Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:51

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Mỹ và đồng minh nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

Dân trí

Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng họ đã cho Mỹ, Ả rập Xê út và các đồng minh Phương Tây của Washington nghe đoạn ghi âm ghi lại chi tiết về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul.

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara đã cho Mỹ, Ả-rập Xê út, Pháp, Đức, Anh nghe các đoạn ghi âm có liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi ngày 2/10 tại Istanbul.

“Họ đã nắm được toàn bộ sự việc do họ đã nghe toàn bộ các cuộc hội thoại và tất cả mọi thứ”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cáo buộc Ả rập Xê út biết rõ về hung thủ đã xuống tay với ông Khashoggi nằm trong nhóm 15 nghi phạm đã tới Istanbul 1 ngày trước khi vụ giết người xảy ra và rời đi sau vài giờ sau đó.

“Ả rập Xê út có thể giải quyết việc này bằng cách ép 15 nghi phạm đó phải khai ra. Những kẻ sát nhân chắc chắn nằm trong 15 hoặc 18 người đó, không cần phải tìm đâu xa”, ông Erdogan nói.

Ngày 2/10, nhà báo bất đồng chính kiến Riyadh Khashoggi, đã biến mất bí ẩn khi đi vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul lấy giấy tờ để đăng ký kết hôn. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố nhà báo này đã bị giết hại và nói rằng họ có bằng chứng là các đoạn ghi âm có đầy đủ chi tiết những giây phút cuối đời của ông Khashoggi.

Trước đó, truyền thông nước này đã đưa tin về nội dung đoạn ghi âm, dẫn nguồn tin nói rằng, ông Khashoggi đã bị phân thi thể ra thành các phần với một chiếc cưa xương.

Ả rập Xê út ban đầu đã bác bỏ mọi sự liên quan tới cái chết của ông Khashoggi, khẳng định nhà báo này đã rời khỏi lãnh sự quán sau khi xong việc. Sau hơn 2 tuần, họ thừa nhận rằng ông Khashoggi đã chết trong một âm mưu được tính toán và lên kế hoạch. Riyadh nhấn mạnh rằng họ đang điều tra người đứng sau chỉ đạo vụ việc.

Trang tin Al Jazeera (Qatar) dẫn một nguồn tin từ văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giới chức Ả rập Xê út bị nghi là đã sử dụng axit hydrofluoric và các chất hóa học khác để tiêu hủy thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi sau đó tiêu hủy dưới dạng chất lỏng. Theo nguồn tin, dấu vết của các chất này đã được tìm thấy bên trong một giếng nước tại nơi ở của Tổng lãnh sự Ả rập Xê út Mohammed al-Otaibi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Hoàng

Theo RT