Thứ ba, 15/09/2015 - 17:12

Thái Lan, Trung Quốc có thể sắp khởi động dự án đường sắt chung

Dân trí

Ủy ban chung hợp tác xây dựng đường sắt Trung Quốc-Thái Lan đã đạt được một thỏa thuận về lộ trình xây dựng một dự án đường sắt chung và lộ trình này có thể sớm được ký kết trong cuộc họp tới của ủy ban tại Bắc Kinh vào tháng 10 tới.

 


Đồ họa mô phỏng tuyến đường sắt nối Côn Minh, Trung Quốc với Bangkok, Thái Lan (Ảnh: CFP)

Đồ họa mô phỏng tuyến đường sắt nối Côn Minh, Trung Quốc với Bangkok, Thái Lan (Ảnh: CFP)

Ủy ban hi vọng có thể coi lộ trình như một sự khởi đầu cho các cuộc thảo luận về tài chính và các vấn đề thương mại, với mục tiêu khởi công tuyến đường sắt trước cuối năm nay.

Giới chức Thái Lan và Trung Quốc hồi tuần trước đã có cuộc thảo luận tại Bangkok về dự án đường sắt nối 2 nước. Trong cuộc họp, hai phái đoàn, do Thứ trưởng Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Wang Xiaotao và Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith dẫn đầu, đã thảo luận các vấn đề trong đó có thiết kế lộ trình, hợp đồng thi công và vấn đề tài chính của dự án.

Hai bên cũng xem xét một nghiên cứu khả thi do Trung Quốc đệ trình vào ngày 31/8 về giai đoạn thi công đầu tiên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thái Lan và Trung Quốc đã ký kết một biên bản ghi nhớ về dự án đường sắt chung. Tuy nhiên, dự án đã gặp trục trặc khi Thái Lan bất ngờ bác đề xuất của Bắc Kinh nhằm tăng vận tốc của tàu lên 250 km/h. Các cuộc đàm phán chính thức sau đó đã được nối lại.

Dự án bao gồm 4 tuyến đường sắt tốc độ trung bình, khoảng 180 km/h, và dài tổng cộng 867 km. các tuyến đường sắt sẽ nối tỉnh Nong Khai ở cực bắc Thái Lan với thủ đô Bangkok. Dự án nằm trong kế hoạch cơ sở hạ tầng 8 năm của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và thuộc mạng lưới đường sắt xuyên châu Á.

Dự kiến, các tuyến đường sắt sẽ hoàn thành sớm nhất là vào năm 2018. Khi đi vào hoạt động, các hành khách có thể mua vé 2 chiều từ thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam ở tây nam Trung Quốc, và Bangkok với giá 3.600 baht (100 USD), rẻ hơn từ 30-50% so với giá vé máy bay cùng tuyến.

Dự án đường sắt cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm 200.000 du khách Trung Quốc tới Thái Lan mỗi năm.

An Bình

Theo Wantchinatimes

 

Thái Lan, Trung Quốc có thể sắp khởi động dự án đường sắt chung - 2