Thêm một lực lượng tuyên bố độc chiếm Syria

Xuất hiện những thông tin tình báo cho biết, al-Qaeda chuẩn bị hất cẳng IS để chuyển trọng tâm hoạt động từ Afghanistan sang Syria.

Khủng bố al-Qaeda chuẩn bị hất cẳng IS ở Syria

Tờ The New York Times của Mỹ vừa trích dẫn nguồn tin riêng cho biết rằng, đã xuất hiện những thông tin tình báo về việc “chuyển hướng” đến Syria của giới lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo đó, tình báo Mỹ đã nhận được thông tin là tổ chức khủng bố al-Qaeda đã có bước chuyển hướng chiến lược quan trọng, khi điều động những chiến binh thiện chiến nhất đến Syria, nhằm mục đích thiết lập trụ sở chính và địa bàn hoạt động chủ yếu tại đó.

Nguồn tin từ nhân viên của các cơ quan tình báo châu Âu và Mỹ thông báo rằng, al-Qaeda chú trọng đến phương án di dời trụ sở chính về Syria, sau những tổn thất nghiêm trọng do máy bay không người lái của Mỹ đánh vào các cơ quan đầu não ở Pakistan.

Để thực hiện chiến lược này, tổ chức khủng bố al-Qaqeda đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối đầu đầy khó khăn với tổ chức khủng bố đàn em là “Nhà nước Hồi giáo” IS - lực lượng đang nắm địa bàn hoạt động lớn nhất ở Syria và nước láng giềng Iraq.

Trước đó, al-Qaeda và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS cũng đã có những mâu thuẫn về cả giáo lý và phương châm hành động trên phạm vi toàn thế giới, còn ở Syria là thực tế nhóm Al-Nusra cũng đã đánh chiếm nhiều địa bàn của IS.

Ngoài ra, giới chức lãnh đạo của al-Qaeda cũng đã từng thể hiện sự bất bình của mình đối với các “tội ác” của tổ chức khủng bố đàn em "Nhà nước Hồi giáo" đối với nhân dân và chính các chiến binh Hồi giáo thuộc quyền của chúng và cho biết “IS sẽ bị trừng phạt ở thế giới bên kia”.

IS và al-Qaeda sẽ triển khai cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng và địa bàn hoạt động ở Syria
IS và al-Qaeda sẽ triển khai cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng và địa bàn hoạt động ở Syria

Cho đến thời điểm này, chưa có dấu hiệu nào cho rằng Al-Qaeda đang triển khai ý tưởng thành lập “tiểu vương quốc” trên lãnh thổ của Syria, mà tổ chức khủng bố này mới chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tổ chức Front al-Nusra (tức Jabhat Al-Nusra, chi nhánh của chúng ở Syria).

Tuy nhiên, hiện nay, các tay súng khủng bố nghĩ rằng, với sự suy yếu của IS, chúng có thể cướp đoạt Syria, biến đất nước này trở thành một bàn đạp cho các cuộc tấn công vào châu Âu và Mỹ, cũng như để thu hút chiến binh mới từ các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Lebanon.

Việc chuyển hướng này có thể đã được tổ chức khủng bố này chuẩn bị từ khá lâu, mà bằng chứng là “lời hiệu triệu” các tổ chức khủng bố quốc tế đoàn kết lại để tấn công cả Mỹ lẫn Nga, bằng chứng cho thấy, al-Qaeda có thể tiếp quản “ghế nóng” của IS ở Syria.

Cuối năm 2015, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda là Ayman al-Zawahri - người kế nhiệm nắm giữ chiếc ghế thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị quân đội Mỹ tiêu diệt, đã đăng bài phát biểu của mình trên Internet, trong đó kêu gọi thế giới Hồi giáo hãy liên kết để đối phó với “mối đe dọa” từ Nga và phương Tây ở Syria và Iraq.

Al-Zawahiri đã đưa ra lời hiệu triệu: "Các quốc gia Mỹ, Nga, Iran; người Alawites và Hezbollah phối hợp trong cuộc chiến tranh của họ chống chúng ta, chẳng nhẽ chúng ta không thể ngừng chiến đấu với nhau và hướng các hoạt động của mình chống lại chúng”?

Vì sao al-Qaeda quyết tâm đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS

Tháng 9-2015, Ayman al-Zawahiri đã cho công bố đoạn ghi âm công khai chỉ trích người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi là "kẻ nổi loạn" đồng thời tuyên chiến chống lại IS.

Al-Nusra hiện đang liên kết với rất nhiều nhóm phiến quân đối lập ở Syria
Al-Nusra hiện đang liên kết với rất nhiều nhóm phiến quân đối lập ở Syria

Trong đoạn clip, thủ lĩnh al-Qaeda Zawahiri đã nhắc tới cuộc chiến giữa IS và nhóm Jabhat al-Nusra, chi nhánh của mình ở Syria. Zawahiri còn cáo buộc thủ lĩnh IS Baghdadi đã gây ra sự nổi loạn trong hàng ngũ thánh chiến của mạng lưới khủng bố al-Qaeda và khiến nhiều người bỏ chạy sang với IS.

Thứ nhất là: Xung đột về giáo lý và con đường phát triển

IS trước đây là một chi nhánh của al-Qaeda ở Iraq. Cả 2 tổ chức khủng bố đều có chung tư tưởng và mục đích thành lập một nhà nước Hồi giáo “thanh tẩy”, với những quy định khắt khe của đạo Hồi cực đoan, nhưng khác nhau về giáo lý và các biện pháp thực hiện.

Tuy thoát thai từ al-Qaeda nhưng IS lại phát triển giáo lý nhanh hơn và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên thế giới nhanh hơn, do biết tận dụng những ưu thế về công nghệ truyền thông, nên có khả năng tuyên truyền giáo lý và tiếp cận giới trẻ nhanh hơn.

Thế giới Hồi giáo cực đoan không có chỗ cho những tư tưởng trái ngược, dù là cùng mục đích. Điều này trước sau cũng sẽ đẩy al-Qaeda và IS rơi vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, có điều là đến bao giờ nó mới bùng phát và al-Qaeda lựa chọn thời điểm nào mới là quan trọng.

Hai là: Xung đột về phạm vi ảnh hưởng và khu vực hoạt động

Trên thực tế, xét về phạm vi ảnh hưởng, địa bàn hoạt động lẫn các phương diện tài chính và vũ khí, trang bị, al-Qaeda đang thua xa Nhà nước Hồi giáo. Al-Qaeda đang cảm thấy áp lực từ IS ngày càng lớn cả về quy mô tổ chức cũng như năng lực hoạt động.

Ngoài ra, al-Qaeda đang cạn kiệt cả nhân lực và tiền tài sau khi tuột khỏi tay nhiều vùng lãnh thổ từng chiếm đóng. Trái lại, IS vẫn tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động ở Iraq và Syria cũng như phạm vi toàn cầu.

Ngoài Iraq và Syria, Nhà nước Hồi giáo còn đang nỗ lực thành lập mạng lưới chân rết hoạt động tại Afghanistan, Yemen, Libya… đánh bật cả lực lượng Taliban và al-Qaeda đang đóng quân tại Afghanistan.

Al-Qaeda sẽ không để yên cho IS chiếm giữ địa bàn hoạt động của mình và tranh đoạt ảnh hưởng trong thế giới Hồi giáo.

Sự “kiêu hãnh” của một tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới một thời cũng sẽ khiến al-Qaeda không thể chấp nhận đứng sau IS, nên giữa 2 tổ chức khủng bố này tất yếu sẽ dẫn đến một cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng lớn, buộc phải giải quyết theo kiểu “một mất, một còn”.

Al-Nusra ở Syria vẫn còn rất mạnh, trong khi IS đang suy yếu
Al-Nusra ở Syria vẫn còn rất mạnh, trong khi IS đang suy yếu

Ba là: Thời cơ cho al-Qaeda khi IS đã đang và tiếp tục suy yếu

Cho tới nay, mâu thuẫn giữa 2 tổ chức khủng bố này là không thể hòa giải nhưng vấn đề là thời điểm nào nó sẽ bùng phát. Al-Qaeda mà tiêu biểu là al-Nusra là tổ chức khủng bố rất khôn ngoan, biết nằm im chờ thời để tìm kiếm cơ hội chín muồi.

Hiện al-Nusra đang còn rất mạnh trong khi IS đang bị quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của liên quân Mỹ và phương Tây, cùng quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga, Iran đánh cho lụn bại, mất dần các vùng đất đai đã từng chiếm đóng, đồng thời cũng đang suy yếu về khả năng tài chính và bị cắt nguồn bổ sung vũ khí, trang bị.

Có thể nhận định rằng, đây là cơ hội để al-Qaeda mà đại diện là al-Nusra đánh bật IS ra khỏi Syria. Nếu IS bại trận ở đây thì lực lượng của chúng ở Afghanistan cũng dễ dàng bị al-Qaeda và Taliban đánh bại. Khi đó, IS chỉ còn đường phát triển sang châu Phi.

Do đó, hiện al-Qaeda bắt đầu chuyển hướng sang Syria. Sự bổ sung các tay súng thiện chiến của chúng từ Afghanistan cho al-Nusra, cùng với sự liên kết với các nhóm phiến quân như Quân đội Syria Tự do (FSA) hay Ahrar al-Sham sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quân đội Syria trong quá trình giải phóng đất nước.

(Trong kỳ sau chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về sự nguy hiểm của chi nhánh al-Qaeda ở Syria là al-Nusra).

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm