1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích

Thành Đạt

(Dân trí) - Gia đình của các nạn nhân mất tích trong vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ vẫn nuôi hy vọng về một phép màu xảy ra bên dưới những đống đổ nát.

Mỹ chạy đua tìm kiếm 150 người mất tích trong vụ sập chung cư

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích - 1

Các nhân viên cứu hộ đứng trên cần cẩu kiểm tra đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở Surfside (Ảnh: AFP).

Gia đình và bạn bè của 159 người mất tích sau sự cố sập tòa chung cư Champlain Towers ở vùng Surfside, Miami, bang Florida, Mỹ vẫn nuôi hy vọng về cơ hội sống sót của người thân, khi các nhân viên cứu hộ đang vật lộn với đống đổ nát khổng lồ để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Cho đến nay, 4 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó có 3 thi thể được kéo ra khỏi đống đổ nát hôm 25/6.

"Chúng tôi chỉ có một mục tiêu trong đầu bây giờ, đó là đưa những người còn sống ra ngoài và đó là tất cả những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi sẽ không dừng lại", Thị trưởng vùng Surfside, Charles Burkett, khẳng định.

Các nhân viên cứu hộ cẩn thận bước qua từng đống mảnh vỡ để tìm kiếm những người còn sống sót. Họ dùng tay bới đống đổ nát, trong khi vẫn phải "chiến đấu" với những trận mưa liên tục và đám cháy bùng phát ngay tại hiện trường.

"Tôi đang cầu nguyện cho một phép màu", Rachel Spiegel, con gái của bà Judy Spiegel - người mất tích sau thảm kịch sập tòa nhà, nói với CNN.

Lần cuối cùng Rachel nói chuyện với mẹ là vào tối 23/6, khi bà Judy háo hức nhắn tin khoe rằng, bà đã mua một chiếc váy cho con gái của Rachel.

Chỉ vài giờ sau tin nhắn đó, một phần chung cư Champlain Towers đổ sập. Cả một khu vực bị san phẳng, biến thành đống đổ nát khổng lồ.

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích - 2

Đội cứu hộ làm việc tại hiện trường chung cư 12 tầng bị sập (Ảnh: EPA-EFE).

Janette Aguero cùng chồng và hai con đã đến ở trong căn hộ của mẹ chồng cô trong kỳ nghỉ vào tuần này. Khoảng 1h20 sáng 24/6, Aguero giật mình vì cảm giác như có động đất. Cả gia đình cô đã chạy xuống cầu thang bộ để thoát thân.

"Một triệu suy nghĩ lướt qua tâm trí tôi. Tôi túm lấy bọn trẻ và điện thoại của chúng tôi. Đó là thứ duy nhất chúng tôi có thể lấy vì mọi người đều bảo chúng tôi phải ra ngoài", Aguero kể lại.

Căn phòng nơi các con của Aguero ngủ chỉ cách khu vực tòa nhà bị sập vài mét. Cả gia đình cô đã sống sót sau thảm kịch. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

Hàng chục người đã tập trung tại Trung tâm Cộng đồng Surfside hôm 25/6 để hỏi thăm thông tin về người nhà mất tích. Các tình nguyện viên tất bật công việc, trong khi mọi người ôm nhau để an ủi.

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích - 3

Một cặp vợ chồng ôm nhau tại trung tâm cộng đồng, nơi thu thập thông tin về những người mất tích (Ảnh: NYTIMES).

Bên ngoài trung tâm, Toby Fried nuốt nước mắt khi kể lại lần cuối cùng cô nói chuyện với anh trai Chaim "Harry" Rosenberg vào nửa đêm 24/6. Rosenberg đã sống ở chung cư Champlain Towers khoảng một năm rưỡi. Cả Rosenberg cùng con gái và con rể của ông đều mất tích sau khi họ từ Broolyn, New York tới thăm bố.

"Họ đến để ở cùng anh ấy trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần", Fried cho biết.

Trong số các gia đình tìm kiếm người thân mất tích sau vụ sập chung cư còn có phu nhân Tổng thống Paraguay Silvana Lopez Moreira. Bà Moreira đã đến Florida để nghe ngóng tin tức về em gái, em rể và các con của họ sau khi cả gia đình mất tích trong vụ sập nhà. Truyền thông địa phương đưa tin, gia đình đệ nhất phu nhân Paraguay sở hữu một căn hộ trong tòa chung cư bị sập.

Mong manh cơ hội sống sót

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích - 4

Các thành viên của đội Tìm kiếm và Cứu hộ Đô thị Nam Florida tìm kiếm các nạn nhân (Ảnh: AFP).

Ray Jadallah, một quan chức tại sở cứu hỏa Miami-Dade ngày 25/6 cho biết lực lượng cứu hộ đã nghe thấy âm thanh phát ra từ đống đổ nát trong đêm, nhưng không biết đó là tiếng các mảnh vỡ rơi xuống hay tiếng gõ của nạn nhân.

"Chúng tôi đang lắng nghe âm thanh, âm thanh của con người", Jadallah nói.

Thị trưởng Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết đã xác định tung tích của 110 người ban đầu bị cho là mất tích và họ "được tuyên bố an toàn".

"Chúng tôi vẫn có hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những người còn sống", thị trưởng nói.

Trước đó, một quan chức cứu hỏa cho biết 35 người đã được đưa ra khỏi khu vực của tòa nhà bị sập. Các đội cứu hộ đã sử dụng chó nghiệp vụ và máy bay không người lái để tìm kiếm nạn nhân và kéo được 2 người ra khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, một trong số họ đã chết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida và yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ nỗ lực ứng phó thảm kịch của Florida.

"Chúng tôi đã cử những người giỏi nhất từ Cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang xuống đó", ông Biden cho biết.

Tổng thống nói rằng chính phủ sẽ hỗ trợ "cung cấp mọi thứ", từ nhà ở cho các nạn nhân đến nhà xác trong tình huống xấu nhất.

Thảm kịch sập chung cư Mỹ: Mong manh phép màu cho 159 người mất tích - 5

Những người sống sót mô tả tòa nhà bị sập như "trúng như tên lửa" (Ảnh: AFP).

Nguyên nhân khiến chung cư 40 tuổi đổ sập vẫn chưa được xác định, mặc dù giới chức địa phương cho biết tòa nhà 12 tầng này đang trong quá trình tu sửa phần mái và một số hoạt động sửa chữa khác.

"Chúng ta cần một lời giải thích rõ ràng. Chúng ta có những gia đình mất người thân... Mọi người đều muốn biết làm thế nào mà một tòa nhà lại có thể sụp đổ như vậy", Thống đốc Florida Ron DeSantis nói với các phóng viên.

Theo giáo sư Shimon Wdowinski tại Đại học Quốc tế Florida, dữ liệu vệ tinh từ những năm 1990 cho thấy chung cư Champlain Towers đã bị sụt lún từ 1-3 mm mỗi năm, trong khi các tòa nhà xung quanh vẫn ổn định.

Vào tối 25/6, Manuel Drezner, một cư dân của tòa nhà bị sập, đã đệ đơn kiện đầu tiên chống lại Hiệp hội Chung cư Champlain Towers South. Đơn kiện tập thể cho rằng, thảm kịch này lẽ ra có thể tránh được nếu chung cư được tu sửa cần thiết và đảm bảo sự an toàn.

Ông Drezner cho biết chung cư Champlain Towers phải trả cho các chủ căn hộ hàng triệu USD để bù đắp cho những "mất mát không thể lường trước".

Các nhà chức trách cho biết chung cư Champlain Towers đang trải qua quá trình tái kiểm định sau 40 năm hoạt động. Tuy nhiên, thảm kịch đã xảy ra khi quá trình kiểm định vẫn chưa hoàn tất.