Tháng chết chóc nhất ở Mỹ giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ liên tục lập kỷ lục và được dự báo sẽ còn tăng trong những tháng tới.

Tháng chết chóc nhất ở Mỹ giữa dịch Covid-19 - 1

Một phụ nữ khóc thương chồng chết vì Covid-19 trong lễ tang tại bang Texas, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Đại học John Hopskin, tính từ đầu tháng đến ngày 26/1, Mỹ ghi nhận hơn 79.000 ca tử vong, vượt mốc kỷ lục tháng trước. Mỹ tiếp tục là tâm dịch lớn nhất thế giới với gần 26 triệu ca mắc, trong đó khoảng 430.000 ca đã tử vong.

Tại một cuộc họp báo ngày 27/1, tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho biết cơ quan này dự đoán số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể tăng lên, dao động từ 479.000 ca đến 514.000 ca đến ngày 20/2.

Trong bối cảnh biến thể vi rút mới dễ lây lan hơn xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, chính phủ Mỹ đẩy nhanh quá trình phân phối vắc xin Covid-19. Ông Jeff Zients, một điều phối viên về Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden, cho biết mức phân phối vắc xin sẽ tăng khoảng 16% bắt đầu từ tuần tới. Ngay khi nhậm chức, ông Biden đã nỗ lực thực hiện cam kết phân phối 100 triệu liều vắc xin Covid-19 trong vòng 100 ngày đầu nhiệm sở. Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính quyền của ông Biden sẽ mua thêm 200 triệu liều vắc xin để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào mùa hè năm nay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cho biết hiện tại các vắc xin dường như vẫn có hiệu quả phòng ngừa đối với các biến thể SARS-CoV-2, song giới chức Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng dược để phát triển các phương phap điều trị bằng kháng thể mới được kỳ vọng cũng sẽ hiệu quả với các biển chủng mới hơn.