Thổ Nhĩ Kỳ bắt 16 người Indonesia vượt biên gia nhập IS

(Dân trí) - Giới chức Indonesia hôm nay 13/3 cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 16 công dân Indonesia, trong đó có 11 trẻ em, vì có ý đồ vượt biên sang Syria để gia nhập nhóm phiến quân cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Những người ủng hộ IS tập trung tại thủ đô Jakarta, Indonesia năm 2014. (Ảnh:

Những người ủng hộ IS tập trung tại thủ đô Jakarta, Indonesia năm 2014. (Ảnh: Jakarta Post)

Tờ Jakarta Post hôm nay dẫn lời Bộ trưởng An ninh Indonesia Edhy Purdijatno cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 11 trẻ em, 4 phụ nữ và 1 người đàn ông mang quốc tịch Indonesia tại thị trấn Gaziantep, gần biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra kết luận về việc những người bị bắt chủ tâm sang Syria để gia nhập IS. Tuy nhiên, con đường mà họ chọn là hành trình quen thuộc đối với những kẻ muốn trốn đến hang ổ của nhóm phiến quân.

16 người bị bắt thuộc 3 gia đình, được cho là muốn vượt biên sang Syria bởi họ cho rằng cuộc sống ở đó tốt đẹp hơn “theo luật Hồi giáo Sharia của IS”, Bộ trưởng Purdijatno cho biết. Báo Jakarta Post đưa tin chính quyền Indonesia đã cử một đội điều tra sang Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm vấn những công dân này.

Trước đó, một nhóm khác cũng gồm 16 người Indonesia, trong đó có 6 trẻ em, đã biến mất sau khi đi du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện các cơ quan chức năng hai nước cho rằng nhóm người này cũng đã vượt biên sang Syria gia nhập hàng ngũ của IS.

Indonesia là quốc gia có một phần lớn cư dân là người Hồi giáo, bởi vậy nhà chức trách nước ngoài đặc biệt lo ngại nguy cơ các công dân cực đoan trốn đến hang ổ của IS, sau đó trở về nước tiến hành các vụ tấn công khủng bố. Cơ quan tình báo Indonesia ước tính đến nay đã có 500 công dân nước này gia nhập nhóm phiến quân cực đoan.

Thoa Phạm
Theo Jakarta Post
Đang được quan tâm