Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất cùng lúc 10 đại sứ phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ trục xuất đại sứ của 10 nước phương Tây, sau khi các nước này kêu gọi Ankara trả tự do cho một nhà hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất cùng lúc 10 đại sứ phương Tây - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 23/10 cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này trục xuất đại sứ của 10 nước gồm: Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển.

"Tôi đã chỉ đạo Ngoại trưởng lập tức tiến hành các biện pháp để đảm bảo rằng 10 đại sứ này bị coi là không được chào đón ở Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan cho biết trong một bài phát biểu ở thành phố Eskisehir.

Ông Erdogan cáo buộc các đại sứ trên "khiếm nhã", song không nêu cụ thể thời gian ấn định các đại sứ phải rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ quán 10 quốc gia trên đồng loạt kêu gọi Ankara trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala hôm 19/10.

Đáp lại đề nghị của đại sứ 10 nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, các nhà ngoại giao cần tôn trọng luật pháp của nước sở tại và việc đại sứ đưa ra đề xuất với cơ quan tư pháp là "không thể chấp nhận được".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ của các nước đó và Tổng thống Erdogan cảnh báo sẽ trục xuất họ vì vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Ông Kavala là doanh nhân và cũng là một nhà hoạt động nhân quyền. Ông này bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ 4 năm qua. Ông được tuyên trắng án năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào năm 2013, nhưng phán quyết bị lật lại vào năm nay và bổ sung các cáo buộc trong một vụ án khác liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2016. Ông Kavala đã bác bỏ những cáo buộc đó.