Thấy rõ vết bánh xe của tàu thăm dò Curiosity trên sao Hỏa

(Dân trí) - Robot thăm dò sao Hỏa Curiosity đang để lại những dấu vết đáng kể của mình trong quá trình di chuyển trên bề mặt Hành tinh Đỏ và những hình ảnh đó có thể nhìn thấy rõ từ ngoài không gian.

Trong vòng một tháng kể từ khi “hạ cánh” xuống sao Hỏa, Curiosity đã di chuyển trên quãng đường có độ dài khoảng 112m, nhỉnh hơn một chút so với chiều dài một sân bóng đá. Các vệ tinh bay xung quanh sao Hỏa cũng như các camera được gắn trên Curiosity đã chụp được những vết bánh xe di chuyển theo kiểu zích zắc khá rõ của robot thăm dò này.

 

Curiosity đáp xuống bề mặt sao Hỏa hôm 5/8 với sứ mệnh tìm kiếm những yếu tố của sự sống trong các mẫu đất và đá của Hành tinh Đỏ.

 

Dấu vết bánh xe của robot thăm dò Curiosity để lại trên bề mặt sao Hỏa
Dấu vết bánh xe của robot thăm dò Curiosity để lại trên bề mặt sao HỏaKhi những hình ảnh được truyền về qua vệ tinh sao Hỏa cho thấy các dấu vết của Curiosity, người phụ trách dự án Michael Watkins đã phải thốt lên “Rất chất lượng và rõ nét”. Nhờ việc ghi lại được dấu vết của Curiosity, các kỹ sư NASA mới tin rằng robot thăm dò này đang hoạt động đúng theo lịch trình định sẵn.

 

Theo ông Watkins, các tàu thăm dò khác cũng từng để lại các dấu vết trên sao Hỏa, nhưng không lớn và rõ như của Curiosity.

 

Theo lịch trình, Curiosity sẽ không di chuyển thêm nữa trong vài ngày tới. Trong thời gian này, các kỹ sư NASA sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của cánh tay robot. Ở phía cuối cánh tay này được gắn một thiết bị có tên “Swiss Army knife” được thiết kế để kiểm tra các mẫu đá cũng như thành phần hóa học trong đất trên Hành tinh Đỏ, ông Watkins cho biết.

 

Sau khi cánh tay robot và các thiết bị của nó được kiểm tra kỹ càng, Curiosity sẽ tiếp tục hành trình di chuyển trong khoảng hơn một tuần để tới đích đầu tiên, một điểm được gọi là Glenelg với 3 loại địa hình đặc trưng. Nhiều khả năng trên đường di chuyển, Curiosity sẽ dừng lại để kiểm tra các mẫu đá đầu tiên.

 

H.P

Theo AP

Đang được quan tâm