Thi thể chồng chất trong nhà xác ở tâm dịch châu Âu

(Dân trí) - Tỷ lệ tiêm chủng thấp và việc thiếu niềm tin vào vaccine khiến Romania căng mình đối phó với làn sóng dịch bệnh mới.

Thi thể chồng chất trong nhà xác ở tâm dịch châu Âu - 1

Nhân viên chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 tại nhà xác bệnh viện ở Bucharest, Romania (Ảnh: Reuters).

"Số người tử vong không ngừng tăng lên", y tá Claudiu Ionita thở dài, khi đứng trước hàng dài băng ca thi thể trong nhà xác của Bệnh viện Đại học Bucharest ở Romania. Trên mỗi băng ca có một thi thể được đặt bên trong một túi màu đen.

Nhà xác này có sức chứa 15 thi thể, nhưng vào ngày phóng viên CNN tới thăm, họ đã nhận được 41 thi thể. Các thi thể chất đầy hành lang bên ngoài, trong khi tiếng than khóc vọng lại từ bên trong nhà xác. Một phụ nữ được cho phép vào trong để nhìn cha mình lần cuối.

Tính đến nay Romania ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 55.300 ca tử vong vì Covid-19.

"Làn sóng Covid-19 lần này tồi tệ hơn nhiều so với những lần trước. Nó giống như một cuộc chiến. Chúng ta bước vào phòng điều trị, nhưng không biết khi nào sẽ bước ra", bác sĩ Anca Streinu-Cercel tại bệnh viện lớn nhất về bệnh truyền nhiễm, Viện Quốc gia Bals, ở thủ đô Bucharest của Romania, cho biết.

Bệnh viện Đại học Bucharest là cơ sở y tế lớn nhất tại thủ đô của Romania điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện này đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ 4, đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Romania.

"Từ khi bắt đầu công việc y tá, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ phải trải qua những chuyện như thế này. Tôi chưa bao giờ nghĩ một thảm họa như vậy có thể xảy ra", Ionita nói.

Tất cả giường bệnh ở một số tầng trên của bệnh viện, trừ các khoa chăm sóc đặc biệt vừa được mở rộng, hiện đã kín chỗ. Một y tá đang thay ga trải giường trên một chiếc giường trống, vì người nằm trên đó hiện đã tử vong và được đưa xuống nhà xác.

Bên trong nhà xác, một nhân viên y tế đóng đinh vào một quan tài bằng gỗ, trong khi một đồng nghiệp khác xịt thuốc khử trùng lên quan tài. Đối với những người chết vì Covid-19, sẽ không có đám tang nào dành cho họ.

Romania là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu. Chưa tới 36% dân số Romania được tiêm vaccine, dù chiến dịch tiêm chủng của nước này đã có khởi đầu thuận lợi vào tháng 12/2020.

Các nhân viên và quan chức y tế cho rằng tỷ lệ tiêm chủng thấp tại Romania do nhiều yếu tố, bao gồm sự nghi ngờ của người dân, niềm tin tôn giáo sâu sắc và một loạt thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

Khi bác sĩ Alexandra Munteanu đến làm việc tại một trong những trung tâm tiêm chủng ở Bucharest sau một ca trực đêm trong bệnh viện, cô nhận thấy số lượng người đi tiêm vaccine rất thấp. Munteanu nhận ra rằng mối nguy hiểm của đại dịch vẫn chưa khiến nhiều người lo sợ.

"Có rất nhiều bác sĩ, bao gồm cả tôi, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, và chúng tôi đang cố gắng thuyết phục mọi người rằng dịch bệnh này thực sự tồn tại", nữ bác sĩ cho biết.

Suceava, cách Bucharest một giờ bay về phía đông bắc, là nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Romania.

"Đây là một khu vực có truyền thống tôn giáo mạnh mẽ và rất nhiều người theo đạo. Tuy nhiên có rất ít linh mục ủng hộ vaccine, và tôi biết chắc chắn có một số người chống vaccine. Chúng tôi có bằng chứng, từ bệnh viện, từ những bệnh nhân sống trong cùng cộng đồng tôn giáo, nơi mà linh mục của họ đã khuyên họ không nên tiêm chủng", bác sĩ Alexandru Calancea, 40 tuổi, cho biết.

Các loại vaccine Covid-19 ở Romania đều đã được thử nghiệm rộng rãi để sử dụng cho trẻ em và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản nhiều người lan truyền những tin đồn vô căn cứ trên mạng xã hội và truyền thông về vaccine.

"Vaccine có nghĩa như ranh giới giữa sự sống và cái chết. Mọi người nên hiểu điều đó. Có lẽ trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời, họ nên hiểu điều đó", y tá Ionita nói.

Tin liên quan