Hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng "luồn lách" vào Mỹ

(Dân trí) - Một cuộc điều tra do hãng tin CNN thực hiện cho thấy hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, chất lượng kém được nhập khẩu vào Mỹ, nhất trong thời kỳ thiếu vật tư y tế do đại dịch Covid-19.

Hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng luồn lách vào Mỹ - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg).

Những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số còn dính đất, một số thậm chí còn dính máu, nằm rải rác trên sàn của một nhà kho ở ngoại ô Bangkok. Gần đó là một chiếc bát nhựa, đựng đầy thuốc nhuộm xanh và một vài chiếc găng tay.

Các quan chức Thái Lan cho biết, những đôi găng tay đã được "phù phép" để trông như mới, khi cơ quan y tế Thái Lan đột kích vào cơ sở này vào tháng 12/2020.

Có nhiều kho hàng giống như vậy vẫn đang hoạt động ở Thái Lan để kiếm lợi nhuận khi nhu cầu về găng tay y tế bùng nổ do đại dịch Covid-19. Và họ đang đóng gói hàng triệu đôi găng tay theo tiêu chuẩn Mỹ để xuất khẩu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới và các nước khác, trong bối cảnh tình trạng vật tư y tế thiếu hụt toàn cầu do đại dịch vẫn căng thẳng hơn bao giờ hết.

Một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của CNN đã phát hiện ra rằng, hàng chục triệu găng tay nitrile giả và đã qua sử dụng đã được đưa đến Mỹ, theo hồ sơ nhập khẩu và các nhà phân phối đã mua găng tay. Tuy nhiên, theo hãng tin này, đó cũng chỉ mới là "phần nổi của tảng băng chìm". Các nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đang mở các cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Các nhà chức trách Mỹ đã phải vật lộn để xử lý hành vi buôn bán bất hợp pháp găng tay, một phần là do các quy định nhập khẩu đối với thiết bị y tế bảo hộ đã tạm thời bị đình chỉ khi đại dịch bùng phát cho đến nay.

Vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua, một công ty Mỹ đã cảnh báo hai cơ quan liên bang - Hải quan và Biên phòng cùng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) - rằng họ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay bẩn, không đạt tiêu chuẩn từ một công ty ở Thái Lan.

Tuy nhiên, công ty Thái Lan đó đã cố xuất xưởng thêm hàng chục triệu đôi găng tay trong những tháng tiếp theo, gần đây nhất là vào tháng 7.

Vào đầu năm 2020, nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) tăng vọt khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới. Và giá găng tay nitrile, thường được các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng khi khám bệnh cho bệnh nhân, vẫn ở mức cao.

FDA Thái Lan đã phải vật lộn để ngăn chặn nạn buôn bán gian lận găng tay nitrile.

Cơ quan này cho biết họ đã thực hiện ít nhất 10 cuộc truy quét trong những tháng gần đây và thu giữ số lượng lớn găng tay không đạt tiêu chuẩn và đã qua sử dụng được đóng gói lại vào hộp nitrile giả.