loan cùng ông chủ đột nhập nhà riêng, uy hiếp phụ nữ chụp ảnh “nóng”

(Dân trí) - Một lao động người Việt Nam và người “sếp” Đài Loan đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi 2 đối tượng trên đã đột nhập vào nhà của một phụ nữ để trộm cướp rồi uy hiếp bà và con gái phải chụp ảnh khỏa thân.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:12

Nga theo dõi “nhất cử nhất động” của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen
Nga theo dõi “nhất cử nhất động” của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen

(Dân trí) - Tàu tuần tra Pytlivy của Nga đã giám sát mọi hành động của tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen từ hôm 6/1 sau vụ đụng độ căng thẳng gần đây giữa Moscow và Ukraine tại khu vực này vào cuối năm ngoái.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:43

Thêm manh mối mới trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích bí ẩn MH370
Thêm manh mối mới trong vụ tìm kiếm máy bay mất tích bí ẩn MH370

(Dân trí) - Một báo cáo của chính quyền Malaysia nhận định rằng có 1 trong 5 mảnh vỡ mà thân nhân các hành khách máy bay MH370 cung cấp trước đó, có thể thuộc về chuyến bay đang mất tích bí ẩn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:57

Anh em cựu thủ tướng Thái Thaksin - Yingluck về thăm “quê cha” ở Trung Quốc
Anh em cựu thủ tướng Thái Thaksin - Yingluck về thăm “quê cha” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra đã được những người thân trong dòng họ chào đón nhiệt tình khi về trở về thăm lại quê cha đất tổ ở phía nam Trung Quốc.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:56