Thứ ba, 02/02/2016 - 07:11

Nga công bố video Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Syria

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua 1/2 đã công bố bằng chứng qua video cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nã pháo hạng nặng sang Syria từ khu vực sát biên giới nước này.

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo hạng nặng vào Syria. (Ảnh: RT)
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo hạng nặng vào Syria. (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Bộ Tổng tham mưu của Syria đã cung cấp cho các đối tác Nga đoạn video về hoạt động triển khai các phương tiện vận chuyển pháo tự hành hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đến một chốt ở biên giới.

Các nhóm đối lập ở Syria cũng cung cấp bằng chứng video cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo sang lãnh thổ Syria, ông Konashenkov cho biết thêm.

“Đây là cái mà chúng tôi gọi là sự thật. Đó là bằng chứng không thể chối cãi rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào khu vực biên giới Syria bằng hệ thống pháo tự hành hạng nặng. Chúng tôi cần lời giải thích ngay lập tức từ NATO và Lầu Năm Góc về hành động này của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Konashenkov nói. Trước đó, Mỹ từng lên tiếng ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Moscow và Ankara tiếp tục căng thẳng sau các vụ việc gần đây. Cuối tháng 11 năm ngoái, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Su-24 của Nga sát biên giới Syria. Gần đây nhất, cuối tuần trước, Ankara tiếp tục cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận, đồng thời cảnh báo đáp trả nếu máy bay Nga tiếp tục xâm phạm.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc này và cho rằng Ankara nhắm tới máy bay chiến đấu Nga tham gia không kích ở Syria để bảo vệ hoạt động buôn lậu dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuồn vào  Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, Nga hiện tiếp tục tăng cường chiến dịch không kích khủng bố ở Syria. Trong vòng 1 tuần qua, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện gần 500 lần xuất kích, tấn công hơn 1.300 mục tiêu của khủng bố ở Syria, trong đó bao gồm cả các kho nhiên liệu, đạn dược, ..

Hầu hết các đợt không kích tuần qua do máy bay ném bom Tu22M3 thực hiện tập trung ở thành phố Deir ez-Zor của Syria đang bị IS chiếm đóng. Tuần trước, 4 máy bay chiến đấu tối tân Sukhoi Su-35S được chế tạo năm 2015 của Nga đã triển khai tới căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia của Syria và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở đây.

Minh Phương

Theo RT