“Thành cát” của Trung Quốc ở Biển Đông dồn các nước khác lại gần nhau

Việc Trung Quốc cải tạo đảo hay còn gọi là “xây Trường thành bằng cát” ở Biển Đông chỉ khiến các nước khác càng thêm xích lại gần nhau.
>>Vấn đề Biển Đông không thể bị nhấn chìm
>>Biển Đông: Trung Quốc “đang làm xói mòn lòng tin”

Theo Brisbane Times, phát biểu trước báo giới, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift khẳng định, âm mưu quân sự hóa tình hình Biển Đông bằng việc xây dựng các căn cứ quân đội trên các đảo mà Trung Quốc cải tạo nói trên sẽ khiến nước này “tự chuốc vạ vào thân”.

“Thành cát” của Trung Quốc ở Biển Đông dồn các nước khác lại gần nhau - 1

Hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trunq Quốc ở Biển Đông khiến các nước hết sức lo ngại. (Ảnh AP)

Lo ngại nhưng không theo đuổi giải pháp quân sự

Theo ông Swift, điều này sẽ dẫn đến một “nỗi sợ Trung Quốc” buộc các nước Đông Á trải dài từ Nhật Bản xuống Australia phải tăng cường khả năng phòng thủ của mình cũng như mong đợi sự tham sự sâu hơn của Mỹ vào tình hình khu vực.

Tuy nhiên Đô đốc Swift cũng bác bỏ những đồn đoán cho rằng, Australia hay Mỹ sẽ tìm cách xây dựng các căn cứ hoặc cơ sở hạ tầng mới tại Darwin hay Fremantle.

“Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tôi không nhận thấy việc xây dựng các căn cứ mới đem lại lợi ích gì”, ông Swift khẳng định.

Theo ông Swift, việc xây dựng các căn cứ hoặc cơ sở hạ tầng mới là rất tốn kém và không cần thiết bởi có rất nhiều quốc gia sẵn sàng cung cấp hơn sở hạ tầng cho Hạm đội Thái Bình Dương.

“Chúng tôi không cần thêm bất kỳ cơ sở hạ tầng nào nữa”, ông Swift nhấn mạnh.

Đồng minh sẵn sàng hỗ trợ Mỹ đối phó với Trung Quốc

Đô đốc Swift cho biết, Hạm đội Thái Bình Dương của ông  là hạm đội lớn nhất và mạnh nhất trên toàn thế giới với 5 tàu sân bay, 200 tàu chiến và tàu ngầm cùng 2.000 máy bay và 25.000 thủy thủ cùng lính thủy đánh bộ. Con số này tương đương với gần 50% số tàu thuyền và quân nhân của toàn bộ Hải quân Mỹ và đang tăng lên ngưỡng 60%.

Tuy nhiên, ông Swift cũng thận trọng cho rằng, chính sách xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vượt xa khả năng mà Hải quân Mỹ có thể gánh vác.

Tàu ngầm USS Chicago của Mỹ trên vịnh Subic của Philippines. (Ảnh: National Interest)

“Ngay cả khi toàn bộ Hải quân Mỹ đã đồn trú tại Biển Đông và biển Hoa Đông thì câu hỏi mà tôi vẫn nhận được sẽ là: “Khi nào thì chính sách xoay trục sang châu Á trở thành hiện thực và Mỹ có thể đưa thêm tàu thuyền vào khu vực nữa hay không?”, ông Swift khẳng định.

Mặc dù vậy, ông Swift tin tưởng rằng, Mỹ sẽ nhận được sự ủng hộ của các đồng minh nếu phải đối đầu với Trung Quốc.

Theo đó, Australia đã quyết định đóng thêm nhiều tàu khu trục đối không tại Adelaide cũng như sẽ đưa thêm một hạm đội tàu ngầm mới vào hoạt động.

Ngoài ra, Đô đốc Swift cũng khẳng định, nỗ lực chung của các nước trong khu vực trong việc lên án những hành động hiếu chiến của Trung Quốc đã được thể hiện rõ khi Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN ra tuyên bố chung cảnh báo rằng những hành động đó “làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể phương hại đến hoà bình an ninh và ổn định ở Biển Đông”.

Trung Quốc có “dịu giọng”, Mỹ vẫn phải cẩn trọng

Trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã cố tình “quân sự hóa” tình hình Biển Đông và “gây chia rẽ” Trung Quốc và các nước láng giềng.

Đáp lại cáo buộc này của phía Trung Quốc, người tiền nhiệm của ông Swift, Đô Đốc Harry Harris Jr. đã lên tiếng cảnh báo về bức "Trường thành bằng cát” mà Trung Quốc đang dựng lên trên Biển Đông.

Đô đốc Harris Jr. nhấn mạnh, những tranh chấp trên Biển Đông hiện nay đang “làm leo thang căng thẳng và có thể dẫn tới những tính toán sai lầm”.

Tuy nhiên, ông Harris Jr. khẳng định: “Điều còn đáng lo ngại hơn rất nhiều tại thời điểm này là việc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo các bãi đá với quy mô chưa từng có tiền lệ”.

“Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo bằng cách đổ cát trực tiếp lên các bãi san hô rồi sau đó đổ bê tông để gia cố các đảo này. Diện tích các đảo nhân tạo mà họ đã thực hiện lên tới 4km2”, ông Harris Jr. nói thêm.

“Bằng cách duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực, chúng tôi có thể tăng cường năng lực của mình trong việc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực. Nếu có bất kỳ một cuộc khủng hoảng nào xảy ra, chúng tôi có thể dễ dàng điều lực lượng Hải quân và ứng phó một cách nhanh nhất có thể”, ông Harris Jr. nói.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift trên chiếc máy bay P-8 Poseidon trong chuyến bay dài 7 giờ ngày 18/7. (Ảnh: Hải quân Mỹ/Military Times)

Để khẳng định tuyên bố của người tiền nhiệm, một trong những hành động đầu tiên khi lên nắm quyền của Đô đốc Swift là trực tiếp thị sát tình hình Biển Đông từ cửa sổ máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Theo Đô đốc Swift, những thông tin mà ông có được hoàn toàn trùng khớp với thông tin của tình báo Mỹ và báo giới toàn cầu rằng, Trung Quốc đang giảm tốc độ cải tạo đảo. Tuy nhiên, nước này vẫn xây thêm các công trình có thể sử dụng vào mục đích quân sự tại các đảo đã cải tạo xong.

Theo ông Swift, hiện vẫn chưa rõ, liệu việc giảm tốc độ này của Trung Quốc là để “đánh lạc hướng dư luận” sau nhưng chỉ trích của các nước trong khu vực hay là một “sự tạm dừng chiến thuật”, ngay trước thềm chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

“Thành cát” của Trung Quốc ở Biển Đông dồn các nước khác lại gần nhau - 3

 

MỚI NHẤT
Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom
Rùng rợn cảnh IS hành quyết tù nhân bằng bom

(Dân trí) - Phiến quân IS từng dùng các cách thức hành quyết man rợ các tù nhân như chôn sống hay dìm chết họ trong các thùng kim loại. Nhưng mới đây chúng đã công bố một đoạn video khoe cách thức hành quyết tù nhân mới vô cùng man rợ: quỳ trên bom rồi kích nổ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:12

Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden
Tiết lộ âm mưu kinh hoàng "tưởng nhớ" Bin Laden

Theo nguồn tin tình báo, các chiến binh al-Qaeda người châu Âu và Mỹ tại Syria đang âm mưu đánh bom liều chết trên những chuyến bay thuộc các hãng hàng không phương Tây, nhằm "tưởng nhớ" trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:40

Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"
Nhà vua Thái Lan nhập viện điều trị "não úng thủy"

Nguồn tin từ hoàng gia cho biết, nhà vua còn gặp phải vấn đề nhiễm trùng ở vùng ngực.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:30

"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD
"Quan ruồi" Trung Quốc tham nhũng 130 triệu USD

AFP dẫn lại truyền thông Trung Quốc cho hay nước này vừa phát hiện trường hợp một quan chức cấp thấp, hay "quan ruồi", biển thủ hơn 130 triệu USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:15

Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội
Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ thăm Hà Nội

(Dân trí) - Phó Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đây là một phần trong các nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước được xác lập tháng 7/2013.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:08

Tìm thấy tàu chở dầu Singapore bị cướp tại eo biển Malacca
Tìm thấy tàu chở dầu Singapore bị cướp tại eo biển Malacca

Một chiếc tàu chở 3.500 tấn dầu nhiên liệu đã được tìm thấy tại vùng biển ngoài khơi Indonesia trong tình trạng trống rỗng sau khi được thông báo mất tích ở eo biển Malacca, ngoài khơi Malaysia tối 9-8.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Mỹ muốn dùng căn cứ thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ ném bom IS
Mỹ muốn dùng căn cứ thứ 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ ném bom IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 10/8 xác nhận đã đề nghị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sử dụng căn cứ không quân thứ hai tại nước này, để đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:36

"Chiến tranh Lạnh" ngoài không gian giữa Mỹ-Trung-Nga
"Chiến tranh Lạnh" ngoài không gian giữa Mỹ-Trung-Nga

(Dân trí) - Các cường quốc trong lĩnh vực vũ trụ không gian như Mỹ, Trung Quốc và Nga đang lặng lẽ triển khai nhiều loại vũ khí hiện đại và tối tân lên không gian để chuẩn bị cho "tương lai".

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:05

NSA đặt trung tâm nghe lén sát Điện Elysée 20 năm nay
NSA đặt trung tâm nghe lén sát Điện Elysée 20 năm nay

Báo "Le Monde"(Pháp) ra ngày 10/8, đã đăng bài có nội dung cáo buộc Đại sứ quán Mỹ tại Pháp đang hoạt động như một trung tâm nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:00

Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu: Sớm muộn Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở Biển Đông
Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu: Sớm muộn Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở Biển Đông

“Với việc Trung Quốc đã hoàn thành xong việc xây đảo nhân tạo, tiếp đó là đưa cả pháo hạm, vũ khí rồi cân nhắc đưa tên lửa phòng không ra các đảo đó thì việc Trung Quốc sẽ lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là vấn đề thời gian”, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu nhận định.

Thứ ba, 11/08/2015 - 12:00

Ngôi sao Facebook trở thành nữ phát ngôn viên đầu tiên của Bộ ngoại giao Nga
Ngôi sao Facebook trở thành nữ phát ngôn viên đầu tiên của Bộ ngoại giao Nga

(Dân trí) - Bà Maria Zakharova, cựu phó giám đốc của Cục thông tin và báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Nga và được mệnh danh là "ngôi sao mạng xã hội Facebook", đã được bổ nhiệm làm phát ngôn viên mới của Bộ Ngoại giao và đây là lần đầu tiên trong lịch một "bóng hồng" nắm giữ vị trí này.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:49

Trung Quốc thông báo tổ chức 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông
Trung Quốc thông báo tổ chức 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức liên tiếp 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật và huấn luyện quân sự tại các khu vực biển khác nhau trên Biển Đông trong thời gian từ 11-14/8, trang web của Cơ quan đảm bảo hàng hải Trung Quốc (msa.gov.cn) ngày 10/8 đưa tin.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ thông tin Trung Quốc diễn tập đánh chiếm Đài Loan
Lộ thông tin Trung Quốc diễn tập đánh chiếm Đài Loan

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy có một căn cứ huấn luyện ở vùng Nội Mông/Trung Quốc giống hệt với khu vực trung tâm Đài Loan (Trung Quốc).

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân
Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân

Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ "rút hầu bao".

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Mỹ về các hạn chế đi lại ở Biển Đông
Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Mỹ về các hạn chế đi lại ở Biển Đông

(Dân trí) - Sau khi bị Mỹ cáo buộc hạn chế các hoạt động ở Biển Đông hồi tuần trước, Trung Quốc ngày 10/8 nói rằng tự do hàng hải không có nghĩa là cho phép các tàu chiến và máy bay quân sự nước ngoài vi phạm an ninh và chủ quyền.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:33

Tin tặc Trung Quốc tấn công hòm thư cá nhân của giới chức Mỹ
Tin tặc Trung Quốc tấn công hòm thư cá nhân của giới chức Mỹ

(Dân trí) - Các tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào các hòm thư cá nhân của các quan chức thương mại và an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ kể năm 2010, hãng tin NBC News hôm qua đưa tin, trích dẫn một quan chức tình báo Mỹ và tài liệu tối mật.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:55

Lộ diện người phụ nữ được cho là nhân tình của sư phụ Thiếu Lâm Tự
Lộ diện người phụ nữ được cho là nhân tình của sư phụ Thiếu Lâm Tự

Người ta đồn rằng sư trụ trì Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) thậm chí đã có con với 2 nhân tình, qua đó phá vỡ lời thề không đam mê sắc dục của Phật giáo.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:21

Tạp chí National Interest nhận định về "vũ khí bí mật" của Nga
Tạp chí National Interest nhận định về "vũ khí bí mật" của Nga

Ngày 10/8, trong bài viết trên tạp chí The National Interest (NI), nhà phân tích Blake Franco cho rằng các hệ thống robot hóa và thiết bị không người lái có khả năng trở thành "vũ khí bí mật" của Nga.

Thứ ba, 11/08/2015 - 06:10

Trung Quốc: Tập trận hỗn hợp bước vào giai đoạn bắn đạn thật
Trung Quốc: Tập trận hỗn hợp bước vào giai đoạn bắn đạn thật

Ngày 10/8, cuộc tập trận hỗn hợp của quân đội Trung Quốc bắt đầu từ cuối tháng Bảy vừa qua đã bước vào giai đoạn bắn đạn thật tại một khu vực cao nguyên rộng lớn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:00

Ukraine thành "bãi rác quân sự" của phương Tây
Ukraine thành "bãi rác quân sự" của phương Tây

Không chỉ bị hớ vì mua sắm, Ukraine còn nhận được những gói viện trợ quân sự mang tính hình thức bởi ngay khi tiếp nhận chúng đã phát sinh sự cố.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Beria - Số phận một Bộ trưởng hùng mạnh
Beria - Số phận một Bộ trưởng hùng mạnh

Cho dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ, “kỳ án Beria” vẫn là một đề tài nóng bỏng và mang tính thời sự.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:00

Xem chiến đấu cơ tàng hình T-50 của Nga múa lượn ngoạn mục trên không
Xem chiến đấu cơ tàng hình T-50 của Nga múa lượn ngoạn mục trên không

(Dân trí) - Một đoạn video được kênh truyền hình nhà nước Zvezda của Nga đăng tải trên mạng cho thấy một nguyên mẫu chiến đấu cơ T-50 thực hiện các màn nhào lộn ngoạn mục trên không để chứng tỏ sự cơ động của dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới của Nga.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:22

Cận cảnh thủy quân lục chiến Mỹ sơ tán các đại sứ quán
Cận cảnh thủy quân lục chiến Mỹ sơ tán các đại sứ quán

Một trong những nhiệm vụ tối mật của lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là bảo vệ sự an toàn của người Mỹ tại các đại sứ quán ở nước ngoài.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:00

Thụy Điển: Tấn công bằng dao tại siêu thị, 2 người chết
Thụy Điển: Tấn công bằng dao tại siêu thị, 2 người chết

(Dân trí) - Một vụ tấn công bằng dao ngày 10/8 trong một trung tâm thương mại tại thành phố Vastera, Thụy Điển đã khiến 2 người thiệt mạng và một người bị thương nặng, cảnh sát địa phương cho biết.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:50