Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay

(Dân trí) - Thông tin được cơ quan công tố Pháp tiết lộ về việc lái phụ chuyến bay 4U9525 dường như cố ý phá hủy máy bay đã khiến giới chức hãng máy bay Đức, Thủ tướng Tây Ban Nha và dư luận cả thế giới bị sốc.

“Không nói lên lời”

Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra ít phút sau công bố của cơ quan công tố thành phố Marseilles, Pháp, giám đốc điều hành (CEO) Carsten Spohr của hãng Lufthansa cho biết ông “không nói lên lời”

Thế giới bị sốc với tin phi công hãng Germanwings cố ý phá hủy máy bay
Giám đốc điều hành Carsten Spohr (phải) của hãng Lufthansa cùng lãnh đạo hãng Germanwings tại buổi họp báo ở Đức (Ảnh: EPA)

“Lái phụ đã từ chối không cho cơ trưởng vào trong để bắt đầu quá trình hạ độ cao chết người xuống dãy núi An-pơ tại Pháp. Tôi phải nói rằng điều này khiến chúng tôi hoàn toàn không nói lên lời”, ông Spohr nói.

“Tôi chỉ có thể nhắc lại rằng chúng tôi bị sốc nặng. Tôi không thể nào tưởng tượng ra tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Điều chúng tôi được nghe hôm nay là ngoài sức tưởng tượng”, vị CEO phát biểu trước các phóng viên trong buổi họp báo tại Cologne, Đức.

Trước đó, công tố viên Brice Robin của thành phố Marseille, Pháp đã có cuộc họp báo và khẳng định, dữ liệu từ hộp đen cho thấy cơ phó Andreas Lubitz đã cố ý khóa trái cửa không cho cơ trưởng quay trở lại buồng lái. Các thao tác hạ độ cao máy bay được thực hiện sau đó chỉ có thể là cố ý.

Ông Spohr cho biết thêm: “Cậu ta đã vượt qua mọi bài kiểm tra bay. Cậu ấy phù hợp để điều khiển máy bay. Biểu hiện của cậu ta khi làm việc không có gì để chê trách. Tại công ty của chúng tôi, nơi chúng tôi rất tự hào về các tiêu chí tuyển chọn của mình, việc này thậm chí còn sốc hơn đối với chúng tôi so với công chúng nói chung”.

Kênh Channel4 News của Anh thì dẫn lời CEO hãng Germanwings cho biết, Lubitz đã cố ý vô hiệu hóa mã mở cửa từ bên ngoài khi cơ trưởng tìm cách quay lại buồng lái.

Cùng chung cảm giác bị sốc sau tuyên bố của cơ quan công tố Pháp, thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy chia sẻ trên Twitter: “Tôi bị sốc bởi dữ liệu mới nhất do cơ quan điều tra cung cấp. Một lần nữa chúng tôi dành sự cảm thông tới các gia đình”.

“Không liên quan đến khủng bố”

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 26/3, bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, hiện chưa có thông tin nào cho thấy Andreas Lubitz có mối liên hệ với chủ nghĩa khủng bố.

Công tố viên Brice Robin (giữa) khẳng định cơ phó cố tình gây tai nạn (Ảnh: AFP)
Công tố viên Brice Robin (giữa) khẳng định cơ phó cố tình gây tai nạn (Ảnh: AFP)

“Theo những gì chúng tôi hiện nắm được và sau khi đối chiếu các thông tin có được, ông ta không có quá khứ liên quan đến khủng bố”, ông de Maiziere xác nhận.

Trong khi đó, độc giả của các tờ báo lớn trên thế giới không ngừng chia sẻ cảm giác bàng hoàng, sốc, hoang mang và cả giận dữ trước thông tin cơ phó chuyến bay 4U9525 cố ý giết chết toàn bộ những người có mặt trên khoang.

“Điều này thật không thể tin nổi và đáng sợ. Giờ mọi người sẽ thực sự sợ đi máy bay. Con gái tôi chỉ đi máy bay khi buộc phải làm vậy và sợ hãi từng phút, nhưng nếu nó nghĩ tới nguy cơ có một phi công muốn lao máy bay xuống đất, không đời nào nó sẽ lên máy bay”, ông Bernard, đến từ Sheffield, Anh bình luận trên tờ Daily Mail.

Độc giả có tên Rene, đến từ Virginia, Mỹ thì viết: “Tôi không thể tưởng tượng sự sợ hãi trong vài phút cuối của những người xấu số đó. Việc này thật đau lòng. Cơ phó rõ ràng đã sát hại 149 người. Trái tim và những lời cầu nguyện của tôi hướng về những người đã khuất và thành viên các gia đình phải sống với sự đau buồn”.

Một người khác có biệt danh CAK1259, đến từ Baton Rouge, Mỹ thì thốt lên đầy giận dữ: “Làm sao đây lại không phải hành động khủng bố.”

Trên trang Tạp chí phố Wall, độc giả Scott Mason bình luận: “Nếu đúng là sự thật, đây còn hơn cả một vụ tự sát. Đó là hành động giết người hàng loạt”.

Đây cũng là chi tiết công tố viên Brice Robin khẳng định trong cuộc họp báo. “Khi bạn tự sát, bạn chỉ chết một mình. Với 150 người trên máy bay, tôi không gọi đó là tự sát.”

Hiện 4 chuyên gia của Interpol đã cùng các thám tử Pháp điều tra xem vì sao Lubitz lại tự khóa mình trong buồng lái.

“Interpol cam kết cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết theo yêu cầu của các nước bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”, lãnh đạo Interpol Jurgen Stock khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm