Thái Lan phát lệnh bắt 6 người tham gia xuất khẩu găng tay y tế bẩn tới Mỹ

(Dân trí) - Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ 6 người liên quan tới vụ lừa đảo hàng triệu găng tay y tế giả và cũ được xuất khẩu đi Mỹ, khi nhu cầu về sản phẩm này tăng cao trong đại dịch Covid-19.

Thái Lan phát lệnh bắt 6 người tham gia xuất khẩu găng tay y tế bẩn tới Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: Thaipbsworld).

Trong cuộc họp báo ngày 16/11, Cục Điều tra Trung ương Thái Lan cho biết lệnh bắt giữ được đưa ra với 6 cá nhân bị cáo buộc đã thực hiện hành vi gian lận công khai bằng cách lừa đảo 2,6 triệu USD từ một nhà đầu tư người Mỹ để cung cấp găng tay y tế kém chất lượng.

Theo CNN, trong số những người đang bị truy tìm có Luk Fei Yeung Yeung, người Hong Kong và là nhà điều hành công ty thương mại Paddy the Room. Cuộc điều tra của CNN cho thấy công ty đã môi giới giao dịch với công ty Mỹ để cung cấp hàng triệu USD sản phẩm găng tay y tế, nhưng thực chất lại là găng tay nhựa hoặc cao su chất lượng thấp hơn, trong đó có nhiều dấu hiệu cho thấy găng tay đã qua sử dụng.

Trước đó, một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của hãng tin Mỹ CNN đã phát hiện ra rằng, hàng chục triệu găng tay nitrile giả và đã qua sử dụng đã được đưa đến Mỹ, theo hồ sơ nhập khẩu và các nhà phân phối đã mua găng tay. Tuy nhiên, theo hãng tin này, đó cũng chỉ mới là "phần nổi của tảng băng chìm". Các nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đã mở các cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Cục Điều tra Trung ương Thái Lan cho biết Luk Fei đã rời khỏi nước này. 

Cảnh sát Thái Lan cũng thông báo rằng giám đốc điều hành Kampee Kampeerayannon của SkyMed, một công ty cung cấp găng tay y tế, đã được tại ngoại sau khi bị bắt hồi đầu tháng 11.

Theo cảnh sát Thái Lan, Kampee phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo công khai cũng như phát tán thông tin sai sự thật và đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại anh ta.

Hiện cảnh sát đã mở rộng điều tra SkyMed bằng cách đột kích vào nhà máy của công ty, nơi Kampee tuyên bố có máy móc có khả năng sản xuất găng tay nitrile trên quy mô lớn.

Cảnh sát cho biết các nhà đầu tư chuyển số tiền lớn cho công ty. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan không tìm thấy bất kỳ máy móc sản xuất găng tay nào bên trong nhà máy trong cuộc đột kích, chỉ có những chiếc hộp rỗng mang nhãn hiệu SkyMed.

Năm ngoái, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Thái Lan đã đột kích vào nhà kho của Paddy the Room và phát hiện những chiếc găng tay đã qua sử dụng được đóng gói trong các hộp SkyMed.

Đang được quan tâm