Thái Lan: Biểu tình lan rộng ra ngoài Bangkok

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình tại Thái Lan vẫn đang có dấu hiệu leo thang khi hôm nay (27/11), phạm vi biểu tình không còn thu hẹp trong thủ đô Bangkok mà đã mở rộng ra nhiều tỉnh, giữa lúc lãnh đạo phe biểu tình tiếp tục kêu gọi người ủng hộ xuống đường.

Theo hãng tin AFP, cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc chính phủ của nữ thủ tướng Yingluck đang đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội theo đề xuất của đảng Dân chủ, những người chưa từng giành được đa số phiếu tại quốc hội trong khoảng 2 thập niên qua.

Người biểu tình tại Thái Lan tiếp tục xuống đường
Người biểu tình tại Thái Lan tiếp tục xuống đường

Mặc dù đến nay các cuộc biểu tình đều diễn ra trong hòa bình, có lo ngại rằng bạo lực có thể bùng phát sau khi Thái Lan đã chứng kiến nhiều vụ bạo loạn chính trị kể từ sau khi cựu thủ tướng Thaksin bị lật đổ năm 2006.

Vị chính trị gia xuất thân từ doanh nhân tỷ phú này từng được nhiều người dân lao động tại thành thị và nông thôn hậu thuẫn, nhưng lại bị nhiều người thuộc tầng lớp trung và thượng lưu tại Thái Lan cáo buộc tham nhũng và đe dọa hoàng gia.

Lãnh đạo người biểu tình Suthep Thaugsuban trong hôm nay (27/11) đã kêu gọi những người ủng hộ tiến tới một khu liên hợp văn phòng lớn ở ngoại ô phía Bắc Bangkok, nơi có nhiều cơ quan chính phủ. Biểu tình cũng diễn ra tại nhiều tỉnh khác.

“Chúng tôi rất tin tưởng và tôi nghĩ rằng chiến thắng sẽ tới trong vài ngày nữa”, vị cựu phó thủ tướng và là nhân vật chủ chốt của phe đối lập tuyên bố, trong khi rời tòa nhà của Bộ tài chính.

Trong ngày hôm qua, Suthep đã kêu gọi thành lập một bộ máy phi bầu cử để điều hành đất nước - dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy người biểu tình đang muốn bãi bỏ hệ thống dân chủ.

Các lực lượng an ninh được tăng cường tại trụ sở Bộ thương mại ngày 27/11
Các lực lượng an ninh được tăng cường tại trụ sở Bộ thương mại ngày 27/11

“Nếu chúng ta loại bỏ chế độ Thaksin…chúng ta sẽ thành lập một hội đồng nhân dân gồm người dân từ mọi lĩnh vực”, Suthep nói. “Sau đó chúng ta sẽ để cho hội đồng nhân dân lựa chọn những người tốt trở thành thủ tướng và các Bộ trưởng”.

Tại một số tỉnh vốn được xem như thành trì của đảng cầm quyền ở miền Nam Thái Lan, người biểu tình cũng đã chiếm được một số cơ quan chính phủ, bao gồm cả khu vực trên đảo Phuket, một địa điểm du lịch hàng đầu của nước này.

Theo tờ the Nation của Thái Lan, an ninh đã được tăng cường với nhiều cảnh sát được triển khai, trong khi cổng vào các tòa nhà chính phủ bị khóa để chuẩn bị đối phó với dòng người biểu tình. Dù vậy vẫn không có thông tin nào về hỗn loạn hay bạo lực. Người biểu tình vẫn tặng hoa cho đại diện giới chức các tỉnh, trong lúc những người này bước ra nhận.

Hiện tại các tỉnh đã ghi nhận dòng người biểu tình chống chính phủ gồm: Krabi, Nakhon Si Thammarat, Chumphon, Yala, Ranong, Satun, Songkhla, Pattalung, Surat Thani và Trang.

Trong khi đó, những người biểu tình áo đỏ ủng hộ cho bà Yingluck dường như cũng đang tỏ ra sốt ruột sau khi tổ chức tuần hành tại một sân vận động tại Bangkok, nhưng vẫn chưa xuống đường.

“Tình hình hiện tại đang gần điểm bước ngoặt”, Jatuporn Prompan, lãnh đạo phe áo đỏ cho biết và kêu gọi thêm người ủng hộ tới tuần hành. Nhưng “chúng tôi sẽ chỉ ra đường nếu có một cuộc đảo chính”, ông Prompan khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm