Thứ tư, 06/11/2019 - 21:55

Thổ Nhĩ Kỳ bắt vợ của thủ lĩnh IS, chê Mỹ truyền thông ầm ĩ

Dân trí

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một người vợ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, chỉ hơn 1 tuần sau khi trùm khủng bố này tự kết liễu đời mình trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt vợ của thủ lĩnh IS, chê Mỹ truyền thông ầm ĩ - 1

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

“Mỹ cho biết Baghdadi đã tự sát trong một đường hầm. Họ đã bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền về việc này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay cho biết.

“Nhưng tôi muốn lần đầu tiên thông báo rằng: Chúng tôi đã bắt giữ vợ của hắn và nhưng không công bố ồn ào như họ. Tương tự như vậy, chúng tôi cũng bắt giữ chị gái và anh rể của hắn tại Syria”, ông Erdogan nói trong bài phát biểu tại Đại học Ankara, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần này thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ chị gái của Baghdadi, chồng bà này và con dâu, và qua họ hi vọng thu được thông tin tình báo quan trọng về nhóm phiến quân IS. Mặc dù vậy, Ankara không nói thông tin nào mà họ có thể có được về các hoạt động của tổ chức này.

Nhóm phiến quân IS từng kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria từ năm 2014 đến 2017 trước khi bị liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu xóa sổ. Baghdadi, kẻ tự tuyên bố là thủ lĩnh IS, đã tự sát trong một đường hầm khi bị các lực lượng đặc nhiệm Mỹ truy đuổi trong chiến dịch bí mật ở phía bắc Syria hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, 2 trong số những người vợ của Baghdadi cũng bị tiêu diệt tại địa điểm đột kích.

IS sau đó thông báo rằng bổ nhiệm người kế nhiệm Baghdadi là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói Washington đang tìm kiếm thông tin về tên này để xác định xem y xuất thân từ đâu.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất