Thứ năm, 04/02/2016 - 13:27

Thổ Nhĩ Kỳ cấm Nga bay giám sát ở biên giới với Syria

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra một quyết định chưa có tiền lệ theo đó không cho phép Nga thực hiện các chuyến bay giám sát trên khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Moscow ngay lập tức đã lên án hành động này của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga bay trinh sát qua lãnh thổ (Ảnh: RT)
Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga bay trinh sát qua lãnh thổ (Ảnh: RT)

Trang RT của Nga ngày 3/2 dẫn lời ông Sergey Ryzhkov, giám đốc Trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia Nga, cho biết giới chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực thi yêu cầu của Bộ Ngoại giao nước nay, từ chối cho phép Nga tiến hành các chuyến bay thanh tra trên lãnh thổ nước này.

Ông Ryzhkov cho biết thêm hành trình các chuyến bay thanh tra mà Nga dự kiến bao gồm kế hoạch quan sát các khu vực liền kề biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cũng như các sân bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó ngày 1/2, Nga đã thông báo với phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc thực hiện chuyến bay giám sát theo lộ trình mà hai bên đã thống nhất. Bên cạnh đó, giám sát viên người Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến bay này có quyền điều khiển các thiết bị trinh sát.

Đây là lần đầu tiên Ankara không cho phép Moscow thực hiện các chuyến bay thanh tra qua lãnh thổ. Từ năm 2006, theo Hiệp ước “Bầu trời mở” giữa hai nước, Nga đã thực hiện khoảng hai chuyến bay giám sát mỗi năm theo Hiệp ước trong khi Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 4 chuyến một năm qua không phận Nga.

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định trên, Nga đã ngay lập tức lên án việc Ankara vi phạm Hiệp ước “Bầu trời mở”, đồng thời cam cảnh báo sẽ có những phản ứng thích đáng.

"Đây là một tiền lệ nguy hiểm, thể hiện hành động quân sự thiếu kiểm soát của một thành viên tham gia Hiệp ước. Nga sẽ không bỏ qua chuyện này mà không có sự giải thích hợp lý từ phía Thổ Nhĩ Kỳ", ông Ryzhkov nhấn mạnh.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ càng làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Moscow. Mối quan hệ giữa hai nước vốn đã nổi sóng gió từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái với cáo buộc máy bay này xâm phạm không phận. Giới chức Nga cho rằng quyết định mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Nhật Minh

Theo RT